Cuộc sống qua ảnh

Rộn ràng Hội xuân Điện Biên Đông

21:45 - Thứ Hai, 12/02/2024 Lượt xem: 2652 In bài viết

ĐBP - Hội xuân Điện Biên Đông được khai mạc ngày 11/2 (tức mùng 2 Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024). Đây là một trong những hoạt động được tổ chức hàng năm nhằm chào đón năm mới, tạo sân chơi cũng như đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, kích cầu du lịch, tăng cường giao lưu giữa các đơn vị trong huyện, giữa người dân và du khách ngoài tỉnh.

Hội xuân diễn ra trong 4 ngày, từ mùng 2 – 5 âm lịch. Hội xuân đã thu hút hàng nghìn lượt du khách trong và ngoài tỉnh tham dự với nhiều nội dung thi đấu, giao lưu hấp dẫn.

Trong khuôn khổ chương trình hội xuân diễn ra nhiều hoạt động, như: Thi đấu chọi bò, trình diễn trang phục dân tộc, giã bánh giầy, gói bánh chưng, thi đấu các môn thể thao, các trò chơi truyền thống, giao lưu dân ca dân vũ, tham quan, mua sắm tại các gian hàng sản phẩm đặc trưng tại địa phương… Tất cả các nội dung thi đấu, vui chơi đều mang đậm nét văn hóa truyền thống, gần gũi gắn liền với đời sống đồng bào các dân tộc bản địa.

Chương trình Hội xuân Điện Biên Đông là chuỗi các hoạt động thi đấu, giao lưu đặc sắc hội tụ đẩy đủ các khía cạnh đời sống văn hóa, nét đẹp truyền thống của đồng bào các dân tộc tại địa phương. Điểm đặc biệt so với mọi năm có lẽ là hoạt động thi đấu chọi bò, trình diễn trang phục dân tộc. Ở hai nội dung không chỉ thu hút người dân địa phương tham gia thi đấu, mà còn thu hút các thí sinh đến từ ngoài huyện, ngoài tỉnh tham dự, qua đó tăng cường sự cọ xát, giao lưu trong những ngày đầu năm mới. Mặc dù việc tham gia thi đấu của các thí sinh ngoài huyện chỉ mới manh nha nhưng có thể thấy sức hút các hoạt động chào xuân tại Điện Biên Đông.

Tới hội xuân đầu năm, người dân, du khách sẽ được hòa mình vào dòng người như mắc cửi, từng đôi trai gái, người già, người trẻ nô nức đi hội. Tiếng cười nói râm ran, tiếng huýt sáo, vỗ tay rộn rã… Tất cả đã tạo nên sự rộn ràng, vui vẻ là điểm đến lý tưởng không thể bỏ qua trong những ngày đầu xuân.

Hội xuân Điện Biên Đông diễn ra từ ngày mùng 2 đến ngày mùng 5 Tết Nguyên đán.
Mở đầu hội xuân là hoạt động chọi bò truyền thống.
Với 74 chú bò đến từ các xã trong huyện Điện Biên Đông và bò đến từ tỉnh Sơn La.
Sự chăm chú, phấn khích cổ vũ cùng những bàn luận, đánh giá, nhận xét của khán giả với từng cặp đấu bò.
Du khách thập phương hòa mình cùng văn hóa bản địa, lưu lại những bức ảnh, những khoảnh khắc đáng nhớ ngày đầu xuân năm mới.
Đa dạng các hoạt động giao lưu, thi đấu, Hội xuân Điện Biên Đông là điểm đến hấp dẫn thu hút hàng nghìn du khách thập phương những ngày đầu năm.
Đây cũng là dịp du khách tham quan các gian hàng sản phẩm đặc trưng của địa phương.
Mãn nhãn cùng thi trang phục dân tộc và các tiết mục múa, hát ở phần năng khiếu của các thí sinh.
Rộn ràng sôi nổi cùng hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy truyền thống với các đội thi đến từ xã, thị trấn huyện Điện Biên Đông.
Thi đấu, giao lưu, vui chơi các trò chơi dân gian truyền thống.

 

Trần Nhâm
Bình luận

Tin khác

Back To Top