Vaccine phòng sốt rét mới giúp giảm tỷ lệ tử vong

14:57 - Thứ Năm, 06/07/2023 Lượt xem: 4158 In bài viết

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus tuyên bố vaccine RTS,S phòng sốt rét do hãng dược phẩm GSK của Anh phát triển là loại vaccine "an toàn và hiệu quả", đồng thời giúp "giảm đáng kể bệnh sốt rét cấp tính".

Một người dân ở Tanzania ngồi trong mùng để chống muỗi. Ảnh: Health Policy Watch

Tổng Giám đốc WHO nêu rõ RTS,S là loại vaccine đầu tiên phòng sốt rét và nhấn mạnh sốt rét vẫn là một trong những bệnh gây tử vong nhiều nhất ở châu Phi. Mỗi năm, có gần 500.000 trẻ em dưới 5 tuổi tại châu lục này tử vong do sốt rét.

Vaccine RTS,S đã được cung cấp cho hơn 1,6 triệu trẻ em ở Ghana, Kenya và Malawi trong khuôn khổ một chương trình thí điểm. Tuy nhiên, bà Katherine O'Brien, Giám đốc Tiêm chủng, vaccine và sinh phẩm của WHO cảnh báo rằng mặc dù có "công cụ mới này", nhưng điều quan trọng cần nhớ là gần như cứ mỗi phút lại có một trẻ em tử vong vì sốt rét.

Bà Katherine nhấn mạnh: “Tôi nghĩ điều thực sự quan trọng là phải ghi nhớ gần như mỗi phút có một đứa trẻ chết vì sốt rét và việc giới thiệu vaccine chống sốt rét như một công cụ bổ sung để chống lại căn bệnh nghiêm trọng là thực sự cần thiết”.

Theo các nghiên cứu của Liên hiệp quốc, biến đổi khí hậu đang làm gia tăng số lượng muỗi mang mầm bệnh giống sốt rét.

Theo SGGP
Bình luận

Tin khác

Back To Top