Triễn lãm tranh màu nước lớn nhất Việt Nam

09:21 - Thứ Hai, 11/03/2024 Lượt xem: 3205 In bài viết

Ngày 16/3/2024, tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám – số 58 Quốc Tử Giám, quận Đống Đa sẽ khai mạc Triển lãm tranh màu nước Quốc tế “Sắc màu Văn hóa” với 465 bức tranh của họa sỹ từ 60 quốc gia vùng lãnh thổ.

Triễn lãm giới thiệu hơn 200 bức tranh được chọn lọc từ gần 500 bức tranh họa sĩ từ 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

Trong đó, hơn 200 bức tranh chọn lọc sẽ được trưng bày chính thức tại Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ 16 đến hết 26/3/2024. Đây được xem là triển lãm tranh màu nước lớn nhất tại Việt Nam từ trước tới nay, đóng góp vào sự phát triển của nền Mỹ thuật Việt Nam.

Đúng với tên gọi “Sắc màu văn hóa”, triển lãm sẽ đem đến cho người yêu nghệ thuật những bộ sưu tập tranh màu nước đặc sắc của các quốc gia. Nét văn hóa đặc trưng được thể hiện rõ thông qua các chủ đề thân thuộc về thiên nhiên, đất nước, con người… và qua nét vẽ mềm mại nhưng dứt khoát, tinh tế và uyển chuyển của các họa sỹ với chất liệu màu nước.

Đại diện đơn vị tổ chức chính, VietnamInAcquarello cho biết: Là chi nhánh của một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế, sứ mệnh của VietnamInAcquarello là tạo cơ hội để các họa sỹ trong nước giao lưu, trao đổi kỹ thuật với các họa sỹ trong khu vực cũng như trên thế giới, gặp gỡ các nghệ sỹ, nhà sưu tập, sinh viên và các cá nhân tổ chức quan tâm đến nghệ thuật màu nước. Tại sự kiện lần này, VietnamInAcquarello đón hơn 60 họa sỹ đến từ 22 quốc gia như Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Anh, Canada, Pháp, Brazil, Guatamala… đến Việt Nam, tham giá các hoạt động vẽ Demo, vẽ ngoài trời và trao đổi văn hóa nghệ thuật….

Theo ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, sự kiện Triển lãm tranh màu nước “Sắc màu Văn hóa” là một hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa trong việc phát huy, quảng bá những giá trị tinh thần, văn hóa cộng đồng, góp phần từng bước đưa Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành một không gian sáng tạo. "Chúng tôi luôn chú trọng trong việc đa dạng hóa các hoạt động văn hóa tại Di tích nhằm phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế ngày càng tốt hơn" - Ông Lê Xuân Kiêu nhấn mạnh.

Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tại Hà Nội, đơn vị bảo trợ danh dự chính sự kiện cho biết: Đại sứ quán rất vinh dự được tham gia sự kiện quan trọng này và hy vọng đây sẽ trở thành một nền tảng để trao đổi văn hóa, sáng tạo và giúp hai nước trân trọng nhau. Sự hỗ trợ và bảo trợ của Đại sứ quán là một cách để tôn trọng di sản của mối quan hệ giữa Ba Lan và Việt Nam, một mối quan hệ mà ngay từ đầu đã được xây dựng dựa trên cơ sở tiếp xúc giữa người dân hai nước với nhau. Vì vậy, sự kiện này thực sự là sự kết hợp hài hòa giữa các sắc thái nghệ thuật phản ánh sự đa dạng phong phú của các nền văn hóa toàn cầu với chủ đề “Sắc màu Văn hóa”, nơi nghệ thuật có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ để có được một cuộc đối thoại của thị giác.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, 18 họa sỹ quốc tế sẽ trình diễn vẽ tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám sáng ngày 16/3 từ 9:00 đến 13:30. Đây là hoạt động đặc trưng của các triển lãm màu nước quốc tế. Thông qua phần trình diễn, công chúng yêu nghệ thuật có thể trực tiếp theo dõi quá trình hình thành một bức tranh màu nước vẽ nhanh, cũng như thấy được phần nào sự ảnh hưởng của các nền văn hóa đối với việc chọn chủ đề và phong cách vẽ của các họa sỹ.

Tour vẽ Hà Nội – Ninh Bình từ 18 đến 20/3 cũng là một hoạt động chính trong lịch trình sự kiện. Di tích, con người Việt Nam sẽ được lưu lại trên các bức họa của các họa sỹ tham gia và phần nào sẽ góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Sự kiện được tổ chức bởi VietnamInAcquarello - chi nhánh của tổ chức màu nước lớn nhất thế giới có trụ sở tại Ý, đồng tổ chức bởi Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, CLB Hoạ sĩ Màu nước Hà Nội, Nhau Studio và Minh Dam Gallery dưới sự bảo trợ danh dự của Đại sứ quán Cộng hòa Ba Lan tại Hà Nội. Tổng số 465 tranh sẽ được trưng bày tại 2 địa điểm: hơn 200 tranh tranh tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ 16 – 26/3/2024 và số còn lại tại Nhau Studio – 364 Đội Cấn, Ba Đình - Hà Nội từ 16 đến hết 24/3/2024.

Theo ĐCSVN
Bình luận

Tin khác

Back To Top