Giám sát chặt bệnh sởi, rubella

15:56 - Thứ Sáu, 29/03/2024 Lượt xem: 4631 In bài viết

Số ca mắc bệnh sởi, rubella gia tăng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề nghị các địa phương phải giám sát chặt và xử lý triệt để.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật 28 tỉnh, TP về việc tăng cường giám sát bệnh sởi, rubella.

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại khu vực phía Bắc. Trong đó có 12 trường hợp mắc bệnh sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh, TP và 10 trường hợp rubella tại 7 tỉnh, TP. 

Đặc biệt, tại huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) vừa ghi nhận 1 chùm ca bệnh sởi tập trung ở nhóm trẻ dưới 10 tuổi. Ngày 28/3, đoàn công tác Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đến Hà Tĩnh để cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đánh giá lại nguy cơ và đề xuất các giải pháp phòng chống dịch trong thời gian tới.

Nốt ban đỏ là triệu chứng điển hình của bệnh rubella.

Tại Hà Nội đã ghi nhận ca mắc rubella đầu tiên trong năm 2024 là một bé gái 7 tuổi ở Đan Phượng. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh rubella.

Rubella là bệnh truyền nhiễm do virus Alphavirust genus và Rubivirus genus (thuộc họ Togavirus) gây ra. Bệnh chủ yếu lây qua đường không khí khi người mang mầm bệnh hắt hơi hoặc ho, người bệnh là nguồn lây chính.

Biểu hiện của bệnh gồm: Sốt nhẹ, phát ban và viêm long nhẹ đường hô hấp, nổi hạch vùng cổ, chấm sau tai...

Bệnh rubella rất nguy hiểm ở phụ nữ có thai, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ do có thể gây sảy thai, thai chết lưu. Thời kỳ ủ bệnh kéo dài 14-21 ngày, trung bình 18 ngày. Thời kỳ lây truyền kéo dài từ 7 ngày trước cho tới 7 ngày sau phát ban. Trẻ em mắc hội chứng rubella bẩm sinh có thể đào thải vi rút đến một năm sau khi sinh.

Để chủ động phòng chống dịch sởi và rubella, Viện Vệ sinh dịch tễ đề nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, TP tăng cường công tác giám sát tích cực các trường hợp nghi sởi, rubella. Đồng thời điều tra, lấy mẫu xét nghiệm hoặc gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Đối với các tỉnh, thành phố tự xét nghiệm cần gửi kết quả về Văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đặc biệt khuyến cáo việc duy trì công tác tiêm chủng vaccine ngừa bệnh sởi cho trẻ từ 9-12 tháng và vaccine sởi-rubella cho trẻ từ 18-24 tháng, đảm bảo không bỏ sót đối tượng.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top