Video

Điện về Củ Dỉ Sang

Thứ Sáu, 24/03/2023 13:01 Lượt xem: 5682 In bài viết

ĐBP - Sau nhiều năm sống trong cảnh khó khăn, thiếu thốn, từ khi có điện lưới quốc gia về thôn Củ Dỉ Sang, xã Tả Phìn (huyện Tủa Chùa), cuộc sống của gia đình anh Thào A Tằng đã đổi thay từng ngày. Không còn phải cặm cụi bên chiếc đèn dầu hiu hắt hay những ánh lửa bập bùng từ bếp củi; giờ đây ngôi nhà của anh Thào A Tằng được thắp sáng từ những bóng đèn điện. Trong ngôi nhà nhỏ, nhiều đồ dùng sử dụng điện đã được anh sắm sửa, tiếng nhạc reo vang như hát mừng cho niềm vui của gia đình anh cùng với người dân nơi đây.

Cũng như gia đình anh Thào A Tằng, từ khi có điện, người dân tại thôn Củ Dỉ Sang đã mua sắm nhiều đồ dùng điện, như đài, ti vi, tủ lạnh, nồi cơm điện, máy bơm nước và các loại máy sản xuất sử dụng điện. Người dân được tiếp cận với các chương trình truyền hình, phát thanh, nắm bắt thêm nhiều thông tin quan trọng, hữu ích, nhất là việc áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, kinh nghiệm các mô hình phát triển kinh tế... để áp dụng trong lao động sản xuất. Từ đó, thay đổi tập quán và tư duy sản xuất để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi; phát triển kinh tế, ổn định và nâng cao đời sống.

Cách trung tâm huyện hơn 30km, thôn Củ Dỉ Sang hiện có 64 hộ dân thuộc diện đặc biệt khó khăn, với 100% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Từ dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Điện Biên, tháng 1/2023, thôn Củ Dỉ Sang chính thức được đóng điện trong niềm vui hân hoan của chính quyền địa phương cùng bà con nhân dân. Hơn 1 tháng từ ngày điện lưới quốc gia thắp sáng tại thôn vùng cao Củ Dỉ Sang, ánh điện như đem đến một sức sống mới, không chỉ thắp sáng bản làng, mà còn mang ánh sáng văn hóa, ánh sáng tri thức đến với đồng bào dân tộc Mông nơi đây.

Ngay sau khi tiếp nhận lưới điện, các cán bộ, kỹ sư của Điện lực Tủa Chùa đã hướng dẫn người dân cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; tăng cường kiểm tra, đấu nối để cấp điện ổn định, liên tục, phục vụ sinh hoạt và phát triển sản xuất cho người dân. Đồng thời, tuyên truyền người dân tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp; có biện pháp ngăn ngừa để không xảy ra sự cố, tai nạn về điện.

Củ Dỉ Sang hôm nay đã có thêm những hàng cột điện sừng sững đưa điện lưới quốc gia về bản. Điện về mang theo ánh sáng của đời sống kinh tế mới, niềm tin và hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn. Mùa xuân này của người dân Củ Dỉ Sang cũng trở nên ấm áp khi có điện lưới quốc gia góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Điện về thôn, bản đúng là một món quà ý nghĩa của Đảng và Nhà nước, để người Mông nơi đây có cuộc sống ấm no, đủ đầy.

Minh Thảo

Back To Top