Ấn tượng chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”

09:29 - Chủ Nhật, 13/08/2023 Lượt xem: 3750 In bài viết

Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương” diễn ra tại Quân cảng Nha Trang được dàn dựng công phu đưa người xem đến nhiều ấn tượng mạnh mẽ.

Tối 12/8, chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương” diễn ra tại Quân cảng Nha Trang (Khánh Hòa) với sự tham gia của 1.500 người cùng nhiều tàu của các lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư, Biên phòng, tàu cá của ngư dân. Chương trình để lại ấn tượng cho người xem với nhiều cung bậc cảm xúc.

Đến tham dự chương trình có Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV Đỗ Tiến Sỹ và lãnh đạo các tỉnh, thành phố có biển, các bộ ban ngành.

Chương trình do Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - Bộ Quốc phòng, Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Khánh Hòa đồng tổ chức nhằm nhìn lại kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trên các vùng biển, đảo từ đầu nhiệm kỳ đến nay; đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chương trình đã mang đến nhiều nội dung đặc sắc, ấn tượng và ý nghĩa đối với công chúng.

Chương trình với sự tham gia của 1.500 người cùng nhiều tàu của các lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư, Biên phòng, tàu cá ngư dân...
Bối cảnh chương trình lấy mặt cầu cảng làm sân khấu chính cùng một số tàu của lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, Biên phòng, Kiểm ngư…

Xuyên suốt chương trình mở ra nhiều chiều không gian và cung bậc cảm xúc, qua đó, thông điệp của chương trình “Mạnh từ biển, giàu từ biển quê hương” được chuyển tải một cách nhẹ nhàng, gần gũi và sâu sắc.

Sự kết nối giữa sân khấu trên cầu cảng và sân khấu trên tàu tạo nên không gian sân khấu sinh động, ấn tượng.

Ca sỹ Đông Nhi biểu diễn liên khúc "Việt Nam trong tôi là" đầy tự hào.
Các tiết mục âm nhạc trong chương trình được dàn dựng công phu, đặc sắc, mang một thông điệp ý nghĩa: Yêu biển, giữ biển. Mỗi người như giọt nước trong biển cả mênh mông. Giọt nước chỉ hòa vào biển cả mới không cạn. Góp sức mình để giữ "biển giàu", "biển mạnh".
Liên khúc ráp được biểu diễn đầy hẫu hứng, ấn tượng tại sân khấu trên tàu.

Chương trình hướng đến các khán giả trẻ, do đó từ tiết mục cho đến các phóng sự, lời dẫn, phong cách, style của chương trình được thể hiện phù hợp, trẻ trung.

Concept âm nhạc của chương trình theo phong cách rock symphony, kết hợp giữa sự tham gia của nhóm nhạc rock với chất giọng thính phòng của các ca sỹ của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ngoài ra, nhiều ban nhạc, ca sỹ nổi tiếng như: Bức Tường, Phong Windy, Đông Nhi… cũng mang đến sự trẻ trung cho chương trình.

Chương trình đưa người xem đến nhiều cung bậc cảm xúc.

Chương trình gồm 3 mạch cảm xúc chính với các chủ đề: "Tâm thức biển"; "Việt Nam hướng tới giàu từ biển"; "Việt Nam hướng tới mạnh về biển".

Trong đó, nội dung phần “Tâm thức biển” làm nổi bật tinh thần yêu biển sâu sắc của người dân Việt Nam thông qua các câu chuyện kể, những tiết mục văn nghệ, hình ảnh, phóng sự thực tế.

Phần này cũng khái quát nội dung Nghị quyết 36 - cú hích lớn cho phát triển kinh tế biển, đóng góp quan trọng vào nền kinh tế đất nước.

Phần thứ hai, “Việt Nam hướng tới giàu từ biển” khái quát một bức tranh chung về kinh tế biển Việt Nam thông qua những câu chuyện gần gũi nhưng sâu sắc, ý nghĩa.

Đó là câu chuyện về phát triển kinh tế xanh bền vững trên biển; về dịch chuyển năng lượng xanh; hay vấn đề phát triển du lịch xanh đã gặt hái được nhiều thành công.

Ở phần thứ hai này, ngoài những tiết mục văn nghệ đặc sắc, khán thính giả được giao lưu cùng những vị khách mời, xem những phóng sự ngắn với chủ đề phát triển kinh tế biển, làm giàu từ biển, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Chương trình có sự giao lưu giữa các khách mời PGS.TS Võ Sỹ Tuấn - Nguyên viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang; PGS.TS Bùi Tất Thắng - Nguyên viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ kế hoạch và đầu tư; GS Mai Trọng Nhuận - Nguyên Giám đốc ĐH Quốc gia - chuyên gia nguyên cứu về biển đảo, xoay quanh các vấn đề phát triển kinh tế biển...

Đến phần thứ ba “Việt Nam hướng tới mạnh về biển”, khán giả được xem các phóng sự, tiết mục văn nghệ và phần giao lưu trò chuyện với chuyên gia với những câu chuyện về khát vọng làm chủ vùng biển, mạnh trên biển, về những ước mơ của lớp lớp thế hệ người Việt trên hành trình khám phá biển khơi.

Những câu chuyện về hành trình xây dựng lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam và hình ảnh những ngư dân bám biển trở thành phòng tuyến quan trọng để bảo vệ chủ quyền là điểm nhấn quan trọng của phần này, thể hiện quan điểm nhất quán, xuyên suốt của Đảng ta là thực hiện song song hai nhiệm vụ vừa phát triển bền vững kinh tế biển, vừa bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời mở ra hướng đi mới về phát triển kinh tế biển trong thời đại kinh tế mở và hội nhập toàn cầu.

Món quà từ lữ đoàn tàu ngầm 198 dành tặng đến Đại tá Bùi Duy Châu - Nguyên Giảng viên Học viện Hải quân.

Sau khi xem đoạn video về những người lính trẻ hôm nay và những người thuộc thế hệ trước gặp nhau ở tình yêu, niềm tự hào và trách nhiệm hướng về Biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và được nhận món quà là chai nước biển được cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Tàu ngầm 189 lấy từ trong lòng biển sâu, Đại tá Bùi Duy Châu - Nguyên Giảng viên Học viện Hải quân rất xúc động.

Ông nói: "Nó là món quà tri ân rất ý nghĩa, giá trị đối với thế hệ đi trước. Chúng tôi tin tưởng rằng thế hệ trẻ sẽ tiếp bước cha ông, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Trên nền âm nhạc hào hùng, ánh sáng rực rỡ, chương trình khép lại cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc trên các tàu cá của ngư dân, lễ chào cờ trên các giàn khoan dầu khí, nhà giàn DK1, tàu Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư, hình ảnh các đảo, kiều bào về thăm biển đảo… Tất cả tạo nên một cảm xúc lắng đọng về tình yêu biển. 

Theo VTC News
Bình luận

Tin khác

Back To Top