Phát triển đảng viên ở TX. Mường Lay

09:12 - Thứ Tư, 05/07/2023 Lượt xem: 5224 In bài viết

ĐBP - Việc kết nạp đảng viên mới ở TX. Mường Lay thời gian qua đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên. Dù vậy mấy năm gần đây, công tác này còn gặp không ít khó khăn, nhất là vấn đề tạo nguồn. Chính vì lẽ đó, 6 tháng đầu năm 2023, Đảng bộ TX. Mường Lay chỉ kết nạp được 6 đảng viên mới, đạt 12% kế hoạch tỉnh giao.

Tích cực tham gia các phong trào, hành động cách mạng giúp đoàn viên thanh niên trưởng thành hơn, từ đó giúp địa phương có nguồn để bồi dưỡng, giúp đỡ, xem xét kết nạp Đảng. Trong ảnh: Đoàn viên thanh niên TX. Mường Lay tham gia chương trình tiếp sức mùa thi tốt nghiệp THPT 2023.

Đảng bộ phường Na Lay hiện có 24 chi bộ với gần 370 đảng viên. Bám sát chỉ đạo của cấp trên, Đảng ủy phường chủ động xây dựng kế hoạch và tạo nguồn kết nạp đảng viên phù hợp với tình hình thực tế. Tuy nhiên, không nằm ngoài những khó khăn chung, vì thiếu nguồn nên số lượng kết nạp hàng năm cũng cơ bản đạt theo chỉ tiêu đề ra. Ông Vũ Tiến Hưng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Na Lay cho biết: Chỉ tiêu phấn đấu, kế hoạch đề ra thì phải thực hiện cho được, còn để vượt hoặc vượt xa thì rất khó bởi những năm gần đây, đối tượng kết nạp đảng trên địa bàn chủ yếu là lực lượng đoàn viên thanh niên, dân quân tự vệ. Tuy nhiên, đây cũng là lực lượng đến tuổi trưởng thành đều có xu hướng thoát li khỏi địa phương đi làm ăn.

Khó khăn trong kết nạp đảng viên ở phường Na Lay cũng là thực trạng chung trên địa bàn thị xã, còn ở các bản, xã vùng cao, công tác này còn khó khăn hơn nhiều. Chưa kể từ khi người dân nhường đất để thực hiện công trình Thủy điện Sơn La, cũng là thời điểm “bài toán” tìm hướng đi trong phát triển kinh tế trên địa bàn gặp phải khó khăn, do vậy nhu cầu thoát li khỏi địa phương đi làm ăn xa của người dân, nhất là thanh niên là chính đáng bởi có như thế thì đời sống của họ mới được nâng cao.

Ông Đỗ Văn Biên, Trưởng ban Tổ chức Thị ủy Mường Lay cho biết: Bên cạnh những thanh niên thoát li khỏi địa phương để mưu sinh, thì một bộ phận người dân hoặc thanh niên sinh sống ở khu dân cư nhận thức chính trị còn hạn chế, ngại tham gia hoạt động phong trào, thiếu ý chí phấn đấu vào Đảng. Do vậy, cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn thị xã đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, khơi gợi ý chí phấn đấu trong đoàn viên, hội viên, thanh niên. Điển hình như Đoàn thanh niên tổ chức các chương trình hành động cách mạng, như: Thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ gia đình chính sách, người có công, người nghèo tu sửa nhà ở, gieo cấy, thu hoạch lúa; vệ sinh môi trường; ứng phó với biến đổi khí hậu... Hội Nông dân hưởng ứng phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau phát triển kinh tế; Hội Phụ nữ “Rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”; “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”... Qua các hoạt động thiết thực này sẽ là tiền đề, là cơ sở quan trọng để tổ chức đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp đảng.

Không chỉ quan tâm đến công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho quần chúng, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp thị xã, các tổ chức hội, đoàn thể cũng tăng cường các hoạt động hỗ trợ về cơ sở vật chất, tư liệu sản xuất, vốn làm ăn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để đoàn viên, hội viên lập nghiệp trên mảnh đất quê hương… Cùng với đó, thường xuyên quan tâm, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội và xem đây là nguồn cổ vũ, tấm gương để quần chúng học tập, làm theo. Anh Nguyễn Văn Linh, Bí thư Thị đoàn Mường Lay chia sẻ: Nhờ nỗ lực bồi dưỡng, giúp đỡ, nhiều đoàn viên đã giác ngộ lý tưởng cách mạng, có mục tiêu, động cơ phấn đấu vào Đảng rõ ràng. Ngay trong quý III/2023 này, đoàn các cấp sẽ giới thiệu bổ sung từ 12  - 15 đồng chí cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp. Hiện hồ sơ, thủ tục đã hoàn tất.

Thực tiễn cho thấy, không chỉ ở Đảng bộ TX. Mường Lay, muốn làm tốt công tác phát triển đảng viên, ngoài làm tốt công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch vững mạnh thì các cấp ủy, tổ chức đảng, đoàn thể - chính trị xã hội cần phải chủ động tìm, phát hiện nhân tố để bồi dưỡng, giáo dục, định hướng tạo nguồn phát triển đảng viên. Cùng với đó, phát huy vai trò của tổ chức mình, tạo điều kiện hỗ trợ đoàn viên, hội viên phát triển kinh tế - xã hội, ổn định, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân…

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận

Tin khác

Back To Top