Tháng 7 ở nghĩa trang liệt sĩ

08:43 - Thứ Năm, 27/07/2023 Lượt xem: 2781 In bài viết

ĐBP - Những ngày tháng 7 hàng năm, các nghĩa trang liệt sĩ ở Điện Biên luôn nhiều người qua lại, mùi hương trầm lan tỏa dòng người tới nghĩa trang. Từ sáng sớm đến tối muộn, bà con trên địa bàn và các đoàn khách gần xa về dâng hương, hoa viếng các anh hùng liệt sĩ…  

Điện Biên, mảnh đất lịch sử với 8 nghĩa trang, là nơi yên nghỉ của hơn 6.600 liệt sĩ. Trong ảnh: Nghĩa trang Liệt sĩ A1 những ngày tháng 7.

Điện Biên, mảnh đất lịch sử với 8 nghĩa trang liệt sĩ, là nơi yên nghỉ của hơn 6.600 liệt sĩ, trong đó rất nhiều liệt sĩ chưa xác định được thông tin. Nơi yên nghỉ của các liệt sĩ luôn được người dân thăm viếng, chăm sóc, ấm hương thơm. Tháng 7 còn gọi là tháng tri ân khi nhân dân cả nước thể hiện sự tri ân với các anh hùng liệt sĩ, các thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công bằng những hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Với các thương bệnh binh, gia đình chính sách… được thăm hỏi, động viên, chăm sóc. Tại các nghĩa trang liệt sĩ, nhiều hoạt động quan tâm, chăm sóc, bày tỏ sự tri ân được thực hiện với sự thành kính, tỉ mỉ của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và đặc biệt là thế hệ trẻ. Bên cạnh chỉnh trang khuôn viên, bồn hoa cây cảnh, tổ chức thăm viếng, các đoàn viên thanh niên đã thực hiện nhiều chương trình thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ…

Nhiều đoàn đại biểu là cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp trong và ngoài tỉnh đã về các nghĩa trang liệt sĩ dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, từng hồi chuông, mỗi ánh nến cùng làn khói hương nghi ngút ở các phần mộ khắc sâu thêm đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Những nén hương từ đài tưởng niệm và từng phần mộ liệt sĩ lan tỏa, ngát hương thơm.

Tháng 7 tri ân là dịp để thế hệ hôm nay ôn lại truyền thống lịch sử, khơi dậy sự tự tôn, trách nhiệm của thế hệ sau quyết tâm tiếp bước những trang sử hào hùng của dân tộc; tri ân, tưởng nhớ về những hy sinh, mất mát to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Những đoàn khách phương xa hướng về Điện Biên trong hành trình tri ân các anh hùng liệt sĩ. Trong ảnh: Đoàn Cựu chiến binh TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh dâng hương các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ A1.
Tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ.
Đây cũng là dịp giáo dục truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc cho thế hệ trẻ, tương lai của đất nước.
Người thương binh lặng lẽ thắp nén hương trên phần mộ liệt sĩ.
Ánh nến tri ân được đoàn viên thanh niên thắp lên trên từng phần mộ liệt sĩ.
Chiến sĩ Điện Biên kể lại mốc lịch sử các trận đánh cho thế hệ trẻ.

 

Trần Nhâm
Bình luận

Tin khác

Back To Top