Cấp đổi giấy phép lái xe qua bưu điện xã

10:50 - Thứ Bảy, 09/09/2023 Lượt xem: 5064 In bài viết

ĐBP - Nhanh chóng, thuận tiện, giảm tối đa chi phí, thời gian đi lại... và có thể tranh thủ làm vào ngày thứ 7, chủ nhật. Ðó là những cảm nhận chung của hầu hết người dân khi thực hiện thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) mô tô hạng A1 tại bưu điện các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thay vì người dân phải đến trực tiếp Sở Giao thông vận tải để làm hồ sơ thủ tục cấp đổi GPLX thì nay đã có thể làm tại bưu điện cấp xã.

Nhân viên Bưu điện xã Hừa Ngài (huyện Mường Chà) làm thủ tục cấp đổi GPLX cho người dân trên địa bàn xã.

Ðã lâu, Bưu điện xã Thanh Nưa (huyện Ðiện Biên) lại đông người đến giao dịch như vậy. Ông Lò Văn Bầu, bản Tông Khao cho biết: “Giấy phép lái xe của tôi đã cũ, hình ảnh bị nhòe, chữ đã mờ không đọc được. Tôi muốn đổi lại lâu rồi nhưng do bận công việc nên chưa có thời gian đến Sở Giao thông vận tải làm thủ tục cấp đổi. Khi biết thông tin bưu điện xã thực hiện việc cấp đổi GPLX cả vào ngày thứ 7, chủ nhật, tôi đã đi làm thủ tục cấp đổi. Việc làm thủ tục rất nhanh gọn, dễ dàng, nhân viên bưu điện hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình, từ việc viết thông tin đến hỗ trợ chụp ảnh, photo các loại giấy tờ cần thiết, rồi chờ đến ngày nhận kết quả”.

Mô hình cấp đổi GPLX tại bưu điện cấp xã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân các bản, xã vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn, vất vả và những người dân được cấp GPLX tại các tỉnh, thành phố khác.

Ông Lò Văn Xiến, bản Pá Pao 1, xã Mường Luân (huyện Ðiện Biên Ðông) chia sẻ: GPLX của tôi do Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp. Trước đây, muốn cấp đổi GPLX, tôi phải trực tiếp đến Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của Sở Giao thông vận tải tỉnh Ðiện Biên, cả đi về hơn 140 cây số thì nay chỉ cần đến bưu điện xã cũng được tiếp nhận hồ sơ xin cấp đổi GPLX. Người dân chỉ cần đi một lần làm thủ tục, khi có kết quả nhân viên bưu điện sẽ chuyển về tận nhà theo nhu cầu.

Với mục tiêu ngày càng nâng cao mức độ cải cách thủ tục hành chính công, đưa dịch vụ đến gần hơn với người dân, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, từ giữa tháng 8/2023, Sở Giao thông vận tải và Bưu điện tỉnh đã phối hợp tiếp nhận việc cấp đổi GPLX mô tô hạng A1 tại bưu điện các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Theo đó người dân khi có nhu cầu đổi GPLX đến trực tiếp các bưu điện cấp xã để được hướng dẫn thủ tục, nộp hồ sơ đổi GPLX. Các trường hợp có thể nộp hồ sơ cấp đổi, gồm: GPLX bị hỏng, rách, mục nát và không còn nhìn rõ thông tin; đổi GPLX từ vật liệu giấy sang vật liệu bìa cứng PET; sửa thông tin cá nhân (ngày, tháng, năm sinh hoặc họ, tên đệm...) cho phù hợp với thông tin trên căn cước công dân; GPLX bị mất có thông tin trên hệ thống quản lý toàn quốc.

