Chính trịBầu cử

Ngày hội đong đầy cảm xúc!

17:33 - Chủ Nhật, 23/05/2021 Lượt xem: 3581 In bài viết

ĐBP - Trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào thuộc địa phận xã Na Ư (huyện Điện Biên), hôm nay thực sự là Ngày hội toàn dân với đồng bào dân tộc Mông, dân tộc Thái. Vẫn những con đường dẫn vào các bản: Con Cang, Ca Hâu, Na Láy, Púng Bửa... nhưng hôm nay khác với ngày thường khi xen lẫn họa tiết sặc sỡ trên váy áo thiếu nữ, chàng trai Mông là rừng cờ hoa rực rỡ... Trưởng bản Púng Bửa Ông Vàng A Dế, cho biết: Được cán bộ xã, cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang về tuyên truyền ý nghĩa cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, dân bản chúng tôi đã hiểu bầu cử không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ công dân. Lựa chọn để bầu người đại diện cho mình, cho dân bản, cho đất nước là rất quan trọng nên các gia đình trong bản đã gác lại việc nhà, việc nương để đi bầu cử.

Người Hà Nhì xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé) thực hiện quyền bầu cử của mình.

Trực tiếp tham gia, hỗ trợ chính quyền xã Na Ư triển khai các bước chuẩn bị bầu cử và thường xuyên về bản tuyên truyền bầu cử nên Trung tá Nguyễn Văn Phúc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang, hiểu rõ niềm vui của người dân Na Ư hôm nay. Trung tá Phúc, cho biết: Toàn xã có 1.044 cử tri bỏ phiếu tại 6 tổ bầu cử; trong đó cử tri bản Na Ư bỏ phiếu tại trung tâm xã; còn cử tri ở 5 bản: Con Cang, Ca Hâu, Na Láy, Púng Bửa và Hua Thanh bỏ phiếu bầu tại nhà văn hóa bản. Hiểu rõ ý nghĩa cuộc bầu cử, bà con phấn khởi lắm. Đến 12 giờ 15 phút đã có trên 93% cử tri trong xã Na Ư đã đi bỏ phiếu. Trong đó, 3 khu vực bỏ phiếu ở bản Con Cang, Hua Thanh và Búng Bửa đã có 100% cử tri trong danh sách đi bầu.

Ở xã biên giới Si Pa Phìn - tâm dịch Covid-19, dù diễn biến dịch bệnh phức tạp song không vì thế mà giảm đi “sức nóng” cuộc bầu cử ở nơi này. Đúng 7 giờ sáng tại trung tâm xã Si Pa Phìn diễn ra lễ khai mạc trang trọng có sự chứng kiến của đông đảo cử tri. Nghiêm chỉnh chấp hành quy định phòng dịch, cử tri đều đeo khẩu trang, đứng giãn cách và đi theo hàng đến khu vực bỏ phiếu. Ông Giàng Quốc Khánh, cán bộ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy được tăng cường về xã Si Pa Phìn hỗ trợ bầu cử, cho biết: Toàn xã có 12 bản, với 3.366 cử tri tham gia bầu cử tại 9 tổ. Để đảm bảo quyền bầu cử của 314 cử tri là F1 đang cách ly tập trung tại 4 điểm: Trường Tiểu học Si Pa Phìn, Trường Mầm non Si Pa Phìn, Trường THCS Tân Phong và Trường Phổ thông DTBT Tiểu học Tân Phong, Ủy ban bầu cử xã đã bố trí 13 hòm phiếu phụ, phân công thành viên tổ bầu cử đem hòm phiếu phụ đến từng giường để cử tri bỏ phiếu. Vì thế cử tri đều rất xúc động. Bà Vàng Thị Pà - một trong những cử tri được bỏ phiếu tại khu cách ly tập trung Trường Tiểu học Si Pa Phìn, cho biết: Thực hiện quyền công dân ngay tại khu đang cách ly là việc mà tôi chưa bao giờ nghĩ tới. Thực hiện cách ly tập trung chúng tôi được quan tâm từ nơi ăn chốn ở, được quan tâm theo dõi sức khỏe hàng ngày và nay lại được cán bộ đem hòm phiếu đến tận phòng để chúng tôi thực hiện quyền công dân, tôi biết ơn lắm! Tôi sẽ bỏ phiếu bầu cho những người đủ đức, đủ tài để các đại biểu đem tâm huyết, công sức, trí tuệ và có việc làm thiết thực giúp đồng bào dân tộc thiểu số huyện nhà nói riêng, tỉnh Điện Biên nói chung có cuộc sống tốt hơn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tây Trang hướng dẫn cử tri xã Na Ư (huyện Điện Biên) làm thủ tục bỏ phiếu bầu cử.

Vùng biên viễn Mường Nhé, ngay từ sáng sớm nhân dân các dân tộc Hà Nhì ở các bản: Tá Miếu, Tá Sú Lình, Tả Ko Ky, Tả Ko Khừ... xúng xính trong bộ trang phục truyền thống sẵn sàng đi bầu cử. Ông Pờ Dần Sinh, người con ưu tú của dân tộc Hà Nhì (bản Tả Ko Khừ) ôn tồn nhắc người trong nhà sớm đến các điểm bỏ phiếu để đọc, tìm hiểu kỹ tiểu sử ứng cử viên rồi mới bầu. Theo dòng hồi tưởng, ông Pờ Dần Sinh kể chuyện bầu cử ngày xưa. Ông Sinh bảo, các kỳ bầu cử trước đây tổ chức đơn sơ chứ không trang hoàng rực rỡ, khí thế như bây giờ. Thế hệ chúng tôi đi bầu cử đã có phiếu in màu đen trắng, nhưng bố mẹ tôi bỏ phiếu bằng hạt ngô, thanh tre vì ngày xưa không có phiếu, mà có phiếu thì cũng không ai biết chữ nên nghe cán bộ đọc tên các ứng viên, nếu đồng ý người nào thì bỏ 1 hạt ngô hoặc thanh tre vào ô ghi tên ứng viên đó. Ngày ấy khó khăn vất vả là vậy, nhưng dưới ánh sáng của Đảng soi đường, người Hà Nhì phấn đấu vươn lên để hôm nay có cơm no, áo ấm. Nhiều lớp cán bộ được lựa chọn đã mang tâm huyết, trí tuệ góp phần xây dựng vùng đất biên viễn kiên trung để hôm nay đường về Sín Thầu được rải nhựa thênh thang; con em các dân tộc Hà Nhì, Thái, Mường, Dao, Si La… nơi ngã ba biên giới được học hành đầy đủ; điện lưới quốc gia cũng được kéo về thắp sáng các bản vùng biên. Người Hà Nhì ơn Đảng, ơn Bác Hồ nhiều lắm!

Ngày hội bầu cử diễn ra trong điều kiện là tỉnh có dịch Covid-19, tuy nhiên nhờ chuẩn bị chu đáo các phương án và kịch bản phòng chống dịch theo từng cấp độ; đặc biệt dưới sự chỉ đạo thường xuyên của Ban chỉ đạo bầu cử tỉnh nên đến thời điểm này tại 1.020 khu vực bỏ phiếu thuộc 10 huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh đều được triển khai đúng kế hoạch; cử tri chấp hành nghiêm quy định phòng dịch...

Bài, ảnh: Minh Thùy
Bình luận

Tin khác

Back To Top