Nhiều người sau khi mắc Covid-19 gặp phải tình trạng bị mất ngủ. Thay vì uống các loại thuốc an thần, theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), việc bổ sung một số loại thực phẩm sẽ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ mỗi đêm.
Theo Cục An toàn thực phẩm, đầu tiên nên ăn các loại thực phẩm giàu magiê, như: Quả bơ, chuối, kiwi, anh đào, hạt bí ngô, hạt sen, củ sen, đậu, hạnh nhân, sữa chua không đường, rau muống, rau mùng tơi… Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến nghị, nên ăn trái cây như một món ăn nhẹ vào buổi tối. Bên cạnh đó, hạnh nhân cũng là thực phẩm giàu magiê, vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích người mất ngủ nên ăn loại quả này. Không chỉ có tác dụng thư giãn giúp ngủ ngon hơn mà hạnh nhân còn làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, giảm căng thẳng và tăng sự chắc khỏe của xương.
Bên cạnh đó, hạt sen cũng là một thực phẩm cung cấp năng lượng và các dưỡng chất, vitamin quan trọng, thiết yếu cho cơ thể cũng như cho giấc ngủ, như: Vitamin B2, natri, kali, canxi, magiê, phốt pho… Trong y học cổ truyền, hạt sen thường được dùng làm thuốc bổ, chữa thần kinh suy nhược, mất ngủ… Cùng với đó, củ sen cũng được y học cổ truyền sử dụng làm thuốc trị mất ngủ, giải độc gan, trị nóng trong, ổn định huyết áp. Củ sen cũng cung cấp nhiều chất sắt, kẽm, magiê... Ăn củ sen có tác dụng an thần, giảm cholesterol xấu trong máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và ngủ ngon giấc hơn. Ngoài ra, trước khi ngủ nên uống một ly sữa nóng để dễ ngủ hơn. Hàm lượng canxi có trong loại thức uống này còn giúp cơ bắp thư giãn.
Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng lưu ý, không nên ăn một lượng thức ăn quá lớn vào lúc đêm muộn. Bởi vì, cơ thể sẽ sản sinh nhiệt trong suốt quá trình tiêu hóa thức ăn. Điều này sẽ gây ra cảm thấy khó chịu, bứt rứt khi ngủ. Dù vậy cũng không nên nhịn ăn bữa tối, vì việc nhịn bữa tối còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như mất trí nhớ, hạ đường huyết… không tốt cho sức khỏe.