Nhật Bản lần đầu tiên phê duyệt kế hoạch xuất khẩu vũ khí sát thương

08:22 - Thứ Tư, 27/03/2024 Lượt xem: 2637 In bài viết

Ngày 26-3, nội các Nhật Bản đã phê duyệt kế hoạch bán các máy bay chiến đấu đang phát triển cùng với Anh, Italia cho các nước khác.

Từ phải sang: Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps và người đồng cấp Nhật Bản Minoru Kihara, người đồng cấp Italia Guido Crosetto ký kết một thỏa thuận hợp tác về quốc phòng.

Quyết định gây tranh cãi về việc cho phép bán vũ khí dự kiến sẽ giúp đảm bảo vai trò của Nhật Bản trong dự án máy bay chiến đấu chung và là một phần trong động thái xây dựng ngành công nghiệp vũ khí Nhật Bản, cũng như nỗ lực củng cố vai trò của nước này trong việc đảm bảo an ninh toàn cầu.

Nội các Nhật Bản cũng tán thành sửa đổi các hướng dẫn chuyển giao công nghệ và thiết bị vũ khí của Nhật Bản để cho phép bán vũ khí sát thương cho quốc gia khác ngoài các đối tác.

Nhật Bản từ lâu đã hạn chế xuất khẩu vũ khí theo nội dung được quy định trong Hiến pháp hòa bình có hiệu lực từ năm 1947 của nước này. Tuy nhiên, những quy định nói trên đã dần được bãi bỏ những năm gần đây trong bối cảnh căng thẳng khu vực và toàn cầu gia tăng.

Kế hoạch được nội các vừa thông qua sẽ cho phép Nhật Bản lần đầu tiên xuất khẩu vũ khí sát thương mà nước này đồng sản xuất sang các nước khác.

Hiện, Nhật Bản đang hợp tác với Italia và Anh để phát triển loại máy bay chiến đấu tiên tiến nhằm thay thế phi đội máy bay chiến đấu F-2 do Mỹ thiết kế đã cũ và các máy bay Eurofighter Typhoons được quân đội Anh và Italia sử dụng.

Để giải quyết những lo ngại của dư luận, chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida hiện sẽ hạn chế xuất khẩu vũ khí sát thương được phát triển cho máy bay phản lực và cam kết rằng sẽ không bán vũ khí để sử dụng cho các cuộc chiến đang diễn ra. Những khách hàng tiềm năng cũng sẽ được giới hạn ở 15 quốc gia mà Nhật Bản đã ký các thỏa thuận hợp tác quốc phòng và chuyển giao thiết bị.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top