Kinh tếNông thôn mới

Ðoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Ðoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Thứ Ba, 12/09/2023 09:13

ĐBP - Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh, thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các nội dung của CVÐ gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM trên địa bàn. Nhờ đó, không chỉ nâng cao nhận thức của người dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội mà còn phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh toàn dân trong thực hiện mục tiêu xây dựng NTM, đô thị văn minh tại các địa phương.

Khó khăn xây dựng thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới

Chủ Nhật, 10/09/2023 08:17
Khó khăn xây dựng thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới

ĐBP - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua các xã đạt chuẩn, cơ bản đạt chuẩn NTM đã chú trọng đăng ký, thực hiện xây dựng thôn, bản NTM và NTM kiểu mẫu. Ðến nay, nhiều thôn, bản đã được công nhận đạt chuẩn, diện mạo có nhiều khởi sắc; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện. Ðặc biệt, nhận thức, trách nhiệm của nhân dân được nâng lên, xác định được mình là chủ thể chính trong xây dựng NTM, từ đó chủ động đóng góp nguồn lực, tham gia xây dựng NTM. Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều địa phương gặp khó khăn trong quá trình thực hiện.

Xây dựng nông thôn mới không nên “ép chỉ tiêu”

Thứ Bảy, 09/09/2023 10:48
Xây dựng nông thôn mới không nên “ép chỉ tiêu”

ĐBP - Xây dựng nông thôn mới (NTM) đã thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Tại từng giai đoạn, mục tiêu xây dựng NTM có khác nhau, càng về sau mục tiêu càng cao. Nâng cao chất lượng xây dựng NTM là cần thiết song các mục tiêu, chỉ tiêu ngày càng nâng cao đã gây khó khăn cho các xã vùng cao trong quá trình xây dựng NTM.

Linh hoạt thực hiện tiêu chí nông thôn mới

Thứ Bảy, 09/09/2023 10:47
Linh hoạt thực hiện tiêu chí nông thôn mới

ĐBP - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM), bằng nhiều giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo linh hoạt của cấp ủy, chính quyền các cấp, đến nay Chương trình NTM trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Toàn tỉnh hiện có 21/115 xã đạt chuẩn nông thôn mới; số tiêu chí bình quân đạt 13,51 tiêu chí/xã; 122 thôn, bản được công nhận đạt chuẩn NTM và NTM kiểu mẫu; thu nhập bình quân khu vực nông thôn đạt 26 triệu đồng/người/năm.

Ẳng Cang phấn đấu xây dựng nông thôn mới

Thứ Sáu, 08/09/2023 18:31
Ẳng Cang phấn đấu xây dựng nông thôn mới

ĐBP - Thăm con đường hoa và kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại xã Ẳng Cang, Bí thư Huyện ủy Mường Ảng Nguyễn Tiến Đạt vui mừng trước sự đổi thay của xã Ẳng Cang; hoan nghênh tinh thần quyết tâm cao, sự nỗ lực, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức đoàn thể và nhân dân các dân tộc xã Ẳng Cang trong triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới.

Phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

Thứ Năm, 07/09/2023 10:05
Phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo xây dựng nông thôn mới

ĐBP - Xây dựng nông thôn mới (NTM)  là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, song để có được những kết quả tích cực, vai trò lãnh đạo, điều hành của cấp ủy cơ sở là hết sức quan trọng. Ðiều này đã được minh chứng qua những cách làm linh hoạt, sáng tạo, bám sát điều kiện thực tế địa phương để hoàn thành các tiêu chí, qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nhân dân.

Vấn đề kỳ này

Vai trò cấp ủy trong xây dựng nông thôn mới

Thứ Năm, 07/09/2023 09:34
Vai trò cấp ủy trong xây dựng nông thôn mới

ĐBP - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM) đã làm đổi thay diện mạo khu vực nông thôn tại nhiều xã, bản trong toàn tỉnh. Ðời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn được nâng lên, có sự đổi thay với hạ tầng điện, đường, trường, trạm khang trang; tỷ lệ đói nghèo giảm dần. Quan trọng hơn, việc triển khai thực hiện xây dựng NTM đã tăng cường sự tin tưởng, đồng thuận và hưởng ứng của nhân dân tham gia góp công, góp sức làm đường, xây dựng nhà văn hóa, tạo môi trường cảnh quan xanh, sạch… Có nhiều cách làm trong triển khai xây dựng NTM song tựu chung đều khẳng định vai trò lãnh đạo của cấp ủy, sự linh hoạt điều hành của chính quyền và tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong huy động các nguồn lực, sức dân thực hiện tiêu chí NTM.

Vấn đề kỳ này

Thách thức trong xây dựng nông thôn mới

Thứ Hai, 04/09/2023 14:11

ĐBP - Kể từ khi Bộ Chính trị (tháng 8/2010) chọn xã Thanh Chăn (huyện Điện Biên) làm “xã điểm” đại diện cho vùng Tây Bắc về xây dựng nông thôn mới (NTM), thời gian như “bóng câu qua cửa”. Mới đó mà đã 13 năm trôi qua. “Vạn sự khởi đầu nan”, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng nhất trí của nhân dân trong xã, đến cuối năm 2015, Thanh Chăn đã về đích NTM.

Tuần Giáo xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Chủ Nhật, 03/09/2023 09:34
Tuần Giáo xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

ĐBP - Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” (ÐTVM), những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Tuần Giáo đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về cơ sở. Từ đó, góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy sức mạnh toàn dân trong thực hiện mục tiêu xây dựng NTM, ÐTVM trên địa bàn.

Cuộc sống qua ảnh

Góp sức xây dựng nông thôn mới

Thứ Năm, 24/08/2023 10:07
Góp sức xây dựng nông thôn mới

ĐBP - Ðối với tuổi trẻ Ðiện Biên phong trào tuổi trẻ chung tay xây dựng NTM là một trong những nội dung trọng tâm trong triển khai chương trình công tác Ðoàn và phong trào thanh, thiếu nhi hằng năm và là nội dung chính gắn với các đợt hoạt động cao điểm của thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè.

Ðiện Biên Ðông nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ Sáu, 18/08/2023 09:23
Ðiện Biên Ðông nỗ lực xây dựng nông thôn mới

ĐBP - Tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay huyện Ðiện Biên Ðông đã có nhiều thay đổi rõ rệt. Kết cấu hạ tầng được đầu tư; kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh đảm bảo; thu nhập của người dân được nâng cao, tỉ lệ hộ nghèo giảm, bộ mặt nông thôn đang từng ngày khởi sắc.

  • Chọn ngày:
  • /
  • /
Back To Top