Hứa hẹn màn bắn pháo hoa rực rỡ

13:39 - Thứ Sáu, 09/02/2024 Lượt xem: 6190 In bài viết

ĐBP - Chào đón năm mới Giáp Thìn năm 2024, tỉnh Điện Biên tổ chức 3 điểm bắn pháo hoa tại TP. Điện Biên Phủ, huyện Mường Ảng và Tuần Giáo. Đến nay, công tác chuẩn bị cho hoạt động bắn pháo hoa đón giao thừa Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 đã được chuẩn bị chu đáo theo đúng kế hoạch, an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Sự sẵn sàng của các địa phương, đơn vị, lực lượng hứa hẹn sẽ mang lại đêm giao thừa lung linh, rực rỡ; đáp ứng niềm mong mỏi của nhân dân trong toàn tỉnh.

Pháo hoa và các phụ kiện được Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mường Ảng bảo quản cẩn thận và đảm bảo an toàn.

Trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, huyện Mường Ảng là một trong 3 địa điểm tổ chức bắn pháo hoa đón chào năm mới Giáp Thìn 2024. Là cơ quan chủ trì, tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch bắn pháo hoa, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mường Ảng đã phối hợp với các phòng, ban có liên quan tổ chức và chuẩn bị sẵn sàng cho hoạt động bắn pháo hoa theo kế hoạch bảo đảm tuyệt đối an toàn, đúng quy định.

Những ngày cuối năm, gác lại việc nhà, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mường Ảng lại bận rộn chuẩn bị các điều kiện tổ chức trận địa bắn pháo hoa đêm giao thừa. Địa điểm đặt trận địa pháo hoa đã được chính quyền và cơ quan chức năng chọn lựa nằm trên điểm cao 650, thuộc bản Hón, thị trấn Mường Ảng. Nhằm chủ động trong công tác chuẩn bị, các lực lượng đã tiến hành chuẩn bị cơ sở vật chất, san ủi mặt bằng trận địa… đảm bảo các điều kiện tốt nhất để mang lại không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân vui xuân, đón tết.

Loại pháo được sử dụng bắn trong đêm giao thừa 2024.

Để minh chứng cho sự chuẩn bị của đơn vị, Thượng tá Đặng Minh Thành, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mường Ảng dẫn chúng tôi tham quan chi tiết trong từng bước, công tác sẵn sàng hướng đến giây phút “khai hỏa”. Thượng tá Thành chia sẻ: “Được giao nhiệm vụ tổ chức trận địa bắn pháo hoa đêm giao thừa, Ban Chỉ huy Quân sự huyện luôn phải thận trọng đảm bảo an toàn từ khâu tiếp nhận, bảo quản pháo; xây dựng kế hoạch, kịch bản, kết nối sao cho pháo được bắn lên không chỉ đẹp, an toàn mà còn đảm bảo đúng thời gian. Thời tiết là một trong những yếu tố quan trọng mà chúng tôi cũng như các đồng chí lãnh đạo huyện đã tính đến để có kế hoạch bắn pháo sao cho hiệu quả quả và lung linh nhất. Vì vậy, huyện Mường Ảng đã điều chỉnh thời gian bắn pháo hoa, thay vì bắn pháo hoa vào thời khắc giao thừa, chúng tôi sẽ tiến hành bắn pháo từ 21 giờ 15 phút đến 21 giờ 30 phút ngày 09/02/2024 (tức ngày 30/12 âm lịch)”.

Lý giải về nguyên nhân bắn pháo hoa sớm hơn thời gian trong đêm giao thừa, Thượng tá Thành giải thích: “Vào những ngày cuối năm, thung lũng Mường Ảng thường xảy ra sương mù. Nhất là vào thời điểm giao thừa, sương nặng hạt, gây mù nên khi pháo bắn lên, người dân chỉ nghe thấy tiếng nổ mà không thể quan sát thấy ánh sáng. Vì lẽ đó, huyện Mường Ảng sẽ tiến hành bắn pháo hoa sớm hơn. Còn để triển khai thực hiện nhiệm vụ bắn pháo hoa, bà con yên tâm là các đơn vị, lực lượng đã chuẩn bị đầy đủ kịch bản cụ thể để bảo đảm chắc chắn, mỹ quan và an toàn trong mọi tình huống, đúng kế hoạch, thời gian”.

Nẹp tre làm khung đỡ giàn pháo hoa.

