Video

An cư trong những ngôi nhà “Nghị định 28”

Thứ Ba, 28/03/2023 18:22 Lượt xem: 5750 In bài viết

ĐBP - Với lãi suất ưu đãi, thời hạn cho vay dài, nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 28 của Chính  phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; giai đoạn 1 từ năm 2021- 2025 đã giúp cho nhiều gia đình ở huyện Điện Biên có điều kiện để xây nhà ở ổn định, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Những ngày đầu năm mới 2023, mơ ước về một ngôi nhà chắc chắn, vững chãi đã trở thành hiện thực với gia đình bà Quàng Thị Ay, bản Co Pục, xã Hua Thanh. Vốn là hộ thuộc diện khó khăn của xã, khi nguồn thu nhập chỉ trồng chờ vào 1.000m2 ruộng, cuộc sống của bà Ay càng vất vả hơn khi phải một mình gồng gánh nuôi vợ chồng người em trai bệnh tật, đã gần 50 tuổi nhưng vẫn không thể tự chăm sóc bản thân. Sẻ chia với hoàn cảnh của bà, tháng 10/2022, bà Ay được Ngân hàng CSXH huyện Điện Biên cho vay 40 triệu đồng từ Chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 của Chính phủ. Cùng với các nguồn tiền hỗ trợ khác, sau hơn 1 tháng ngôi nhà xây kiên cố lợp tôn thay thế cho ngôi nhà tre dột nát đã được hoàn thiện, giúp bà cùng 2 người em có chỗ trú mưa nắng, ổn định cuộc sống.  

Theo Nghị định 28, đối tượng được cho vay hỗ trợ nhà ở là hộ nghèo dân tộc thiểu số; hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Với lãi suất 3%/năm, mức cho vay tối đa 40 triệu đồng/hộ, thời hạn cho vay kéo dài 15 năm và trong 5 năm đầu khách hàng chưa phải trả nợ gốc... Đây là những ưu đãi lớn giúp người nghèo huyện Điện Biên sớm ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất; đồng thời, giúp xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Được biết, ngay khi Nghị định 28 có hiệu lực từ tháng 4/2022, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên đã chủ động tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các đơn vị cấp xã tiến hành rà soát, lập danh sách đối tượng có nhu cầu vay vốn. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm rõ chủ trương, góp phần để việc giải ngân nguồn vốn ưu đãi được thực hiện nhanh chóng và thuận lợi. Đến nay Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Điện Biên đã giải ngân số tiền hơn 3,4 tỷ đồng, cho gần 90 hộ có nhu cầu vay vốn xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Sau gần 1 năm triển khai, có thể khẳng định, chính sách ưu đãi từ Nghị định 28 của Chính Phủ, cũng như sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, nghành, địa phương đã giúp nhiều hộ nghèo, đồng bào các dân tộc thiểu số ở huyện Điện Biên có điều kiện xây dựng, sửa chữa nhà ở để an cư, lạc nghiệp. Hy vọng, thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số được tiếp cận nguồn vốn vay này. Từ đó, góp phần giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ở địa phương.

Thu Hằng

Back To Top