Chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương" hứa hẹn để lại nhiều ấn tượng

10:00 - Thứ Bảy, 12/08/2023 Lượt xem: 3585 In bài viết

Với sự tham dự của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự góp mặt của Ban nhạc Bức Tường, MTV cùng nhiều nghệ sĩ tên tuổi như Đăng Dương, Hà Trần, Đông Nhi, chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương” diễn ra tại Quân cảng Nha Trang hứa hẹn để lại nhiều ấn tượng.

Vừa qua (9/8), tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà diễn ra họp báo giới thiệu Chương trình chính luận nghệ thuật "Mạnh giàu từ biển quê hương" dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Trần Hòa Nam, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Phạm Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Khánh Hòa Lưu Hồng Vân, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hoà Nguyễn Duy Quang và Chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hoà Nguyễn Thanh Hà.

Toàn cảnh họp báo Chương trình chính luận nghệ thuật "Mạnh giàu từ biển quê hương"

Khoảng 1.500 người tham gia “Mạnh giàu từ biển quê hương" 

Chương trình do Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Khánh Hòa đồng tổ chức, được thực hiện từ 20h thứ Bảy, ngày 12/8/2023 tại Quân cảng Nha Trang, nhìn lại kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trên các vùng biển, đảo từ đầu nhiệm kỳ đến nay; đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Với sự tham dự của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các tỉnh, thành phố có biển, các bộ ban ngành và sự tham gia của khoảng 1.500 người thuộc các lực lượng hải quân, biên phòng, cảnh sát biển, ngư dân, thanh niên, sinh viên, Chương trình sẽ mang đến nhiều nội dung đặc sắc, ấn tượng và ý nghĩa đối với công chúng.

Bày tỏ vui mừng khi Khánh Hòa phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tổ chức chương trình chính luận nghệ thuật có ý nghĩa rất quan trọng này, ông Trần Hòa Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tin tưởng, đây cũng là dịp để địa phương quảng bá tiềm năng, thế mạnh, nhất là các lĩnh vực du lịch và kinh tế biển. Tỉnh Khánh Hòa phối hợp chặt chẽ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để chương trình diễn ra thành công.

Bối cảnh chương trình sẽ lấy mặt cầu cảng làm sân khấu chính cùng một số tàu của lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển… mở ra nhiều chiều không gian và cung bậc cảm xúc, qua đó, thông điệp của chương trình “Mạnh từ biển, giàu từ biển quê hương” sẽ được chuyển tải một cách nhẹ nhàng, gần gũi và sâu sắc. Sự kết nối giữa sân khấu trên cầu cảng và sân khấu trên tàu sẽ tạo nên một không gian sân khấu 3D sinh động, ấn tượng.

Chương trình hướng đến các khán giả trẻ, do đó từ tiết mục cho đến các phóng sự, lời dẫn, phong cách, style của chương trình sẽ được thể hiện phù hợp, trẻ trung. Concept âm nhạc của chương trình theo phong cách rock symphony, kết hợp giữa sự tham gia của nhóm nhạc rock với chất giọng thính phòng của các ca sỹ của Đài Tiếng nói Việt Nam. Ngoài ra, nhiều ban nhạc, ca sĩ nổi tiếng như: Bức Tường, MTV, Hà Trần, Đông Hùng, Phong Windy; Đông Nhi… cũng sẽ góp mặt.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban tổ chức cho biết, đây là chương trình chính luận nghệ thuật mang tầm cỡ quốc gia được thực hiện tại tỉnh Khánh Hòa - trung tâm du lịch và kinh tế biển, khẳng định Việt Nam là quốc gia biển với khát vọng muôn đời chinh phục biển, thịnh vượng từ biển và giữ gìn hòa bình trên biển, nhằm hun đúc tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, nâng cao ý thức giữ gìn và phát huy tiềm năng đa dạng của biển, đảo Việt Nam.

3 mạch cảm xúc trong không gian sân khấu 3D

Chương trình gồm 3 mạch cảm xúc chính với các chủ đề: "Tâm thức biển"; "Việt Nam hướng tới giàu từ biển"; "Việt Nam hướng tới mạnh về biển".

Trong đó, nội dung phần “Tâm thức biển” làm nổi bật tinh thần yêu biển sâu sắc của người dân Việt Nam thông qua các câu chuyện kể, những tiết mục văn nghệ, hình ảnh, phóng sự thực tế. Phần này cũng khái quát nội dung Nghị quyết 36 - cú hích lớn cho phát triển kinh tế biển, đóng góp quan trọng vào nền kinh tế đất nước.

Phần thứ hai, “Việt Nam hướng tới giàu từ biển” sẽ khái quát một bức tranh chung về kinh tế biển Việt Nam thông qua những câu chuyện gần gũi nhưng sâu sắc, ý nghĩa. Đó là câu chuyện về phát triển kinh tế xanh bền vững trên biển; về dịch chuyển năng lượng xanh; hay vấn đề phát triển du lịch xanh đã gặt hái được nhiều thành công.

Ở phần thứ hai này, ngoài những tiết mục văn nghệ đặc sắc, khán thính giả sẽ được giao lưu cùng những vị khách mời, xem những phóng sự ngắn với chủ đề phát triển kinh tế biển, làm giàu từ biển, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Đến phần thứ ba “Việt Nam hướng tới mạnh về biển”, khán giả sẽ được xem các phóng sự, tiết mục văn nghệ và phần giao lưu trò chuyện với chuyên gia với những câu chuyện về khát vọng làm chủ vùng biển, mạnh trên biển, về những ước mơ của lớp lớp thế hệ người Việt chúng ta trên hành trình khám phá biển khơi.

Những câu chuyện về hành trình xây dựng lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam và hình ảnh những ngư dân bám biển trở thành phòng tuyến quan trọng để bảo vệ chủ quyền là điểm nhấn quan trọng của phần này, thể hiện quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Đảng ta là thực hiện song song hai nhiệm vụ vừa phát triển bền vững kinh tế biển, vừa bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời mở ra hướng đi mới về phát triển kinh tế biển trong thời đại kinh tế mở và hội nhập toàn cầu.

Sân khấu Chương trình "Mạnh giàu từ biển quê hương" tại quân cảng Nha Trang đang hoàn thiện những công đoạn cuối cùng.

Trên nền âm nhạc hào hùng, ánh sáng rực rỡ, chương trình sẽ khép lại cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc trên các tàu cá của ngư dân, lễ chào cờ trên các giàn khoan dầu khí, nhà giàn DK1, tàu hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư, công an, hình ảnh các đảo, kiều bào về thăm biển đảo… Tất cả sẽ tạo nên một cảm xúc lắng đọng về tình yêu biển.

Chương trình được phát thanh và truyền hình trực tiếp trên các kênh phát thanh VOV1, VOV2, VOV3, các kênh truyền hình VTC1, VOVTV của Đài Tiếng nói Việt Nam, Kênh truyền hình Quốc phòng, Đài Phát thanh và Truyền hình các tỉnh, thành phố trong cả nước; tường thuật trực tuyến trên Báo Điện tử VOV, VTC News, VOVlive và các nền tảng số của Đài Tiếng nói Việt Nam cũng như nhiều cơ quan báo chí khác.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức chương trình và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa có nhiều hoạt động liên quan như Lễ tri ân, dâng hương tại Di tích lịch sử đền thờ Đức Trần Hưng Đạo và Tháp Trầm hương tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; Lễ phát động “Quỹ phát triển nghề cá Khánh Hòa”.

Theo VOV
Bình luận

Tin khác

Back To Top