Rửa tay đúng cách bằng xà phòng để phòng bệnh

08:33 - Thứ Hai, 03/06/2024 Lượt xem: 4287 In bài viết

Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta có khoảng hơn 500.000 lượt người mắc tiêu chảy, 40.000-50.000 lượt người bị bệnh lỵ... Các bệnh truyền nhiễm về đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp là những bệnh liên quan tới vệ sinh cá nhân kém, thiếu nước sạch và môi trường không bảo đảm vệ sinh.

Trong quá trình hoạt động hằng ngày, mỗi người sẽ thường xuyên va chạm vào các bề mặt, phát sinh việc tích lũy nhiều vi khuẩn trên tay. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, bàn tay của một người có thể mang tới 4,6 triệu vi khuẩn và mầm bệnh, tập trung số lượng lớn ở kẽ tay, dưới móng tay. Vi khuẩn, mầm bệnh có thể lây nhiễm cho chính bản thân qua các hành động vô tình như đưa vi khuẩn chạm vào mắt, mũi hay miệng hoặc lây tới cộng đồng trong quá trình tiếp xúc gần, chế biến đồ ăn, thức uống…

Do vậy, để bảo đảm vệ sinh, chống lây nhiễm mầm bệnh, mỗi người cần thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng, đặc biệt là vào những thời điểm quan trọng, chẳng hạn như trước và sau khi dùng bữa, trước khi tiếp xúc thực phẩm, sau khi tiếp xúc với người bệnh, sau khi đi vệ sinh, sau khi trở về từ nơi công cộng.

Rửa tay bằng xà phòng có tác dụng diệt khuẩn, phòng lây truyền bệnh. Tuy nhiên, khi rửa tay, tuyệt đối chúng ta không được rửa qua loa cho xong mà phải chà xát, kỳ cọ thật kỹ ít nhất 20-30 giây dưới vòi nước chảy mạnh để dịch tiết bám trên tay được loại bỏ sạch. Kết quả nghiên cứu của giới y học cho thấy: Rửa tay với xà phòng đúng cách làm giảm tới gần 50% trường hợp mắc tiêu chảy, hơn 25% các trường hợp nhiễm khuẩn đường hô hấp và giảm 15% trường hợp suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top