Luật sửa đổi, bổ sung 2 luật về xuất, nhập cảnh chính thức có hiệu lực:

Du lịch Việt Nam chuẩn bị đón cơ hội “vàng” thu hút khách quốc tế

10:35 - Thứ Ba, 15/08/2023 Lượt xem: 6819 In bài viết

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Luật gồm 3 điều với những quy định cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh; tạo điều kiện hơn nữa cho công dân Việt Nam và cho người nước ngoài xuất, nhập cảnh tại Việt Nam, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh. Luật có hiệu lực thi hành từ hôm nay, 15/8.

Tạo điều kiện hơn nữa cho công dân Việt Nam và người nước ngoài

Điều 1 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đã sửa đổi 15 điều, khoản của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 với các nội dung cơ bản: Bổ sung thông tin “nơi sinh” trên giấy tờ xuất nhập cảnh; quy định hình thức nộp hồ sơ trên môi trường điện tử đối với thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông, báo mất hộ chiếu phổ thông, khôi phục giá trị sử dụng của hộ chiếu phổ thông và quy định Bộ Công an có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan hướng dẫn thực hiện các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam trên môi trường điện tử.

Các chính sách của Luật đã tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.

Luật bỏ quy định thời hạn còn lại của hộ chiếu từ 6 tháng trở lên mới đủ điều kiện xuất cảnh để tạo điều kiện cho công dân khi xuất cảnh. Luật thống nhất cơ quan chủ trì đàm phán, ký kết các điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế liên quan đến nhận trở lại công dân Việt Nam không được nước ngoài cho cư trú.

Nâng thời hạn tạm trú lên 45 ngày đối với công dân 13 nước

Ngày 14/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP sửa đổi Nghị quyết số 32/NQ-CP ngày 15/3/2022 về việc miễn thị thực cho công dân một số nước.

Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định về miễn thị thực cho công dân các nước: Cộng hòa Liên bang Đức, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Italia, Vương quốc Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen, Liên bang Nga, Nhật Bản, Đại Hàn Dân Quốc, Vương quốc Đan Mạch, Vương quốc Thụy Điển, Vương quốc Na Uy, Cộng hòa Phần Lan và Cộng hòa Belarus với thời hạn tạm trú 45 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Như vậy, so với Nghị quyết số 32/NQ-CP ngày 15/3/2022 thì thời hạn tạm trú đối với công dân các nước trên sẽ được nâng từ 15 ngày lên 45 ngày.

Nghị quyết số 128/NQ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023.

Trước đó, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Theo đó, thời hạn tạm trú đối với công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực được mở rộng lên 45 ngày, tăng 30 ngày so với thời hạn quy định trong Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014. )

Theo đó, Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng đề xuất ký kết điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế liên quan đến tiếp nhận công dân Việt Nam không được nước ngoài cho cư trú; phối hợp với Bộ Ngoại giao đề xuất ký kết điều ước quốc tế liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam…

Điều 2 của Luật sửa đổi 10 điều, khoản của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 với các nội dung cơ bản: Nâng thời hạn thị thực điện tử lên không quá 90 ngày, có giá trị một lần hoặc nhiều lần và quy định tính thời hạn thị thực theo ngày đối với các loại thị thực có thời hạn dưới 1 năm để đảm bảo thống nhất; nâng thời hạn tạm trú lên 45 ngày đối với công dân các nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực và được xem xét giải quyết cấp thị thực, gia hạn tạm trú theo các quy định khác của Luật.

Luật cũng đã bổ sung trách nhiệm của cơ sở lưu trú trong việc thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài, sửa đổi quy định về hình thức khai báo tạm trú; bổ sung quy định người nước ngoài có trách nhiệm xuất trình hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế, giấy tờ liên quan đến cư trú tại Việt Nam cho cơ sở lưu trú để thực hiện khai báo tạm trú theo quy định…

Sự kiện lớn của ngành Du lịch

Hầu hết những người tham gia hoạt động du lịch đều khẳng định, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam chính thức có hiệu lực là sự kiện lớn với ngành Du lịch.

Các chính sách của Luật như nâng thời hạn thị thực điện tử lên 90 ngày, nâng thời hạn tạm trú lên 45 ngày đối với công dân các nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực… tạo thuận lợi hơn rất nhiều cho doanh nghiệp trong thu hút khách quốc tế - đối tượng khách mang lại nguồn thu du lịch cao. Về phía khách du lịch cũng có rất nhiều thuận lợi về thủ tục hành chính, thời gian, hành trình khi đến Việt Nam du lịch.

Ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư du lịch bền vững Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên chi hội lữ hành Việt Nam cho biết,  Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có hiệu lực từ ngày 15/8, vừa đúng thời điểm doanh nghiệp khởi động mùa du lịch quốc tế năm 2023.

