Cùng suy ngẫm

Chung lòng từ việc nhỏ

14:25 - Thứ Tư, 27/03/2024 Lượt xem: 2754 In bài viết

ĐBP - Sau cuộc họp bản, bà H., trưởng bản ở lại trao đổi công việc với bí thư chi bộ, vẻ mặt trầm tư:

- Công việc thì nhiều mà một số bà con trong bản suy nghĩ không thông, so bì, ý kiến đủ chuyện. Việc triển khai các hoạt động cộng đồng có lúc căng thẳng quá bí thư ạ. Buồn nhất là trong số những người thiếu nhiệt tình với những hoạt động này có cả đảng viên trẻ.

- Từ đầu năm đến giờ, chủ yếu là hoạt động bề nổi hướng tới các ngày lễ lớn và Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên thôi mà?

- Chủ yếu là huy động các hộ gia đình hưởng ứng các phong trào chung: Vệ sinh sạch sẽ từng xóm bản, từng gia đình; tổ chức chỉnh trang, trồng cây, trồng hoa ven đường cho đẹp; huy động các đoàn thể (thanh niên, phụ nữ) tham gia hoạt động thiện nguyện để góp sức cùng cấp ủy, chính quyền tổ chức hoạt động kỷ niệm, sao cho chu đáo; phát động nhân dân treo cờ Tổ quốc dịp khai mạc lễ hội... Việc không khó khăn, nặng nhọc, tốn kém gì; và nói cho cùng, sạch đẹp cũng là dân được hưởng đầu tiên. Ấy thế nhưng, thời gian qua cũng có những hộ dân phản ứng ra mặt. Từ việc huy động hoạt động cộng đồng nhiều, mất thời gian; hộ không đón du khách về nghỉ, không kinh doanh thì việc gì phải dọn; thậm chí đến treo cờ cũng còn thắc mắc những năm trước có treo ngày này, ngày kia đâu, sao năm nay phức tạp quá thế...

- Nếu quả thực như vậy thì đáng buồn thật. Năm nay tại tỉnh ta diễn ra nhiều hoạt động quan trọng. Đặc biệt là lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; tỉnh Điện Biên cũng đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia; sẽ có rất nhiều người dân và du khách trong và ngoài nước về với Điện Biên. Làm tròn trách nhiệm là “chủ nhà”; xây dựng và gìn giữ hình ảnh một Điện Biên thân thiện, mến khách; văn minh, trân trọng lịch sử, đậm đà bản sắc văn hóa các dân tộc... là trách nhiệm của thế hệ hôm nay. Đây cũng là cơ hội “vàng” để quảng bá về mảnh đất, con người, tiềm năng phát triển Điện Biên. Để làm được điều này, không thể chỉ có nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể mà cần sự chung sức, đồng lòng của toàn dân và từ những việc nhỏ nhất.

Tập thể nhỏ, hoạt động chung chưa nhiều, trong khi lợi ích tất cả vẫn về gia đình, hàng xóm của mình vậy mà không thể đồng lòng thì chưa tiến bộ; với đảng viên là chưa gương mẫu. Sắp tới, cả cấp ủy và chính quyền, với trách nhiệm của mình phải làm tốt hơn công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, thông tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân nhiều hơn. Không để cho mầm mống tư tưởng cá nhân chủ nghĩa sinh sôi, kìm hãm sự phát triển, tiến bộ của tập thể.

Thảo Vi
Bình luận

Tin khác

Back To Top