Video

Mường Nhé phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi

Thứ Sáu, 04/08/2023 15:22 Lượt xem: 8836 In bài viết

ĐBP - Mường Nhé là huyện nghèo với phần lớn hộ dân còn khó khăn, thiếu vốn đầu tư cho sản xuất, kinh doanh. Vì lẽ đó, để người dân tiếp cận gần hơn với nguồn vốn vay ưu đãi, những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Mường Nhé luôn triển khai có hiệu quả những chính sách tín dụng đến với các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Nhờ được thụ hưởng các chương trình tín dụng với lãi suất ưu đãi đã tiếp sức nhiều hộ nghèo có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân.

Trước đây, kinh tế gia đình anh Lò Văn Thuận ở xã Nậm Vì (huyện Mường Nhé) phụ thuộc khá nhiều vào sản xuất nông nghiệp. Cả gia đình chỉ trông vào nương sắn, nương ngô nên cuộc sống khá bấp bênh. Trong lúc khó khăn bế tắc chưa tìm được hướng đi để thoát nghèo, năm 2011, anh Thuận được Hội Nông dân xã giới thiệu ủy thác vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện. Với số vốn vay ban đầu 50 triệu đồng, anh đầu tư mua 3 con bò giống về nuôi.  Nhờ bản tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi áp dụng kỹ thuật vào chăn nuôi, chỉ sau 2 năm đàn bò giống của anh đã bắt đầu sinh sản. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, giờ đây, anh Thuận vẫn tiếp tục vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, vừa nuôi bò thịt vừa nuôi bò sinh sản và đã gây dựng được mô hình trang trại với 23 con trâu, bò sinh sản.

Cùng với việc triển khai kịp thời các chương trình tín dụng ưu đãi giúp người dân đầu tư phát triển sản xuất, Ngân hàng CSXH huyện còn quan tâm, hỗ trợ cho vay hộ nghèo, cho vay giải quyết việc làm đối với người lao động. Đây là cửa hàng may mặc chuyên sản xuất kinh doanh trang phục truyền thống của chị Giàng Thị Mỷ, bản Mường Toong 1, xã Mường Toong (huyện Mường Nhé). Với quyết tâm thoát ly khỏi đồng ruộng, năm 2017, chị Mỷ đã vay Ngân hàng CSXH huyện 50 triệu đồng để tìm hướng đi mới thoát khỏi đói nghèo. Số vốn vay ban đầu, chị Mỷ đã dùng một phần học nghề, một phần mua máy may sản xuất kinh doanh trang phục truyền thống của đồng bào Mông.

Không chỉ đảm bảo thu nhập cho gia đình, chị Mỷ còn tiếp tục vay nguồn vốn của Ngân hàng CSXH về giải quyết việc làm để đầu tư thêm máy móc và mở các lớp dạy nghề may cho các chị em phụ nữ người Mông. Việc làm của chị Mỷ không chỉ tạo công ăn, việc làm và nghề nghiệp cho chị em, mà còn góp phần giữ gìn, phát huy giá trị, bản sắc của đồng bào dân tộc Mông qua những bộ trang phục dân tộc truyền thống.

Với vai trò “cầu nối” giúp hộ nghèo, cận nghèo vươn lên phát triển kinh tế, Ngân hàng CSXH huyện Mường Nhé luôn đồng hành cùng các hộ nghèo và đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người dân. Hiện nay, Ngân hàng CSXH huyện Mường Nhé đã và đang triển khai 11 chương trình tín dụng chính sách; trong đó hiệu quả nhất là các chương trình cho vay hộ nghèo, cho vay giải quyết việc làm đối với người lao động. Tính đến nay, nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt trên 348,5 tỷ đồng; với 7.890 hộ vay còn dư nợ, 162 tổ tiết kiệm và vay vốn trải khắp các bản, khu dân cư trên địa bàn. Đặc biệt là chương trình cho vay sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm với mức dư nợ 33,4 tỷ đồng đã góp phần quan trọng vào mục tiêu giảm nghèo bền vững, an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới tại huyện Mường Nhé.

Thông qua các cấp Đoàn, Hội ủy thác, các nguồn tín dụng chính sách cho các hội viên vay vốn đã mang lại hiệu quả thiết thực với nhiều hội viên, giúp họ có cơ hội khởi nghiệp, vươn lên thoát nghèo. Việc sử dụng hiệu quả nguồn vốn cho vay cùng với triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách tín dụng đã và đang tích cực góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho người dân trên địa bàn huyện Mường Nhé.

Phạm Quang

Video khác

Back To Top