Vì đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên doanh nghiệp có thể triển khai ngay các sản phẩm mới, nhất là các tour du lịch nghỉ dưỡng cho người già, du lịch y tế, tour liên tuyến, không chỉ ở trong nước mà còn kết nối với các quốc gia trong khu vực.

Mùa du lịch năm nay, khách quốc tế có thể xin thẳng visa mà không phải qua khâu trung gian, có thể đến Việt Nam, đi du lịch ở một số nước trong khu vực, sau đó quay về Việt Nam và không phải xin visa nhập cảnh lại như trước đây. Về phía doanh nghiệp cũng có nhiều thuận lợi như không phải làm visa nhập cảnh nhiều lần cho khách, kéo theo giảm chi phí, dễ thuyết phục khách hàng, từ đó tăng sức hấp dẫn của điểm đến, của sản phẩm du lịch, có thể cạnh tranh tốt hơn với các nước trong khu vực.

Đồng quan điểm trên, bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc Tiếp thị truyền thông, Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist cũng cho hay, nắm bắt các cơ hội từ việc nới lỏng chính sách visa, từ cuối năm 2022 đến nay, khi tham gia một loạt chương trình, sự kiện, hội chợ ở trong nước, nước ngoài, đơn vị đã làm việc với các đối tác để có những sản phẩm mới, phù hợp với chính sách mới, mở rộng phân khúc thị trường.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam nhấn mạnh, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam có hiệu lực tạo nên chính sách mang tính chất đột phá trong tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Đồng thời giúp nâng tầm, tạo năng lực cạnh tranh cho du dịch Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Trùng Khánh cũng cho biết, để du lịch Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, nhất là du lịch quốc tế thì còn cần nhiều điều kiện khác, nhiều giải pháp mang tính đồng bộ từ sản phẩm du lịch, nhân lực, công tác quảng bá, xúc tiến, ứng dụng công nghệ thông tin đến đảm bảo cơ sở vật chất, giao thông thuận tiện đến đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách.

Cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ từ 15/8/2023

Chính phủ mới ban hành Nghị quyết số 127/NQ-CP về việc áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân các nước, vùng lãnh thổ; các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.

Theo đó, Chính phủ quyết nghị thực hiện cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ. Nghị quyết cũng công bố danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử.

Danh sách cửa khẩu đường hàng không, gồm: Cửa khẩu Cảng hàng không Nội Bài; Cửa khẩu Cảng hàng không Tân Sơn Nhất; Cửa khẩu Cảng hàng không Cam Ranh; Cửa khẩu Cảng hàng không Đà Nẵng; Cửa khẩu Cảng hàng không Cát Bi; Cửa khẩu Cảng hàng không Cần Thơ; Cửa khẩu Cảng hàng không Phú Quốc; Cửa khẩu Cảng hàng không Phú Bài; Cửa khẩu Cảng hàng không Vân Đồn; Cửa khẩu Cảng hàng không Thọ Xuân; Cửa khẩu Cảng hàng không Đồng Hới; Cửa khẩu Cảng hàng không Phù Cát; Cửa khẩu Cảng hàng không Liên Khương.

Danh sách cửa khẩu đường bộ: Cửa khẩu quốc tế Tây Trang, tỉnh Điện Biên; Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh; Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn; Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, tỉnh Lào Cai; Cửa khẩu quốc tế Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa; Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, tỉnh Nghệ An; Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, tỉnh Hà Tĩnh; Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, tỉnh Quảng Bình; Cửa khẩu quốc tế La Lay, tỉnh Quảng Trị; Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị; Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, tỉnh Kon Tum; Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh; Cửa khẩu quốc tế Xa Mát, tỉnh Tây Ninh; Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, tỉnh An Giang; Cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường sông Vĩnh Xương, tỉnh An Giang; Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Danh sách cửa khẩu đường biển: Cửa khẩu Cảng Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh; Cửa khẩu Cảng Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh; Cửa khẩu Cảng Hải Phòng, TP Hải Phòng; Cửa khẩu Cảng Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa; Cửa khẩu Cảng Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh; Cửa khẩu Cảng Chân Mây, tỉnh Thừa Thiên - Huế; Cửa khẩu Cảng Đà Nẵng, TP Đà Nẵng; Cửa khẩu Cảng Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; Cửa khẩu Cảng Quy Nhơn, tỉnh Bình Định; Cửa khẩu Cảng Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi; Cửa khẩu Cảng Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; Cửa khẩu Cảng TP Hồ Chí Minh; Cửa khẩu Cảng Dương Đông, tỉnh Kiên Giang. Chính phủ giao Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp cần thiết bảo đảm chủ quyền, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trong quá trình triển khai Nghị quyết. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2023, thay thế Nghị quyết số 79/NQ-CP ngày 25/5/2020 và Nghị quyết số 60/NQ-CP ngày 27/4/2022. 

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top