Hai dự án luật về giao thông đường bộ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng

09:19 - Thứ Tư, 12/07/2023 Lượt xem: 1564 In bài viết

Hai dự án Luật Đường bộ và Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ đã được chuẩn bị kỹ lưỡng - theo đề xuất của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội - đã đủ điều kiện trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp.

Sáng 12-7, tại Nhà Quốc hội (Thủ đô Hà Nội), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì và phát biểu khai mạc phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, dự kiến trong 2,5 ngày làm việc, phiên họp thường kỳ tháng 7-2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về các nội dung quan trọng.

Về công tác xây dựng pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến đối với dự án Luật Đường bộ và dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ. Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là 2 dự án luật đã được Quốc hội quyết định trong Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, bổ sung Chương trình xây dựng luật pháp lệnh năm 2023.

Theo tiến độ, Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ sáu và xem xét quyết định thông qua tại kỳ họp thứ bảy. Hai dự án Luật này đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và cho đến nay, theo đề xuất của Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, đã đủ điều kiện trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến để các cơ quan, tổ chức hữu quan, nhất là cơ quan chủ trì soạn thảo, có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu, hoàn thiện - Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Quang cảnh phiên họp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét về biểu quyết thông qua Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2030. Theo Chủ tịch Quốc hội, dự thảo Nghị quyết này được thông qua sẽ giúp Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan, các địa phương phục vụ kịp thời cho đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ, xem xét để kịp thời thể chế hóa các Kết luận, Nghị quyết của Trung ương về sắp xếp tinh giản bộ máy biên chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả  quản lý nhà nước và Nghị quyết về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Cùng với đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghe báo cáo kết quả bước đầu chuyên đề giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông”. Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại phiên họp này là cho ý kiến bước đầu và đến phiên họp thường kỳ tháng 8-2023, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức giám sát chính thức đối với chuyên đề quan trọng này. Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng tiếp tục xem xét về kết quả công tác dân nguyện của tháng 7-2023.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về việc tổng kết, rà soát việc thực hiện Nghị quyết liên tịch 525/2012/NQLT/UBTVQH13-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 27-9-2012 về việc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong 10 năm qua, phương thức hoạt động của Quốc hội có nhiều thay đổi. Do đó, việc tổng kết Nghị quyết là rất cần thiết.

Ngoài ra, tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổng kết kỳ họp thứ năm và cho ý kiến bước đầu về chương trình, nội dung, chuẩn bị cho kỳ họp thứ sáu của Quốc hội.

Ngay sau khai mạc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành cho ý kiến về việc tổng kết, rà soát việc thực hiện Nghị quyết liên tịch 525/2012/NQLT/UBTVQH13-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 27-9-2012 về việc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội.

Theo HNM
Bình luận

Tin khác

Back To Top