Triển lãm “Dấu ấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Điện Biên Phủ”

15:33 - Thứ Sáu, 11/08/2023 Lượt xem: 3828 In bài viết

Từ ngày 24/8 -5/9 tới đây, tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ sẽ diễn ra triển lãm ảnh chuyên đề "Dấu ấn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Điện Biên Phủ". Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 112 năm Ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911- 25/8/2023), chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945 - 2023).

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 24/8 -5/9 tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Bà Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho biết, triển lãm gồm 66 bức ảnh tư liệu về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp được chia thành 3 phần. Phần I với chủ đề Quê hương, gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ giới thiệu đến công chúng tư liệu, hình ảnh về quê hương, gia đình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; khắc họa chân dung người chiến sĩ cách mạng kiên trung, người học trò xuất sắc, gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ở phần II với chủ đề Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Chiến dịch Điện Biên Phủ giới thiệu những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời sự nghiệp của Đại tướng, khởi đầu từ năm 1944, với sự ra đời của Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân; sự trưởng thành của Quân đội chính quy đầu tiên được thành lập năm 1949; dưới sự lãnh đạo của Đảng, lãnh tụ Hồ Chí Minh và Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã trải qua những năm tháng "Chiến đấu trong vòng vây" của kẻ thù, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã trưởng thành vượt bậc qua từng trận đánh, từng chiến dịch.

Đặc biệt là sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Tổng Tư lệnh, Chỉ huy trưởng mặt trận - Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, đã đánh bại Quân đội Pháp để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".  

Đến với phần III có chủ đề Tình cảm của nhân dân Điện Biên với Đại tướng Võ Nguyên Giáp giới thiệu đến công chúng hình ảnh tư liệu thể hiện tình cảm gắn bó giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp với Điện Biên cũng như tình cảm, sự trân trọng của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Thông qua triển lãm nhằm tuyên truyền, giáo dục giới thiệu tới công chúng, người dân, du khách, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, về truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý trí đấu tranh kiên cường bất khuất, lòng biết ơn sâu sắc đối với hế hệ cha anh đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của dân tộc. Qua đó, khẳng định tài thao lược, nghệ thuật quân sự tài tình và những đóng góp to lớn của Đại tướng - Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp trong cuộc kháng chiến chống Pháp nói chung và Chiến dịch Điện Biên Phủ nói riêng.

Đồng thời, tôn vinh những chiến công hiển hách của quân và dân Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ý chí đấu tranh kiên cường, bất khuất, vượt qua khó khăn, thử thách trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc- bà Vũ Thị Tuyết Nga nhấn mạnh.

Theo baovanhoa.vn
Bình luận

Tin khác

Back To Top