Ðể giúp người dân thực hiện việc nộp hồ sơ cấp đổi dễ dàng, thuận lợi, tại các điểm phục vụ, bưu điện bố trí nhân viên cùng hệ thống máy tính, máy in, máy chụp hình. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nhân viên bưu điện sẽ chuyển về Sở Giao thông vận tải qua hệ thống phần mềm. Sở Giao thông vận tải tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ, hình ảnh của người đề nghị cấp đổi GPLX, in giấy phép lái xe, bàn giao cho bưu điện chuyển trả cho người dân theo địa chỉ đăng ký. Ðể bảo đảm an toàn, chính xác, đúng đối tượng có nhu cầu cấp đổi GPLX, Sở Giao thông vận tải thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ cấp đổi và trả kết quả GPLX cho người dân tại các điểm phục vụ của bưu điện.

Ông Bùi Vĩnh Phú, Trưởng phòng Quản lý Vận tải, phương tiện và người lái (Sở Giao thông vận tải) cho biết: Từ khi triển khai thực hiện việc tiếp nhận cấp đổi GPLX mô tô hạng A1 qua bưu điện cấp xã thì số lượng hồ sơ tiếp nhận tăng cao. Nếu như trước đây, trung bình mỗi ngày tại Sở Giao thông vận tải chỉ tiếp nhận khoảng 15 hồ sơ, thì hiện nay trung bình mỗi ngày các bưu điện tiếp nhận hơn 100 hồ sơ người dân đề nghị cấp đổi. Tính từ thời điểm thực hiện (giữa tháng 8) đến hết tháng 8/2023, bưu điện các xã đã tiếp nhận hơn 700 hồ sơ cấp đổi GPLX.

Hiện nay do nhiều người dân được cấp GPLX từ khá lâu, trong quá trình thực hiện các thủ tục khác và làm căn cước công dân đã thay đổi họ tên, ngày tháng năm sinh nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nên việc cấp đổi gặp nhiều khó khăn. Một số GPLX bằng giấy chưa được đồng bộ trên hệ thống, GPLX do các tỉnh khác quản lý nên việc tra cứu, xác minh mất nhiều thời gian. Có nhiều trường hợp GPLX bị mục nát, không nhìn rõ thông tin, không còn hồ sơ gốc, không có trên hệ thống quản lý nên quá trình xác thực gặp nhiều khó khăn. Cùng đó, một số xã vùng sâu, vùng xa hệ thống mạng internet chưa đảm bảo cho quá trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ.

Bà Hoàng Thị Diệu Thúy, Trưởng phòng Kế hoạch - Kinh doanh (Bưu điện tỉnh) cho biết: Ðến nay Bưu điện tỉnh đã triển khai mô hình tại 40 bưu điện xã, phường, thị trấn thuộc tất cả các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Ðiểm nổi bật của việc cấp đổi GPLX qua bưu điện là tạo tiện ích tối đa cho người dân do tiết kiệm được công sức, chi phí và thời gian đi lại, giảm bớt áp lực tại quầy tiếp nhận và trả kết quả của Sở Giao thông vận tải, góp phần vào tiến trình cải cách thủ tục hành chính công. Ðặc biệt, bưu điện còn tổ chức tiếp nhận hồ sơ cấp đổi GPLX cả thứ 7, chủ nhật tạo thuận lợi cho những người đang đi làm. Ðồng thời nhân viên bưu điện tư vấn, hỗ trợ cho công dân hoàn thiện thủ tục, tránh việc hồ sơ không đúng phải hoàn trả nhiều lần.

Bước đầu triển khai, mô hình cấp đổi GPLX tại bưu điện cấp xã đã đạt được hiệu ứng tích cực, người dân đồng tình hưởng ứng, góp phần thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đáp ứng tốt hơn yêu cầu quản lý Nhà nước. Cũng theo bà Hoàng Thị Diệu Thúy, thời gian tới, Bưu điện tỉnh tiếp tục tổ chức thực hiện những điểm tiếp nhận hồ sơ lưu động, tại những địa bàn đông dân cư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân trong thực hiện thủ tục cấp đổi GPLX, góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.

Văn Tâm
Bình luận

Tin khác

Back To Top