Phim “Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân”:

Tinh thần đạo hiếu mùa Vu Lan lên màn ảnh

09:18 - Thứ Tư, 16/08/2023 Lượt xem: 4571 In bài viết

Ngày 14/8, bộ phim “Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân” đã chính thức ra mắt khán giả tại rạp BHD Star Vincom Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội). Tái hiện câu chuyện về nguồn gốc ra đời lễ Vu Lan báo hiếu, bộ phim chuyển tải thông điệp ý nghĩa về đạo hiếu của người làm con.

Ê-kíp sản xuất và một số nghệ sĩ chia sẻ thông tin về bộ phim.

Đây là bộ phim của đạo diễn Quản Trọng Phúc, do nghệ sĩ Đinh Trà My làm Giám đốc sản xuất. Thượng tọa Thích Đức Nguyên và Thượng tọa Thích Trường Xuân giữ vai trò cố vấn về Phật học cho nội dung bộ phim. Tham gia diễn xuất trong phim là các nghệ sĩ, diễn viên: NSND Tiến Đạt, NSND Nguyễn Hải, NSƯT Chí Trung, nghệ sĩ Trà My, Việt Bắc, Hiệp Vịt, Jimmii Khánh, Thuỳ Liên, Khắc Dũng, cùng Thượng tọa Thích Trường Xuân, Đại đức Thích Giác Giáo...

Với thời lượng 40 phút, phim “Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân” kể về hành trình cứu mẹ - bà Thanh Đề của Tôn giả Mục Kiền Liên - đệ tử thần thông đệ nhất của Đức Phật. Khi còn sống, bà Thanh Đề chẳng những không tin Tam bảo mà còn phỉ báng, phá hoại Tam bảo. Vì thế, sau khi chết, bà bị đày xuống địa ngục.

Sau khi Mục Kiền Liên Bồ Tát chứng quả vị La Hán đắc được lục thông, ngài quan sát khắp các cõi giới để tìm mẹ. Ngài tìm mãi thì thấy mẹ đang ở nơi địa ngục, chịu nhiều thống khổ. Vì thương xót, Tôn giả Mục Kiền Liên xuống địa ngục, dâng bát cơm cho mẹ. Bà Thanh Đề lúc còn sống vì tâm tham nên dù bị đọa làm ngã quỷ vẫn không dứt bỏ. Bà một tay đỡ lấy bát, dùng vạt áo của tay kia che lại, chạy đến chỗ không có các ngã quỷ, ăn một mình. Nhưng vì nghiệp chướng dày sâu nên cơm vừa đưa lên miệng thì hóa thành lửa đỏ.

Chứng kiến cảnh đó, Mục Kiền Liên vô cùng xót xa, ngài bèn cầu cứu tới Phật Tổ. Đức Phật hướng dẫn Mục Kiền Liên muốn cứu được mẹ thì vào ngày rằm tháng bảy, là lúc chư Phật hoan hỷ, hãy thiết lễ Vu Lan Bồn. Mục Kiền Liên Bồ Tát y lời Phật dạy. Vào ngày rằm tháng Bảy năm đó, thân mẫu của ngài được thoát nạn. Mục Kiến Liên cảm kích ân Phật nên đã khuyến khích người thế gian hằng năm vào ngày này tổ chức lễ Vu Lan, cúng dường tăng chúng mười phương, tụng kinh Vu Lan Bồn để báo hiếu cha mẹ.

Một cảnh trong phim.

Mục Kiền Liên cứu mẹ là một điển tích đẹp trong Phật giáo, thể hiện nguồn gốc ra đời ngày Vu Lan báo hiếu (rằm tháng bảy âm lịch). Đây không chỉ là ngày lễ của những người theo Đạo Phật, mà còn là dịp để mỗi người dân Việt Nam trở về với cội nguồn dân tộc, về với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên.

Nghệ sĩ Trà My, Giám đốc sản xuất phim chia sẻ, hằng năm cứ đến mùa Vu Lan báo hiếu, chị thường cùng các nghệ sĩ đến chùa diễn tích kịch Mục Kiền Liên cứu mẹ. Mỗi lần diễn, chị thấy khán giả đều rất cảm động, người lớn, trẻ em đều lau nước mắt. Điều đó đã thôi thúc nghệ sĩ chuyển thể thành kịch bản phim.

"Tôn giả Mục Kiền Liên là hiện thân cho hạnh nguyện cứu mẹ Thanh Đề thoát khỏi cảnh khổ, là hình ảnh tiêu biểu cho hiếu đạo của con người. Thông qua bộ phim này, tôi muốn truyền thông điệp về đạo làm con, về luật nhân quả gửi đến toàn thể khán giả trong mùa Vu Lan”, nghệ sĩ Trà My bày tỏ.

Chị cho hay, khi quyết định làm phim, điều băn khoăn nhất là vai ngài Mục Kiền Liên. Nhiều nghệ sĩ được lựa chọn nhưng cuối cùng ê-kíp quyết định mời diễn viên Việt Bắc vào vai này. “Quả thật, sau hơn một tháng nghiên cứu kịch bản, gặp các thượng tọa, đại đức để tìm hiểu sâu hơn về nhân vật, Việt Bắc đã nhập vai rất nhuyễn. Hy vọng khán giả xem phim sẽ có cách nhìn khác với lối diễn của Việt Bắc - một nghệ sĩ chuyên đóng vai lém lỉnh, láu cá lại có thể vào vai ngài Tôn giả Mục Kiền Liên với tấm lòng hiếu hạnh, từ bi nhân ái”, nghệ sĩ Trà My chia sẻ.

Nghệ sĩ Việt Bắc vào vai Mục Kiền Liên.

Ê-kíp làm phim cho biết, bộ phim được thực hiện trong 5 tháng. Khi chuyển từ kịch bản sân khấu sang kịch bản phim, ê-kíp quyết định chỉ nhấn vào câu chuyện Mục Kiền Liên cứu mẹ. Dù thời lượng không dài nhưng để có được những cảnh phim giàu chất điện ảnh, đoàn làm phim đã phải thực hiện nhiều cảnh quay khó, nhất là những cảnh trong hang động vừa tối, vừa trơn trượt để thể hiện bối cảnh người phạm tội, làm việc ác bị đày xuống địa ngục. Đặc biệt, phim thể hiện sự dụng công lớn về tạo hình và hóa trang. Vai Đức Phật (NSND Tiến Đạt) hay vai Mục Kiền Liên (diễn viên Việt Bắc) phải mất tới 3 giờ để hóa trang.

Là một đạo diễn trẻ, lại làm phim về nhân vật rất lớn, Quản Trọng Phúc đã cho thấy tinh thần lao động nghệ thuật nghiêm túc, hết mình. Anh cho biết, bản thân đã tìm tòi, đọc những giai thoại về ngài Tô giả Mục Kiền Liên, xin tư vấn của các thượng toạ, đại đức... và dồn gấp đôi công sức để làm bộ phim này.

Bộ phim “Mục Kiền Liên cứu độ mẫu thân” sẽ tiếp tục được chiếu trên một số kênh truyền hình và Youtube.

Theo Nhân dân
Bình luận

Tin khác

Back To Top