Mái ấm tình quân dân

08:45 - Thứ Năm, 07/01/2021 Lượt xem: 7829 In bài viết

ĐBP - Những ngày cuối năm, chúng tôi cùng cán bộ, chiến sĩ Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 (Quân khu 2) đi tặng quà những hộ nghèo đang ở nhà mới trên địa bàn xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ). Ðây là 55 ngôi nhà theo Chương trình do Bộ Công an phát động; Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 thực hiện. Cùng với việc hỗ trợ dựng nhà, Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 còn tư vấn, trợ giúp các hộ dân phương pháp canh tác, nuôi trồng hiệu quả. Vì thế, sau 3 tháng triển khai thực hiện, đời sống của 55 hộ dân đã dần ổn định.

Cán bộ, chiến sĩ Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 thăm ngôi nhà mới của hộ dân bản Tân Phong, xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ).

Thượng tá Lưu Lương Bằng, Phó Ðoàn trưởng Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 cho biết: “Khi bắt đầu khảo sát thực tế để triển khai làm nhà cho hộ nghèo xã Si Pa Phìn, đơn vị nhận thấy, hầu hết các hộ thuộc diện cần làm nhà đều đặc biệt khó khăn, nhà ở tạm bợ, dột nát; cá biệt có hộ đói và không có nhà để ở. Qua trao đổi thấy rằng, do kinh tế bấp bênh nên một số hộ chưa có tư tưởng ổn canh, ổn cư. Chính vì vậy, cùng với việc làm nhà như kế hoạch, đơn vị còn thực hiện hỗ trợ cây giống, vật nuôi mới, cầm tay chỉ việc và theo dõi sát sao để bà con dần bắt nhịp, học cách lao động, sản xuất sao cho hiệu quả để từng bước xóa đói, giảm nghèo. Mặc dù khi thực hiện điều này, mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị phải mất thêm thời gian, tăng thêm trọng trách và vất vả hơn, nhưng hiệu quả thì cho thấy rõ rệt. 100% hộ dân được hỗ trợ làm nhà đã thực sự ổn cư, lao động hiệu quả và sinh sống vui vầy dưới mái ấm mới”.

Bản Tân Phong (xã Si Pa Phìn), có 10 hộ nghèo được Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 giúp làm nhà mới. Những ngôi nhà đều được dựng trên nền đất bằng phẳng, rộng rãi. Xung quanh mỗi nhà giờ đây đã có thêm vườn rau xanh và chuồng nuôi gia súc, gia cầm. Ðứng trước ngôi nhà mới, chị Lò Thị Hằng xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi nhiều năm qua phải ở nhờ nhà của bà con họ hàng. Sau mùa mưa (tháng 7/2020) căn nhà tạm bị hỏng, chồng tôi định đưa gia đình đi nơi khác sinh sống. Tuy nhiên, vào tháng 8 vừa qua, các cán bộ Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 tới bản, hỗ trợ, động viên gia đình dựng ngôi nhà mới để trú ngụ. Vậy là mùa đông năm nay, gia đình tôi có ngôi nhà mới chắc chắn để ở”.

Sau khi giúp gia đình chị Hằng ổn cư, cán bộ Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 đã tư vấn cho chị cách trồng ngô, sắn và lúa nương giống mới cho năng suất, chất lượng cao hơn. Ban đầu, việc này khó khăn do gia đình chị Hằng ít người trong độ tuổi lao động và chưa mạnh dạn chuyển đổi. Vì thế, cán bộ Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 ở lại bản lâu hơn, kiên trì hướng dẫn rồi cùng bắt tay làm. Thấy sự nhiệt tình của cán bộ và nhận thấy các hộ dân khác đã chuyển đổi thành công, chị Hằng cùng gia đình bắt tay vào thực hiện. Ðến nay, sau hơn 3 tháng, các cây trồng mới đang sinh trưởng, phát triển tốt, hứa hẹn mùa bội thu.

Ông Ðiêu Văn Phin, người có uy tín bản Tân Phong cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 không chỉ vượt nắng, thắng mưa, nỗ lực làm từng ngôi nhà cho hộ nghèo của bản, mà còn dành nhiều thời gian san ủi mặt bằng cho từng hộ dân để có đất canh tác, gieo trồng, làm vườn, làm chuồng. Nhờ sự kiên trì động viên, cầm tay chỉ việc của các anh mà hộ nghèo trong bản cũng dần ổn định cuộc sống, từng bước thoát nghèo. Chúng tôi vui mừng, phấn khởi và biết ơn Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 nhiều lắm!”.

Niềm vui, sự phấn khởi khi có ngôi nhà mới và mô hình chăn nuôi mới cũng hiện rõ trên khuôn mặt của những người dân ở bản nghèo Phi Lĩnh (xã Si Pa Phìn). Tới thăm gia đình anh Vàng A Chua tại bản Phi Lĩnh, chúng tôi thấy anh đang bận rộn tu sửa, nới rộng chuồng để nuôi thêm gia súc. Anh Chua cho biết: “Từ khi tách khẩu đến nay đã 3 năm, do chưa có điều kiện nên gia đình tôi phải ở trong ngôi nhà tạm, dột nát. Thật may mắn, vào tháng 8 vừa qua, bộ đội Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 đến bản, giúp gia đình dựng ngôi nhà mới, mái lợp tôn, vách chống nóng 3 lớp và nền bê tông. Tôi rất vui mừng, bởi là năm đầu tiên gia đình được ở trong ngôi nhà mới ấm áp, chắc chắn, giúp tôi yên tâm lao động, sản xuất, xóa đói giảm nghèo”. Sau khi ngôi nhà mới hoàn thành, anh Chua đã được cán bộ Ðoàn Kinh tế - Quốc phòng 379 tư vấn, hỗ trợ một con bò sinh sản để chăn nuôi. Do làm chuồng nuôi nhốt cẩn thận, cho ăn đúng cách, bò giống sinh trưởng tốt.

Bên mái ấm thắm đượm tình quân dân, cuộc sống của bà con Nậm Pồ trở nên tươi sáng hơn, như được tiếp thêm động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. 

Phương Liên
Bình luận
Back To Top