Không để người bệnh phải mua thuốc bên ngoài khi điều trị nội trú

09:46 - Thứ Tư, 08/11/2023 Lượt xem: 4032 In bài viết

Về vấn đề bệnh nhân mua thuốc bên ngoài có được thanh toán bảo hiểm y tế hay không, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, về nguyên tắc, cơ sở khám, chữa bệnh phải bảo đảm đủ thuốc chữa bệnh.

 
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 7-11.

Chiều 7-11, trả lời chất vấn của đại biểu Hà Hồng Hạnh (Đoàn Khánh Hòa) về vấn đề bệnh nhân mua thuốc ngoài có được thanh toán bảo hiểm y tế hay không, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết, không để người bệnh phải mua thuốc bên ngoài trong thời gian điều trị nội trú. Nếu cho người bệnh tự mua thì dẫn đến nhiều nguy cơ liên quan đến chất lượng thuốc, an toàn người bệnh, giải quyết tranh chấp khi có tai biến, rủi ro, lạm dụng chỉ định.

Bộ trưởng cho biết, trong quá trình phòng, chống dịch Covid-19 đã nảy sinh nhiều vấn đề liên quan đến thiếu thuốc. Trên thực tế, nhiều cơ sở y tế không đảm bảo đủ thuốc, bệnh nhân phải ra ngoài mua thuốc để tự điều trị.

Ghi nhận, tiếp thu ý kiến của đại biểu, Bộ trưởng Đào Hồng Lan nêu rõ, quyền lợi của bệnh nhân, người tham gia bảo hiểm y tế phải được đảm bảo, đây là yêu cầu chính đáng, cần thiết. Tuy nhiên, hiện nay chưa có quy định về việc trực tiếp thanh toán cho bệnh nhân khi mua thuốc bên ngoài.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trả lời chất vấn.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã tích cực chỉ đạo đồng bộ nhiều giải pháp, yêu cầu các cơ sở y tế thực hiện các chỉ đạo, quy định liên quan đến việc mua thuốc, vật tư y tế để bảo đảm phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh. Ngoài ra, Bộ Y tế đề xuất nghiên cứu các cơ chế để các cơ sở khám, chữa bệnh có thể điều chuyển thuốc giữa các cơ sở khi các kết quả thầu còn hiệu lực. Đồng thời, cần rà soát lại các danh mục thuốc và dự kiến vào đầu năm 2024. Bộ Y tế cũng sẽ thực hiện bổ sung danh mục thuốc để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Đáng chú ý, đại biểu Hoàng Quốc Khánh (Đoàn Lai Châu) chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế về việc thực hiện Nghị quyết số 75/2022 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ tư và Nghị quyết của Quốc hội giám sát chuyên đề về chính sách, pháp luật về y tế. Theo đó, Nghị quyết giám sát có yêu cầu thực hiện thống nhất trung tâm y tế cấp huyện trực thuộc UBND cấp huyện và quy định rõ chức năng, nhiệm vụ và tổ chức hệ thống trạm y tế phù hợp với quy mô, cơ cấu dân số, điều kiện kinh tế - xã hội, khả năng tiếp cận dịch vụ y tế của người dân ở từng khu vực, địa bàn.

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh (Đoàn Lai Châu) chất vấn.

Ngay sau khi có Nghị quyết Quốc hội, đội ngũ viên chức y tế cơ sở rất mong chờ cơ quan có thẩm quyền sớm hướng dẫn thực hiện để ổn định tổ chức bộ máy và an tâm công tác. Trong báo cáo Chính phủ (số 509) ngày 3-10-2023 chưa đề cập đến kết quả thực hiện. Vì thế, đại biểu Hoàng Quốc Khánh đề nghị Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết việc thực hiện hai nội dung trên đến đâu và bao giờ thì thực hiện xong?

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, thời gian qua, mô hình quản lý đã có nhiều lần thay đổi. Tại báo cáo giám sát việc triển khai thực hiện các chính sách y tế cơ sở, y tế dự phòng cũng đã nêu rõ những nội dung liên quan đến những việc đã làm được, chưa làm được của mô hình tổ chức trung tâm y tế cấp huyện.

Nghị quyết 99 của Quốc hội ban hành tại kỳ họp thứ năm đã khẳng định việc cần triển khai thực hiện sắp xếp trung tâm y tế cấp huyện thuộc UBND huyện để bảo đảm thống nhất quản lý, đồng thời bảo đảm sự chỉ đạo chuyên môn của sở y tế. Gần đây nhất, Chỉ thị 25 của Ban Bí thư Trung ương Đảng cũng khẳng định việc triển khai thực hiện mô hình trung tâm y tế cấp huyện chuyển về cho UBND huyện quản lý. Nghị quyết 99 cũng nêu nội dung này cần thực hiện trước ngày 1-7-2025. Hiện nay, Bộ Y tế đang phối hợp cùng các bộ, ngành rà soát các quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của trung tâm y tế cấp huyện để tham mưu, ban hành sửa đổi theo thẩm quyền.

Trả lời đại biểu Trần Khánh Thu (Đoàn Thái Bình) chất vấn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý ngành y tế là vấn đề cấp bách. Vì vậy, ngành Y tế chỉ đạo triển khai thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin cũng như chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý của ngành Y tế.

Các đại biểu Quốc hội tham gia phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Về nội dung đại biểu đề cập đến triển khai hồ sơ điện tử và đề án khám, chữa bệnh từ xa, Bộ trưởng Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế cũng đã có các quyết định liên quan đến việc phê duyệt đề án khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020-2025 và kế hoạch thúc đẩy phát triển sử dụng các nền tảng số y tế để chuyển đổi số đến năm 2025.

"Thời gian qua, Bộ Y tế đã tích cực triển khai và đang áp dụng thí điểm thực hiện đề án khám, chữa bệnh từ xa, bước đầu mang lại hiệu quả và tổ chức đánh giá tổng kết rút kinh nghiệm nhân rộng ra đơn vị và cơ sở y tế khác”, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Với việc triển khai hồ sơ điện tử, Bộ Y tế triển khai thí điểm, trong đó tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội thông qua cũng quy định nội dung liên quan đến thành phần về công nghệ thông tin nằm trong chi phí quản lý của các cơ sở khám, chữa bệnh. Theo lộ trình, Chính phủ đang triển khai xây dựng Nghị định hướng dẫn Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), những nội dung này sẽ được cụ thể hóa trong thời gian tới.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top