Tỷ lệ nữ hưởng lương hưu cao hơn nam giới

14:48 - Thứ Hai, 11/03/2024 Lượt xem: 3147 In bài viết

Ở nước ta hiện nay, tỷ lệ nữ hưởng lương hưu hằng tháng cao hơn nam giới khi có 55,9% người hưởng là nữ.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, hệ thống chính sách, pháp luật về BHXH hiện hành cơ bản bảo đảm tính bình đẳng giữa lao động nam và nữ, tạo thuận lợi cho mọi đối tượng lao động có thể tham gia. Đến nay, trong tổng số khoảng 18 triệu người đang tham gia BHXH, tỷ lệ lao động nữ chiếm khoảng 55%. Về BHXH bắt buộc, tỷ lệ lao động nữ tham gia chiếm khoảng 55,4%; về BHXH tự nguyện, tỷ lệ lao động nữ tham gia chiếm khoảng 59,3%.

Tương ứng với tỷ lệ nữ tham gia BHXH cao hơn so với nam là tỷ lệ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng của nữ giới cũng cao hơn. Thống kê cho thấy, hiện số người hưởng lương hưu hằng tháng có tới 55,9% là nữ.

Tỷ lệ nữ hưởng lương hưu hằng tháng cao hơn nam giới.

Ngoài chế độ hưu trí, khi tham gia BHXH, lao động nữ còn được hưởng nhiều chế độ, quyền lợi khác, nổi bật là chế độ thai sản. Riêng giai đoạn 2016-2023, cả nước có 12,8 triệu lượt người hưởng chế độ thai sản. Số người hưởng chế độ này năm sau cao hơn năm trước.

Để gia tăng quyền lợi thụ hưởng, BHXH Việt Nam khuyến nghị, người lao động, nhất là với lao động nữ không nên rút BHXH một lần. Cùng với đó, mỗi người lao động nên tham gia BHXH càng sớm, duy trì càng nhiều năm càng tốt.

Về phần mình, BHXH Việt Nam tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành chức năng đưa chính sách BHXH đến với số đông người dân, người lao động bằng nhiều giải pháp linh hoạt, khả thi. Việc nâng cao tính hấp dẫn của chính sách cũng được chú trọng. Tại dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), các cơ quan chức năng đề xuất bổ sung chế độ thai sản dành cho người lao động tham gia BHXH tự nguyện…

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top