Nhận biết bệnh tay chân miệng mức độ nặng cần nhập viện

14:57 - Thứ Sáu, 23/06/2023 Lượt xem: 4433 In bài viết

Chiều 22-6, theo tin từ Bệnh viện Nhi trung ương, từ đầu năm đến nay, tại đây đã tiếp nhận hơn 1.200 trẻ mắc tay chân miệng đến khám, trong đó gần 500 trẻ phải nhập viện điều trị. Trong số các trường hợp phải nhập viện, có 20%-30% là nhiễm chủng vi rút EV71.

Vào Trung tâm Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Nhi trung ương) trong tình trạng sốt cao không hạ, nhiều nốt ban đỏ ở tay, chân và miệng, hay giật mình, bé A.N (26 tháng, ở Bắc Giang) được chẩn đoán mắc tay chân miệng, có biến chứng viêm não.

Nằm điều trị cùng phòng với bé A.N là bé M.Q (12 tháng, ở Vĩnh Phúc). Trước khi nhập viện 2 ngày, bé M.Q có biểu hiện sốt cao, quấy khóc, chảy dãi, ăn uống kém, nhưng cha mẹ chỉ nghĩ con sốt mọc răng nên không đưa đi khám. Đến khi trẻ bắt đầu giật mình, nôn trớ nhiều, gia đình mới vội vàng đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi trung ương thì được chẩn đoán mắc tay chân miệng chủng vi rút EV71, có biến chứng viêm não.

Chăm sóc bệnh nhi mắc tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi trung ương

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Thị Thúy Nga, Phó Trưởng khoa Nội Tổng quát, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, có hai biến chứng thường gặp với bệnh tay chân miệng là biến chứng thần kinh và biến chứng suy hô hấp, suy tuần hoàn. Tuy nhiên, năm nay, trung tâm tiếp nhận nhiều trẻ biến chứng thần kinh hơn, trong đó điển hình nhất là viêm não.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi trung ương thông tin, hai nhóm tác nhân gây bệnh tay chân miệng thường gặp là Coxsackie virus A16 (CA16) và Enterovirus 71 (EV71). Trong khi các trường hợp nhiễm CA16 thường biểu hiện bệnh nhẹ, có thể chăm sóc và điều trị tại nhà, thì EV71 sẽ gây bệnh nặng hơn với nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi, phù phổi, suy hô hấp, suy tuần hoàn, có thể tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Để nhận biết sớm bệnh tay chân miệng ở trẻ, theo các chuyên gia y tế, bệnh thường bắt đầu với triệu chứng sốt, kém ăn, khó chịu và đau họng. Từ 1 đến 2 ngày sau khi bị sốt, các nốt mụn lở xuất hiện trong miệng gây đau rát. Ban đầu là những nốt phồng rộp màu đỏ và thường phát triển thành các vết loét. Các vết loét này chủ yếu ở trên lưỡi, lợi và bên trong má. Cùng với đó, phát ban không ngứa xuất hiện trong 1-2 ngày với các tổn thương màu đỏ phẳng hoặc gồ lên, một số kèm theo bọng nước. Phát ban thường tập trung nhiều trong lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân; cũng có thể xuất hiện ở mông hoặc ở cơ quan sinh dục. Bệnh nhi cũng có thể không có triệu chứng điển hình hoặc có thể chỉ bị phát ban hoặc loét miệng.

Các bác sĩ cũng lưu ý cách phát hiện sớm các dấu hiệu chuyển nặng để đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời. Cụ thể là khi thấy trẻ sốt cao liên tục không đáp ứng với thuốc hạ nhiệt. Kèm theo đó là mệt mỏi, không chơi, bỏ ăn, ngủ nhiều, lơ mơ…; giật mình nhiều (từ 2 lần trở lên trong 30 phút); vã mồ hôi, lạnh toàn thân hoặc ở tay, chân; thở nhanh, thở bất thường, gồm: Ngưng thở, thở nông, rút lõm ngực, khò khè…; run chi, run người, ngồi không vững, đi loạng choạng.

“Bệnh tay chân miệng chuyển biến nhanh, khó lường nên khi phát hiện trẻ mắc bệnh, gia đình nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế, để được tư vấn về cách chăm sóc, cách phát hiện triệu chứng nặng, từ đó kịp thời điều trị. Cha mẹ không nên tìm hiểu trên mạng rồi tự ý dùng thuốc, có thể khiến bệnh của trẻ nặng thêm”, các chuyên gia y tế khuyến cáo.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top