Video

Mường Ảng chủ động phòng chống thiên tai

Thứ Tư, 31/05/2023 19:38 Lượt xem: 7998 In bài viết

ĐBP - Những năm gần đây, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh nói chung và tại huyện Mường Ảng nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là các hiện tượng thời tiết cực đoan, như: mưa đá, giông lốc. Để chủ động ứng phó với thiên tai, huyện Mường Ảng đã triển khai nhiều giải pháp, phương án đồng bộ nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Đây là ngôi nhà đang được xây dựng lại của gia đình bà Tòng Thị Ấng, bản Mới, xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng. Ngôi nhà lúc trước của bà là nhà sàn gỗ 3 gian đã bị đổ sập, sau trận giông lốc hôm 10/5 vừa qua. Cùng với sự đồng hành, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền và người dân trong xã, bà Ấng đã yên tâm hơn khi sắp có nhà mới vững chắc để ở, không còn phải lo lắng trong mùa mưa bão sắp tới.

Không chỉ nỗ lực hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, để đảm bảo tốt công tác phòng, chống giông lốc và thiên tai, 10/10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mường Ảng cũng tích cực, chủ động thực hiện nhiều giải pháp. Đối với xã Xuân Lao, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã đã tổ chức rà soát các khu vực xung yếu dễ xảy ra lũ lụt, sạt lở trên địa bàn. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến các văn bản của cấp trên, thông tin dự báo thời tiết và kinh nghiệm, kiến thức về công tác phòng, chống thiên tai đến các hộ gia đình...

Những năm gần đây, thiên tai xảy ra với tần suất ngày càng nhiều và khó đoán với diễn biến nhanh, bất ngờ. Chỉ tính riêng từ ngày 30/4 đến ngày 10/5, trên địa bàn huyện Mường Ảng đã xảy ra 2 đợt mưa đá, giông lốc, làm hơn 60 ngôi nhà bị bay mái, gãy xà, tốc mái; nhiều ha lúa, hoa màu... bị gãy đổ. Bởi vậy, bên cạnh việc nhanh chóng huy động các lực lượng hỗ trợ người dân tại những vùng bị ảnh hưởng, kế hoạch và phương án cụ thể trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng được huyện đẩy mạnh triển khai.

Dự báo trong mùa mưa bão năm nay, tình hình thời tiết vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Mường Ảng đã chủ động các phương án, kịch bản ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, với phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính”. Bên cạnh đó, cùng với sự chủ động của cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân cũng cần chủ động trang bị những kiến thức về phòng chống thiên tai để ứng phó kịp thời, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản.

Thu Hằng

Back To Top