Từ U23 Việt Nam đến Olympic Việt Nam

09:41 - Thứ Ba, 12/09/2023 Lượt xem: 4505 In bài viết

Sau trận đấu với U23 Singapore, một phần lớn lực lượng của đội tuyển U23 Việt Nam sẽ chuyển sang đội Olympic Việt Nam, chuẩn bị cho ASIAD 19.

Đội tuyển U23 Việt Nam đã sớm có vé dự Vòng chung kết U23 Châu Á 2024, do đó trận đấu cuối cùng ở vòng loại gặp U23 Singapore chỉ còn mang tính thủ tục. Huấn luyện viên Philippe Troussier có quyền tính toán đến việc trao cơ hội cho những cầu thủ dự bị. Nhưng với quan điểm sử dụng nhân sự của ông thầy người Pháp thì không có cầu thủ nào được xem là dự bị. Bởi ông luôn tạo điều kiện để các cầu thủ có cơ hội thi đấu. Và ngay cả những cầu thủ không có trong danh sách chính thức cuối cùng thì vẫn được luân chuyển sang các cấp độ khác.

Đội tuyển Olympic Việt Nam chỉ có 1/2 lực lượng tập luyện trong giai đoạn đầu của đợt tập huấn ở Hà Nội. Ảnh: VFF

Sau trận thắng của U23 Việt Nam trước U23 Yemen, huấn luyện viên Troussier đã nói rằng: “Tôi không gọi những cầu thủ ngồi ngoài sân là cầu thủ dự bị, họ có thể vào sân và toả sáng. Như Vĩ Hào, cậu ấy được tung vào sân và ghi bàn quyết định mang lại chiến thắng. Tôi hoàn toàn có thể sử dụng những cầu thủ ít ra sân ở trận đấu cuối. Để đi xa chúng ta cần số lượng lớn cầu thủ, họ phải được cọ xát và thi đấu. Tôi tôn trọng đối thủ nhưng hoàn cảnh hiện tại cho phép tôi làm điều đó”.

Có thể thấy, ông Troussier đã đang dần hoàn thiện hệ thống của mình trong cách vận hành nhân sự cho các tuyến. Trong thành phần của đội tuyển U23 Việt Nam hiện tại, có nhiều cầu thủ vừa trở về từ giải vô địch U23 Đông Nam Á dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn. Và cũng sau giải đấu này, một số lượng lớn cầu thủ cũng sẽ góp mặt trong đội hình Olympic Việt Nam.

Đội tuyển Olympic Việt Nam đã tập trung từ ngày 7/9, lực lượng của đội tuyển Olympic Việt Nam chỉ có 12 cầu thủ. Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn và các cộng sự vừa tập vừa chờ. Theo đó, sau ngày 12/9, đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ chỉ có khoảng 4 ngày được tập luyện với đầy đủ quân số trước khi lên đường sang Trung Quốc tham dự ASIAD 19 vào ngày 16/9. Tại Trung Quốc, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn sẽ có thêm 2 ngày nữa để hoàn thiện khâu chuẩn bị cuối cùng trước khi bước vào trận ra quân vào ngày 19/9.

Tuy nhiên, đó không phải là vấn đề lớn khi các cầu thủ đều đã có quãng thời gian được tập luyện và thi đấu tại vòng loại U23 Châu Á 2024. Trong đó, có những cầu thủ đã làm việc với huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn ở giải U23 Đông Nam Á. Chưa kể, huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn và Troussier cũng có những sự thống nhất về việc tổ chức và áp dụng chiến thuật.

Từ U23 Việt Nam tới Olympic Việt Nam vì thế được xem là một thể thống nhất. Như huấn luyện viên Troussier chia sẻ: “Tôi có khoảng 80 cầu thủ U23 Việt Nam có thể đáp ứng cơ bản cách vận hành chiến thuật. Các cầu thủ đá chính phù hợp với hiện tại, nhưng như các bạn có thể thấy, cái gì đúng trong hôm nay, chưa chắc đã đúng trong tương lai.

Cách làm của tôi với các cấp độ đội tuyển quốc gia, như đợt tập trung ngắn vừa rồi, đó là liên tục tìm cách làm thế nào để bồi đắp, bổ sung lực lượng cho đội tuyển quốc gia. Tôi gọi nhiều cầu thủ dù hầu như họ không được đá vòng loại U23 châu Á. Tôi trao cơ hội cho họ, để họ làm quen với những yêu cầu của tôi, đó cũng là sự khích lệ và tạo động lực cho họ dù là có nhiều cầu thủ ở cấp độ, điều đó sẽ bồi đắp cho đội tuyển, giúp những cầu thủ này tạo áp lực cạnh tranh với những cầu thủ đang được thi đấu hiện tại”.

Trước khi các cầu thủ U23 Việt Nam luân chuyển sang đội tuyển Olympic Việt Nam, họ sẽ có trận đấu cuối cùng vòng loại U23 Châu Á 2024 gặp U23 Singapore. Thời điểm mà huấn luyện viên Troussier cũng vừa hoàn thành việc dẫn dắt tuyển Việt Nam thi đấu giao hữu với Palestine.

Đội hình của tuyển Olympic Việt Nam sẽ có thêm thủ môn Đỗ Sỹ Huy và tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng là 2 cầu thủ trên 23 tuổi được đăng ký theo quy định của Điều lệ. Mục tiêu mà huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn và các học trò hướng đến vẫn trên tinh thần cọ xát và tích luỹ kinh nghiệm. Cách đây 5 năm, huấn luyện viên Miura từng giúp Olympic Việt Nam vượt qua vòng bảng. Đó cũng được xem là cột mốc để thầy trò huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn hướng đến.

Chỉ tiêu phù hợp với Olympic Việt Nam

Tham dự môn bóng đá nam tại ASIAD 19 có tổng cộng 23 đội tuyển và được chia vào 6 bảng (5 bảng 4 đội và 1 bảng 3 đội). Các đội sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn một lượt để tính điểm xếp hạng tại mỗi bảng. Hai đội nhất, nhì tại mỗi bảng và 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất trong 6 bảng sẽ giành quyền đi tiếp vào vòng 16 đội (vòng 1/8). Các trận vòng bảng sẽ diễn ra từ 19/9 đến 24/9. Vòng 1/8 diễn ra vào ngày 26 và 27/9. Các trận Tứ kết được tổ chức vào ngày 30/9. Các trận bán kết diễn ra vào ngày 3/10. Trận tranh Huy chương Đồng và Huy chương Vàng diễn ra vào ngày 7/10. 

Chỉ tiêu của đội tuyển Olympic Việt Nam là vượt qua vòng bảng ASIAD 19. Đây không phải là mục tiêu dễ thực hiện với lực lượng mà huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn đăng kí hiện tại. Tại ASIAD 19, những đội bóng như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Uzbekistan đều rất mạnh. Ngoài ra, các đối thủ của tuyển Olympic Việt Nam trong bảng đấu như Saudi Arabia, Mông Cổ hay Iran cũng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top