“Chắp cánh” niềm đam mê sáng tạo

07:28 - Thứ Bảy, 08/04/2023 Lượt xem: 4544 In bài viết

ĐBP - Từ thực tiễn công tác và để chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào mùa huấn luyện mới, các đơn vị thuộc Quân khu 2 đã phát huy niềm đam mê, sức sáng tạo của cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ trong đơn vị, cho ra đời nhiều sáng kiến, cải tiến, mô hình, học cụ hữu ích.

Trung tá Nguyễn Văn Trà, Chủ nhiệm kỹ thuật Trung đoàn 82 giới thiệu sáng kiến: Dụng cụ thu gom đạn M79 không nổ sau khi bắn. Ảnh: Khánh Duy

Trước khi bước vào mỗi mùa huấn luyện mới, Trung đoàn 82 (Quân khu 2) đều tổ chức Hội thi Sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ huấn luyện. Mùa huấn luyện năm nay, toàn Trung đoàn có 69 sáng kiến, mô hình được các tiểu đoàn và đại đội trực thuộc lựa chọn tham gia Hội thi. Theo đánh giá của Ban tổ chức, hội thi lần này nhiều cán bộ, sĩ quan trẻ rất tích cực, say mê nghiên cứu, tìm tòi; đầu tư thời gian, trí tuệ, kinh phí cho các sáng kiến, mô hình. Thành công từ hội thi đã xuất hiện nhiều sáng kiến, mô hình có giá trị, mang tính khả thi cao, có thể áp dụng và nhân rộng trong quá trình công tác, huấn luyện tại đơn vị.

Giới thiệu sáng kiến: “Dụng cụ thu gom đạn M79 không nổ sau khi bắn” được trao giải A, Trung tá Nguyễn Văn Trà, Chủ nhiệm kỹ thuật Trung đoàn 82 cho biết: Thực tiễn công tác tôi nhận thấy khi thực hành bắn đạn thật, việc huỷ nổ những quả đạn không nổ sau khi bắn nằm trên mặt đất, sườn dốc, nền đất yếu, hoặc các quả đạn nằm sát nhau ở khoảng cách 20 - 50cm là rất khó khăn. Mỗi khi tiến hành huỷ nổ cần nhiều thời gian gia cố, bố trí lượng nổ để huỷ nổ. Theo hướng dẫn của Tổng cục Kỹ thuật, hướng dẫn thực hiện quy định quản lý, bảo đảm kỹ thuật cho vũ khí, khí tài, đạn dược lục quân ở đơn vị, đối với đạn dược bắn, ném không nổ tại trường bắn phải tổ chức huỷ nổ tại chỗ, không được thu gom, vận chuyển ra khu vực khác, điều này dễ gây mất an toàn cho người huỷ nổ...

Từ những khó khăn, bất cập đó, Trung tá Nguyễn Văn Trà đã nghiên cứu, cho ra đời sáng kiến “Dụng cụ thu gom đạn M79 không nổ sau khi bắn”. Sáng kiến đã khắc phục được những tồn tại, hạn chế, giữ được khoảng cách an toàn cho người tham gia gom các quả đạn trên mặt đất đến một vị trí dễ dàng, hiệu quả. Trung tá Nguyễn Văn Trà cho hay, nguyên lý hoạt động của sáng kiến này cũng khá đơn giản. Khi phát hiện quả đạn M79 không nổ trên mặt đất, người huỷ nổ đưa 2 miếng ống nhựa vào vị trí quả đạn, sau đó dùng tay kéo quay máy dây, rút cho 2 miếng nhựa kẹp chặt quả đạn, nhấc quả đạn lên, đưa xuống hố, hoặc vị trí quy định trước, từ từ nhả dây ra để quả đạn rơi ra khỏi miếng nhựa, nhấc dụng cụ lên và tiếp tục thu gom các quả đạn tiếp theo. Sáng kiến có cấu tạo đơn giản, quá trình thu, gom quả đạn một cách nhẹ nhàng, an toàn tuyệt đối. Sáng kiến có thể áp dụng cho lực lượng công binh cấp đại đội, tiểu đoàn.   

Cùng chung niềm đam mê sáng tạo. Từ thực tiễn đơn vị đang quản lý, sử dụng nhiều chủng loại xe ô tô, chủ yếu là xe Ural. Đặc điểm của Ural có hệ thống phanh thuỷ khí kết hợp. Quá trình sử dụng hệ thống phanh thường bị hư hỏng, cần tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa. Mỗi lần bảo dưỡng, sửa chữa xong người lính thợ cần phải tiến hành xả khí theo quy trình, trong đó bắt buộc nổ máy để đạt áp xuất khí nén đủ theo tiêu chuẩn (P = 6,5kg/cm2), thời gian thực hiện từ 5 - 10 phút; nhiên liệu tiêu hao khoảng 2 lít. Nhận thấy, việc xả khí như vậy sẽ mất nhiều thời gian, tốn nhiên liệu, nhân công, Thiếu tá QNCN Đỗ Công Tâm, thợ sửa chữa ô tô, Phòng kỹ thuật Lữ đoàn 168 đã nghiên cứu, ra sáng kiến: “Dụng cụ xả khí cho hệ thống phanh dầu trên xe ô tô”. Làm việc theo nguyên lý chênh áp giữa bơm dầu và xi lanh công tác. Khi áp dụng sáng kiến vào sử dụng, hệ thống phanh hoạt động nhanh nhạy. Chỉ cần 1 người thực hiện. Không cần nổ máy mà lấy khí nén sẵn có từ bên ngoài để đạt áp xuất 6,5kg/cm2; điện năng tiêu hao 0,1kw, tiết kiệm nhiên liệu, an toàn cho phương tiện và người sử dụng.

Sáng kiến: “Dụng cụ xả khí cho hệ thống phanh dầu trên xe ô tô” của Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Đỗ Công Tâm đoạt giải C, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ VII do Quân khu 2 tổ chức và hiện nay đang được áp dụng rất hiệu quả tại Lữ đoàn Pháo binh 168.

Là một điểm sáng trong phong trào nghiên cứu khoa học trước mùa huấn luyện mới, Thượng tá Nguyễn Văn Hoạt, trung đoàn trưởng Trung đoàn 82 cho biết: Hàng năm trung đoàn đều tiến hành tổng kết, đánh giá hiệu quả áp dụng những sản phẩm khoa học của cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ đơn vị vào thực tiễn công tác, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Để hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ huấn luyện trở thành ngày hội trước mỗi mùa huấn luyện, thu hút đông đảo cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ tham gia, Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn chỉ đạo các cơ quan theo dõi sát sao, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các cá nhân, tập thể phát huy sức tìm tòi, sáng tạo. Trung đoàn 82 đồng thời có nhiều biện pháp biểu dương, khen thưởng, cổ vũ, động viên kịp thời đối với tập thể, cá nhân đoạt nhiều thành tích cao trong tổ chức và tham gia Hội thi.

Cao Mạnh Tường
Bình luận
Back To Top