Video

Đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất lúa

Thứ Năm, 01/06/2023 12:20 Lượt xem: 8803 In bài viết

ĐBP - Những năm gần đây, song song với việc lựa chọn, sử dụng các loại giống lúa chất lượng cao, nông dân Điện Biên, nhất là khu vực lòng chảo Điện Biên đã tích cực áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Cơ giới hóa trong thu hoạch góp phần đảm bảo khung thời vụ, giúp người dân giảm chi phí, giải phóng sức lao động, tăng giá trị sản phẩm và hiệu quả kinh tế.

Đây là những hình ảnh đã rất quen thuộc với người dân TP. Điện Biên Phủ và các xã vùng lòng chảo Mường Thanh (huyện Điện Biên). Những chiếc máy cắt lúa gắn động cơ và máy gặt đập liên hợp, công nghệ cao đang giúp người nông dân thu hoạch lúa đông xuân niên vụ 2022 – 2023. Trước đây, người dân thu hoạch lúa bằng phương pháp thủ công, dùng liềm gặt lúa, phơi trên đồng sau đó thu, chở lúa về nhà tuốt. Phương pháp này tốn thời gian thu hoạch, sức lao động, nhất là dưới thời tiết nắng nóng.

Đẩy mạnh cơ giới hóa trong thu hoạch lúa, nhiều hộ dân đã đầu tư máy cắt lúa, gắn động cơ; máy gặt đập liên hợp vừa thu hoạch lúa của gia đình và làm dịch vụ gặt thuê, kiếm thêm thu nhập.

Thanh Xương là xã tiên phong tại khu vực lòng chảo Mường Thanh (huyện Điện Biên) về áp dụng cơ giới hóa trong tất cả các khâu sản xuất lúa, nhất là khâu thu hoạch. Hiện nay, cơ giới hóa trong thu hoạch là giải pháp thay thế phương pháp thu hoạch truyền thống được phần lớn hộ nông dân xã Thanh Xương áp dụng.

Huyện Điện Biên có cánh đồng vùng lòng chảo rộng trên 4.100ha, là điều kiện thuận lợi để cơ giới hóa trong sản xuất. Đến nay tỷ lệ cơ giới hóa trong sản xuất lúa trên địa bàn huyện đạt 70%, riêng vùng lòng chảo đạt 90%. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên, toàn huyện có trên 335 máy cày, máy phay các loại; 100 máy cấy; gần 1.900 bình phun thuốc động cơ; 37 máy gặt đập liên hợp; 36 máy gặt loại nhỏ, gần 300 máy tuốt lúa… Cơ giới hóa trong sản xuất lúa giúp nông dân giải phóng sức lao động, hạn chế sâu bệnh, nâng cao giá trị lúa gạo trên đơn vị diện tích. Theo tính toán, 1ha lúa cơ giới hóa cả 3 khâu làm đất, gieo cấy và thu hoạch sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư khoảng 3 - 5 triệu đồng, năng suất và giá trị lúa gạo cũng tăng lên từ 10 - 15% so với cách làm truyền thống.

Trung Tâm

Back To Top