Về kinh phí thực hiện, cùng với huyện Mường Ảng, huyện Tuần Giáo là địa phương có trách nhiệm đảm bảo bằng nguồn kinh phí xã hội hóa để tổ chức thực hiện hoạt động bắn pháo hoa đêm giao thừa. Ông Nguyễn Thành Lê, Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Tuần Giáo cho biết: Về việc chuẩn bị kinh phí mua pháo hoa, các trang thiết bị, vật chất phục vụ cho nhiệm vụ bắn pháo hoa, thuê xe vận chuyển, chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện chủ động nguồn xã hội hóa và sử dụng nguồn kinh phí bảo đảm tiết kiệm không gây lãng phí. Hy vọng với sự chuẩn bị chu đáo của huyện Tuần Giáo sẽ góp phần tạo khí thế vui tươi, phấn khởi hơn để nhân dân chào đón năm mới Giáp Thìn năm 2024.

Cũng giống như bao người dân khác, anh Cà Văn Thăm, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo cùng các con cũng rất háo hức mong chờ màn bắn pháo hoa tại huyện nhà. Anh Thăm tâm sự: “Sau bao năm đi làm ăn xa, năm nay, tôi mới có dịp trở về quê hương đón tết cùng gia đình. Được biết, năm nay huyện Tuần Giáo có tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới thì vợ con và gia đình phấn khởi lắm. Không phải đi xa mà ở ngay trung tâm huyện vẫn có thể chiêm ngưỡng màn pháo hoa lung linh, rực rỡ”.

Hướng dẫn sử dụng bộ phát hỏa pháo hoa.

Để đêm bắn pháo hoa diễn ra thành công, trước đó, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tuần Giáo cũng tổ chức tập huấn kỹ thuật lắp đặt, đấu nối, thực hành và xử lý các tình huống có thể xảy ra trong quá trình bắn cho cán bộ, nhân viên trực tiếp làm nhiệm vụ. Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã phân công các đồng chí dân quân cơ động chuẩn bị vật chất, thiết kế khu vực bắn; tham gia vận chuyển, lắp đặt, liên kết và thực hành bắn pháo hoa; bảo vệ khu vực bắn pháo hoa và sẵn sàng xử trí các tình huống…

Trung tá Nguyễn Hữu Nam, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tuần Giáo cho biết: Đơn vị đã tiếp nhận các giàn pháo điều khiển bắn tự động và chuẩn bị khá đầy đủ thiết bị, kiểm tra vật chất về kết nối trận địa; bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ; đảm bảo an ninh, tuần tra canh gác và đảm bảo an toàn về y tế. Sáng 30 Tết, đơn vị sẽ triển khai trận địa, lắp đặt, kết nối các giàn pháo hoa nổ… hoàn thành công tác chuẩn bị trước 17 giờ cùng ngày. Nhiệm vụ bắn pháo hoa phục vụ nhân dân chỉ diễn ra 15 phút trong thời khắc giao thừa, song chúng tôi đã phải chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Tin tưởng rằng, với công tác chuẩn bị chu đáo, màn bắn pháo hoa của huyện Tuần Giáo sẽ có ý nghĩa thiết thực cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân nỗ lực phấn đấu năm Giáp Thìn 2024 để mang lại nhiều đổi mới, gặt hái nhiều thành công.

Cán bộ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mường Ảng kiểm tra hệ thống điều khiển giàn pháo hoa.

Để cổ vũ, động viên, khích lệ tinh thần nhân dân các dân tộc trên địa bàn, các địa phương đã chuẩn bị chu đáo điều kiện cần thiết tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp đêm giao thừa Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Tại thành phố Điện Biên Phủ, ngay từ 6 giờ 30 phút sáng ngày cuối cùng trong năm Quý Mão, khoảng 40 cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã có mặt tại bờ hồ Tỉnh ủy để chuẩn bị cho công tác lắp đặt các giàn pháo. Thượng úy Lê Khắc Sơn, Trợ lý Tác huấn (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) cho biết: “Chúng tôi đã có mặt ở đây từ sớm để làm công tác rà, phá bom mìn; đảm bảo an toàn và chuẩn bị mặt bằng cho trận địa pháo. Đến nay, công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết đã đầy đủ và tiến hành vận chuyển pháo từ kho của Trung đoàn 741 ra lắp đặt tại trận địa. Đến khoảng 17 giờ chiều nay, anh em phải hoàn thành lắp đặt hệ thống các giàn pháo; sau đó tiếp tục thực hiện công tác đảm bảo an toàn theo quy định…”.

Hy vọng rằng, với sự sẵn sàng của các địa phương, đơn vị sẽ mang đến màn pháo hoa lung linh, rực rỡ trong đêm giao thừa; tạo động lực để người lao động, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, cộng đồng doanh nghiệp thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2024 và chào mừng Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024).

Bài, ảnh: Phạm Quang
Bình luận

Tin khác

Back To Top