Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

09:45 - Thứ Hai, 18/09/2023 Lượt xem: 3482 In bài viết

ĐBP - Giám đốc BHXH tỉnh Trần Minh Tuấn khẳng định: Trong lộ trình thực hiện BHYT toàn dân, nhóm đối tượng học sinh, sinh viên (HSSV) luôn được quan tâm và là nhóm đối tượng cần sớm được bao phủ BHYT. Ðây được coi là nhiệm vụ quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân. Với ý nghĩa đó, những năm qua, BHXH tỉnh đã chú trọng triển khai hiệu quả công tác phát triển BHYT HSSV, giúp quyền lợi hưởng BHYT của HSSV ngày càng được đảm bảo.

Học sinh Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, xã Mường Phăng (TP. Ðiện Biên Phủ) nhận thẻ BHYT miễn phí từ nhà tài trợ.

Nỗ lực tuyên truyền, vận động

Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng, BHXH tỉnh đã tập trung tuyên truyền cao điểm vào đầu năm học trên phương tiện thông tin đại chúng như: Tuyên truyền trên chuyên mục của Báo Ðiện Biên Phủ; Ðài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; tuyên truyền trực quan qua băng rôn, khẩu hiệu, pa nô... BHXH huyện phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách BHYT; thông tin đến từng học sinh và phụ huynh; tạo điều kiện để phụ huynh nắm bắt được đầy đủ chính sách BHYT cho HSSV ngay tại nhà trường.

Ðối với khoảng 9.000 HSSV đang được cấp thẻ BHYT miễn phí bị ảnh hưởng theo Quyết định số 861/QÐ-TTg của Thủ tướng chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, BHXH tỉnh đã phối hợp với ngành Giáo dục và Ðào tạo triển khai rà soát để thực hiện tuyên truyền, vận động phụ huynh, học sinh tham gia BHYT HSSV năm học 2023 - 2024. Trong đó, chú trọng truyền thông về việc không để gián đoạn thẻ BHYT quá 3 tháng nhằm bảo đảm quyền lợi cho học sinh đang theo học tại các trường không bị ảnh hưởng khi đi khám chữa bệnh.

Tại Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, xã Mường Phăng (TP. Ðiện Biên Phủ), trước tháng 6/2021, xã thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn nên 100% học sinh được hỗ trợ thẻ BHYT. Theo Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ, xã điều chỉnh từ vùng III về vùng I. Vì thế, học sinh trong trường sẽ phải tự mua thẻ BHYT. Ðây là vấn đề khó khăn đối với nhiều gia đình trên địa bàn. Năm học 2023 - 2024, Trường có 255 học sinh, ngay từ đầu năm học, Trường đã triển khai chính sách BHYT đến 100% học sinh và phụ huynh thông qua giáo viên chủ nhiệm các lớp, nhóm zalo của ban đại diện cha mẹ học sinh của trường và các lớp để phụ huynh, học sinh nắm được và đồng tình hưởng ứng thực hiện.

Bà Lường Thị Yết, bản Phăng 2 (xã Mường Phăng) cho biết: Ðược cán bộ BHXH và giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền, vận động nên gia đình tôi đã quyết định mua thẻ BHYT cho cháu ngay từ đầu năm học để quyền lợi BHYT của cháu không bị gián đoạn.

Ðảm bảo quyền lợi cho HSSV

Với trách nhiệm tổ chức, thực hiện chính sách BHYT, ngành BHXH tỉnh đã và đang nỗ lực thực hiện tốt việc bảo đảm quyền lợi BHYT cho HSSV; tăng cường cải cách thủ tục tham gia BHYT, sử dụng thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh theo hướng đơn giản, thuận tiện. Cùng với quyền lợi BHYT được mở rộng, thủ tục khám chữa bệnh BHYT cũng được cải tiến khi HSSV có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - BHXH số”, thay cho thẻ BHYT bằng giấy, giúp người tham gia BHYT tiết kiệm thời gian, đặc biệt không lo mất, hay hỏng thẻ BHYT giấy.

Thông tin về chính sách BHYT HSSV năm học 2023 - 2024, bà Nguyễn Thị Trinh, Trưởng phòng Quản lý Thu - Sổ Thẻ (BHXH tỉnh) cho biết: Trong năm học này, mức đóng BHYT của HSSV có sự thay đổi do mức lương cơ sở tăng từ 1,49 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng. Mức đóng BHYT hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. Tại tỉnh Ðiện Biên, ngoài việc được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, ngân sách địa phương hỗ trợ thêm 20% mức đóng. Do đó, số tiền thực đóng BHYT của mỗi HSSV tiếp tục được giảm, từ 81.000 đồng/tháng xuống còn 40.500 đồng/tháng. Việc hỗ trợ giảm mức đóng cho HSSV được coi là giải pháp phù hợp, thiết thực nhằm đạt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2023 - 2024.

Việc tham gia BHYT giúp HSSV tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao, chi phí lớn khi không may ốm đau, bệnh tật. Quỹ BHYT đã chi trả cho nhiều bệnh nhân là HSSV mắc các bệnh nan y, mạn tính như: Suy thận, ung thư, tim mạch... với chi phí hàng chục triệu đồng. Ðiều này giúp các gia đình giảm bớt gánh nặng chi phí khám chữa bệnh, các em yên tâm học hành, vượt qua khó khăn bệnh tật.

Ðến nay, tỷ lệ HSSV tỉnh ta tham gia BHYT đã tiệm cận mục tiêu bao phủ 100%. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ HSSV cùng gia đình chưa nhận thức được đầy đủ về quyền lợi, tính nhân văn của chính sách BHYT nên chưa tham gia. Với quyết tâm hoàn thành mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, BHXH tỉnh sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm hoàn thành mục tiêu trên, góp phần thực hiện BHYT toàn dân.

Bài, ảnh: Minh Thảo
Bình luận

Tin khác

Back To Top