Y tếSức khỏe

Bốn sai lầm khi sử dụng rượu ngày Tết

07:21 - Thứ Năm, 26/01/2023 Lượt xem: 10443 In bài viết

Chuyên gia của Viện Dinh dưỡng quốc gia đã chỉ ra bốn sai lầm mà người dân thường mắc phải khi sử dụng rượu, nhất là trong dịp Tết đến xuân về.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia) cho biết, bia, rượu vang, rượu mạnh đều là những đồ uống có chứa cồn ethanol ở những nồng độ khác nhau. Cụ thể, bia có khoảng 5% cồn, rượu vang khoảng 9-16% cồn và rượu mạnh có thể lên 40-45% cồn. Tác dụng của bia rượu thường là có hại cho sức khỏe hơn là có lợi. Cồn trong rượu bia cũng có tác dụng sinh năng lượng nhưng đó là năng lượng rỗng không có giá trị dinh dưỡng.

Lạm dụng rượu bia gây hại cho sức khỏe (ảnh minh họa)

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến cũng chỉ ra những sai lầm mà nhiều người thường mắc phải khi uống rượu.

Một là không nên uống rượu lúc đói. Bởi vì khi đó sẽ làm tăng kích ứng dạ dày dẫn đến viêm loét dạ dày và chảy máu dạ dày. Trước khi uống rượu nên uống nước lọc, nước quả, nước súp, nước canh và đặc biệt là ăn rau xanh có tác dụng giảm nồng độ cồn của rượu. Nên ăn thức ăn giàu protein khi uống rượu để làm chậm quá trình hấp thu rượu vào máu.

Hai là không nên uống rượu với đồ uống có ga (nước giải khát có ga), rượu lẫn bia sẽ làm quá trình rượu hấp thu cồn vào máu nhanh hơn.

Ba là không nên sử dụng rượu với aspirin (nhóm thuốc giảm đau). Cụ thể, người đang sử dụng aspirin thì nên tránh uống rượu. Khi uống rượu có thể gây đau đầu, nên một số người đã sử dụng aspirin trước khi uống rượu để tăng “tửu lượng”. Đây là điều hết sức nguy hiểm vì aspirin có thể gây chảy máu dạ dày khi đói và tăng hấp thu rượu vào trong máu dẫn đến nồng độ cồn trong máu tăng nhanh.

Khoảng cách thời gian uống rượu, bia và dùng aspirin là 1 ngày. Nếu phải dùng aspirin và uống rượu trong 1 ngày thì nên cách xa bằng cách uống aspirin vào buổi sáng và uống rượu vào tối hoặc ngược lại.

Bốn là không nên uống rượu với caffeine. Bởi vì rượu là một chất ức chế, caffeine là chất kích thích làm tăng huyết áp, nhịp tim. Nếu sử dụng caffeine để “tỉnh táo” sau khi uống rượu là một sai lầm.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình, bạn bè, đối tác, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến khuyến cáo, mọi người nên cân nhắc, sử dụng hạn chế và uống rượu bia đúng cách. Cụ thể:

Liều lượng bia, rượu vang, rượu mạnh là đồ uống có cồn ở các nồng độ khác nhau. Đơn cử như một đơn vị rượu là 10g cồn tương đương ¾ lon bia 330 ml; 135 ml rượu vang; 30ml rượu whisky. Do đó, khi uống cần hạn chế như đối với nam: ≤ 02 đơn vị cồn/ngày; nữ: ≤ 01 đơn vị cồn/ngày.

Bên cạnh đó, nên uống từ từ, chậm rãi. Nếu rượu mạnh có thể làm loãng nồng độ nhằm giảm kích ứng niêm mạc miệng và dạ dày, đồng thời giúp gan có thời gian để kịp ô xy hóa rượu giảm nguy cơ say và ngộ độc.

Theo HNM
Bình luận
Back To Top