Tủa Chùa: 11 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm

08:10 - Chủ Nhật, 10/09/2023 Lượt xem: 4915 In bài viết

ĐBP - Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa, trong ngày 9/9, Trạm Y tế xã Tả Sìn Thàng, Phòng khám Đa khoa khu vực Tả Sìn Thàng đã ghi nhận 11 trường hợp (10 trường hợp tại xã Tả Sìn Thàng, 1 trường hợp tại thôn Huổi Lực, thị trấn Tủa Chùa) nghi ngờ ngộ độc thực phẩm; trong đó có 4 trẻ em.

Qua thăm khám ban đầu, các trường hợp trên đều có chung các triệu chứng lâm sàng như đau bụng, nôn mửa, đi ngoài phân lỏng nhiều lần. 

Bác sĩ Điêu Chính Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa cho biết: Sau khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế huyện đã cử đoàn cán bộ gồm các y bác sĩ, cán bộ chuyên môn vào ngay Trạm Y tế xã và Phòng khám Đa khoa khu vực Tả Sìn Thàng để tiến hành thu thập thông tin và điều tra, xác định nguyên nhân các trường hợp ngộ độc.

Khai thác thông tin người bệnh cho biết, sáng 9/9, các bệnh nhân cùng ăn sáng tại một quán ăn ở thôn Tả Sìn Thàng. Sau ăn khoảng 2 giờ, 1 người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và nôn nhiều, đi ngoài phân lỏng nhiều lần đã đến Phòng khám Đa Khoa khu vực Tả Sìn Thàng khám.

Từ 14h - 15h cùng ngày, Phòng khám Đa Khoa khu vực Tả Sìn Thàng tiếp nhận thêm 4 bệnh nhân (trẻ em) nhập viện với biểu hiện tương tự. 6 trường hợp khác cũng ăn bún tại quán ăn trên cùng thời điểm và cũng xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng ở mức độ nhẹ hơn nhưng không nhập viện. Các trường hợp nhập viện được bác sĩ thực hiện các chỉ định cần thiết, điều trị theo phác đồ truyền dịch và uống kháng sinh đường ruột.

Qua điều tra xác minh, các trường hợp trên được chẩn đoán nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bún tươi. Nguồn cung cấp bún cho quán ăn tại thôn Tả Sìn Thàng là từ cơ sở sản xuất bún của gia đình ông T.M.P (phường Tân Thanh, TP. Điện Biên Phủ). Đây là cơ sở sản xuất bún liên quan đến vụ ngộ độc tại TP. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên đã bị cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động ngày 8/9.

Ngay trong tối 9/9, Ban chỉ đạo về An toàn thực phẩm huyện Tủa Chùa đã phối hợp với Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm xã Tả Sìn Thàng kiểm tra tại cơ sở quán ăn, tiến hành lấy mẫu bún tươi gửi Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Điện Biên kiểm nghiệm. Đến thời điểm hiện tại, sức khoẻ 11 bệnh nhân đều đã ổn định.

Minh Thảo
Bình luận

Tin khác

Back To Top