Hiệu quả phong trào “Ðơn vị Quân y 5 tốt”

08:56 - Thứ Ba, 25/07/2023 Lượt xem: 5185 In bài viết

ĐBP - Thực hiện phong trào thi đua “Ðơn vị Quân y 5 tốt”, Bộ CHQS tỉnh Ðiện Biên đã đạt được những thành quả tích cực, góp phần quan trọng xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Cán bộ Ban Quân y, Bộ CHQS tỉnh khám, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội.

Với mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể, rõ ràng, phong trào thi đua tập trung vào 5 nội dung chính: Phục vụ chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, xây dựng đơn vị, thực hiện nền nếp chính quy tốt; có nếp sống vệ sinh khoa học, bảo đảm quân số khoẻ tốt; quản lý sức khỏe và cấp cứu điều trị tốt; kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền; quản lý sử dụng thuốc, trang bị y tế tốt.

Bám sát nội dung “5 tốt” của phong trào, ngành quân y tập trung thi đua bảo đảm cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Ðội ngũ cán bộ, nhân viên quân y các đơn vị thường xuyên được bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn. Ðến nay, 100% các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh đã được tập huấn cập nhật các thông tin mới về công tác quản lý và chăm sóc sức khỏe bộ đội bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hàng năm, các đơn vị tổ chức thực hiện tốt Chương trình kết hợp quân - dân y, phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương nâng cao chất lượng công tác tuyển quân, tổ chức tập huấn và triển khai giám sát HIV, ma túy cho thanh niên trước khi nhập ngũ, bảo đảm 100% công dân đảm bảo yêu cầu trước khi nhập ngũ; chiến sĩ mới có sức khoẻ loại 1, loại 2 đạt trên 70%, không để lọt số thanh niên không đủ sức khỏe vào quân đội.

Ðối với công tác vệ sinh phòng bệnh, quân y các đơn vị đã duy trì tốt chế độ vệ sinh hàng ngày, tuần; thường xuyên kiểm tra chế độ vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, các công trình vệ sinh chung, phát quang xung quanh đơn vị, khơi thông cống rãnh... Trong 5 năm qua không để xảy ra dịch bệnh lớn tại các đơn vị; bảo đảm quân số khỏe luôn đạt 99,8% trở lên.

Công tác trực quân y, khám bệnh cấp phát thuốc tại đơn vị được duy trì hàng ngày. Từ đó kịp thời phát hiện gửi tuyến trên những trường hợp vượt quá khả năng cứu chữa. Bệnh xá 40 làm tốt công tác thu dung điều trị bảo đảm an toàn. Từ năm 2018 - 2022, Bệnh xá 40 đã thực hiện: Cấp cứu 58 lượt, khám bệnh 4.842 lượt; điều trị nội trú 1.015 lượt; điều trị ngoại trú 1.282 lượt; chuyển tuyến sau 259 lượt; tỷ lệ sử dụng giường đạt 70,5%; ngày điều trị khỏi trung bình là 10 ngày.

Quân y các đơn vị trong tỉnh đã chú trọng kết hợp phương pháp điều trị y học cổ truyền với y học hiện đại trong công tác điều trị một số bệnh thông thường ở tuyến đơn vị. Kết quả khám, chữa bệnh bằng Ðông y là 826 lượt bệnh nhân. Trong đó có 519 lượt bệnh nhân điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc như: Xoa bóp, bấm huyệt, mát xa, châm cứu, chiếu đèn hồng ngoại. Quân y Bộ CHQS tỉnh đã sơ chế dược liệu điều trị các bệnh thông thường và mạn tính như: Sỏi tiết niệu, cao huyết áp, viêm đau sưng các khớp, các bệnh suy nhược thần kinh, đau đầu chóng mặt, đau lưng...

Thượng úy Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ban Quân y, Bộ CHQS tỉnh cho biết: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của cán bộ quân y trong tham gia các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, sẵn sàng đáp ứng trong các trạng thái quốc phòng. Cùng với đó, phối hợp tổ chức các hoạt động khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng người có công với cách mạng, người nghèo, người dân tộc thiểu số. Thực hiện tốt các nội dung, kết hợp quân - dân y trên địa bàn.

Bài, ảnh: Nhật Linh
Bình luận

Tin khác

Back To Top