Xung đột Gaza: Giao tranh tiếp diễn gần Al Shifa

09:00 - Thứ Sáu, 29/03/2024 Lượt xem: 3195 In bài viết

Giao tranh giữa quân đội Israel với các chiến binh Hamas và Phong trào Hồi giáo Jihad tiếp tục nổ ra tại khu vực xung quanh Al Shifa – khu phức hợp và trung tâm y tế lớn nhất Gaza.

Quân đội Israel thông báo duy trì hoạt động quân sự tại Al Shifa kể từ sau cuộc đột kích ngày 19-3. Các lực lượng quốc gia này đã tiêu diệt khoảng 200 tay súng đối địch, đồng thời ngăn chặn tổn hại đến dân thường, bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ và các trang thiết bị y tế.

Al Shifa, khu phức hợp kiêm trung tâm y tế lớn nhất Gaza, từng là một trong số ít cơ sở chăm sóc sức khỏe còn hoạt động một phần ở phía Bắc Gaza trước thời điểm nổ ra cuộc đột kích kể trên.

Israel từ lâu đã tuyên bố nhắm mục tiêu vào các chiến binh Hamas ẩn náu trong những tòa nhà dân sự, bao gồm các khu chung cư và bệnh viện. Tuy nhiên, Hamas đã nhiều lần phủ nhận.

Ngày 28-3, giới chức y tế Gaza thông báo, ít nhất 32.552 người Palestine đã thiệt mạng và 74.980 người bị thương kể từ đầu xung đột. Hàng nghìn người khác được cho là đang bị chôn vùi dưới các đống đổ nát, trong khi hơn 80% dân số 2,3 triệu người tại vùng lãnh thổ này đã buộc phải di dời.

Bệnh viện Al Shifa và khu vực lân cận vẫn căng thẳng do giao tranh giữa quân đội Israel và Hamas. Ảnh: Reuters

Ngoài Al Shifa, Israel tiếp tục phong tỏa các bệnh viện Al-Amal và Nasser ở thành phố Khan Younis. Một số khu vực khác ở phía Nam thành phố Gaza vẫn nằm trong phạm vi hỏa lực của quân đội quốc gia này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, bệnh viện Al-Amal đã ngừng hoạt động do ảnh hưởng của các đợt giao tranh. Hiện tại, 10 trong số 36 bệnh viện ở tại Gaza đang duy trì hoạt động cầm chừng.

Một lần nữa, WHO đề nghị Israel ngay lập tức chấm dứt đột kích các bệnh viện ở Gaza, kêu gọi bảo vệ nhân viên y tế, bệnh nhân và dân thường - Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus viết trên mạng xã hội X.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top