Video

Cần xử lý nghiêm vi phạm quy định phòng dịch Covid-19

Thứ Năm, 18/02/2021 08:36 Lượt xem: 10117 In bài viết

ĐBP - Đây là những hình ảnh diễn ra vào tối 16/2 (tức mùng 5 Tết Nguyên đán Tân Sửu), tại quán karaoke thuộc tổ dân phố 5, phường Mường Thanh, TP. Điện Biên Phủ. Theo quy định của UBND tỉnh về triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 5/2 các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán internet, game… trên địa bàn tỉnh tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng liên ngành của phường Mường Thanh vào kiểm tra đột xuất, tại quán karaoke thuộc tổ 5 vẫn đang tổ chức cho nhiều khách hát karaoke, có phòng lên tới 14 người. Đồng thời, nhiều khách hàng và nhân viên tại quán chưa tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 theo văn bản, hướng dẫn của tỉnh và các ngành chức năng.

Thực tế, trong thời gian gần đây, một số cơ sở kinh doanh không cần thiết trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ đã manh nha hoạt động trở lại, bất chấp quy định, yêu cầu tạm thời đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19. Phường Mường Thanh là địa bàn trung tâm của TP. Điện Biên Phủ, với hàng trăm cơ sở kinh doanh dịch vụ lớn, nhỏ và nhiều điểm hoạt động công cộng của tỉnh nhưng một số cơ sở chưa thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch là thực trạng đáng lo ngại hiện nay. Ngoài các cơ sở kinh doanh không cần thiết đang mở cửa “chui”, thì các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát cũng không thực hiện theo đúng khuyến cáo 5K của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19. Tại một số địa điểm công cộng trên địa bàn vẫn diễn ra tình trạng tụ tập đông người và không đeo khẩu trang phòng dịch.

Mặc dù đã ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 với UBND phường Mường Thanh, nhưng hàng loạt cửa hàng kinh doanh giải khát này vẫn chưa chấp hành đúng quy định phòng dịch. Phổ biến là tình trạng cho khách hàng tụ tập đông tại quán, nhất là vào buổi tối. Nhiều lần lực lượng chức năng của phường Mường Thanh đã tới nhắc nhở, nhưng chủ các hàng quán này vẫn chưa nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng và gây bức xúc cho người dân sinh sống trên địa bàn.

Được biết, từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, UBND phường Mường Thanh đã thành lập tổ công tác liên ngành, gồm: Cán bộ đoàn thể, công an phường và phối hợp lực lượng chức năng của thành phố Điện Biên Phủ (Đội Quản lý trật tự đô thị và Đội Cảnh sát giao thông - trật tự - cơ động) thường xuyên đi tuần tra, kiểm soát buổi tối để tuyên truyền, nhắc nhở người dân và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn chấp hành đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Riêng lực lượng cán bộ đoàn thể của phường Mường Thanh được huy động tối đa quân số tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch của phường.

Nỗ lực là thế, nhưng lực lượng chức năng phường Mường Thanh vẫn gặp không ít khó khăn trong công tác tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý các vi phạm về phòng chống, dịch Covid-19. Do địa bàn phường rộng, có nhiều khu vui chơi, giải trí và địa điểm công cộng nên việc kiềm chế tình trạng tụ tập đông người, di chuyển từ các khu vực khác đến địa bàn khó được triệt để. Bên cạnh đó, việc xử lý vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19 của lực lượng chức năng phường Mường Thanh đều ở mức nhẹ (như nhắc nhở, cảnh cáo và lập biên bản cam kết); chưa áp dụng các hình thức xử phạt nặng hơn. Vì vậy, việc xử lý các cơ sở vi phạm quy định phòng dịch chưa đem lại hiệu quả cao và chưa có tính chất răn đe, triệt để trong cộng đồng.

Để nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn thì mỗi cán bộ, đoàn thể và lực lượng chức năng phường Mường Thanh nói riêng, TP. Điện Biên Phủ nói chung cần có những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong việc xử lý vi phạm. Qua đó công tác phòng dịch mới mang lại hiệu quả, góp phần kiểm soát, kiềm chế nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Phương Liên

Back To Top