Chính trịBầu cử

Mường Nhé sẵn sàng phương án bầu cử tại khu cách ly

09:39 - Thứ Sáu, 21/05/2021 Lượt xem: 3456 In bài viết

ĐBP - Để đảm bảo tất cả cử tri đang thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly tại nhà đều được thực hiện quyền bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, UBND huyện Mường Nhé đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, các xã có khu, người cách ly sẵn sàng các phương án phục vụ bầu cử và chuẩn bị đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Cử tri huyện Mường Nhé theo dõi danh sách cử tri tại các điểm cách ly tập trung trên địa bàn huyện.

Xã Mường Nhé có số lượng người đang được cách ly (tập trung và cách ly tại nhà) nhiều nhất huyện. Hiện nay trên địa bàn xã có 2 khu cách ly tập trung với 41 trường hợp và hơn 20 người cách ly, theo dõi tại nhà. Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong công tác bầu cử trên địa bàn nói chung và tại các khu cách ly nói riêng, xã Mường Nhé đã chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị, hóa chất: 5.000 khẩu trang, 5.000 đôi găng tay, 22 máy đo thân nhiệt, 22 chai nước sát khuẩn… xây dựng các phương án, kế hoạch bầu cử tại khu cách ly đảm bảo sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh xảy ra vẫn hoàn thành cuộc bầu cử.

Ông Vi Văn Lưu, Chủ tịch UBND xã Mường Nhé cho biết: Đối với các cử tri đang cách ly, Ủy ban Bầu cử xã xây dựng phương án tranh thủ giờ giải lao buổi trưa ngày bầu cử (23/5) để tổ chức cho các cử tri bỏ phiếu. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, mỗi tổ bầu cử sẽ cử ra 3 thành viên (là những thành viên dự bị của tổ bầu cử chính thức) để đưa thùng phiếu, lá phiếu vào các khu cách ly tập trung cho cử tri thực hiện quyền bầu cử. Với những người đang cách ly tại nhà sẽ giao cho các tổ bầu cử địa phương phụ trách theo dõi. Đồng thời hướng dẫn người cách ly cách thức bầu cử và hướng dẫn phòng chống dịch như: Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, đeo găng tay, phát biếu bầu, bút, thước kẻ. Sau khi cử tri thực hiện bầu chọn ứng cử viên, lá phiếu sẽ được khử khuẩn bằng dung dịch cồn dạng phun sương, chờ khoảng 3 phút phiếu bầu khô mới cho vào thùng phiếu và phun khử khuẩn thùng phiếu.

Tương tự, trên địa bàn xã Mường Toong hiện nay có 1 khu cách ly tập trung với 16 người. Đến nay UBND xã Mường Toong đã xây dựng xong các phương án sẵn sàng công tác bầu cử tại khu cách ly. Các bước tuân thủ quy định về phòng chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo công tác bầu cử đúng quy định, luật định. Ủy ban Bầu cử xã đã chỉ đạo các đơn vị bầu cử bố trí các bảng niêm yết danh sách tiểu sử các ứng cử viên tại khu cách ly để công dân theo dõi, bầu chọn. Về thời điểm bỏ phiếu bầu cử tại khu cách ly trên địa bàn xã Mường Toong được Ủy ban Bầu cử ấn định tổ chức sau cùng trong ngày bầu cử. Trong trường hợp tổ chức bầu cử khi bị phong tỏa, hay giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19 thì không tổ chức khai mạc tại các điểm bỏ phiếu; kẻ vạch quy định khoảng cách 2m, hướng dẫn người tham gia bỏ phiếu đi một hàng, dừng đúng vạch kẻ…

Theo rà soát của huyện Mường Nhé, tính đến ngày 18/5, trên địa bàn huyện chưa có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, toàn huyện có 57 trường hợp đang cách ly tập trung và 96 trường hợp thực hiện cách ly tại nhà, tất cả đều là cử tri đủ quyền bầu cử.

Bà Nguyễn Thị Yến, Phó phòng Nội vụ huyện Mường Nhé cho biết: Đến nay việc bỏ phiếu tại các điểm cách ly tập trung và tại nhà, huyện đã có phương án, kế hoạch cụ thể. Đối với khu cách ly tập trung và cử tri cách ly tại nhà sẽ thực hiện thùng phiếu lưu động và thực hiện khử khuẩn trong quá trình bỏ phiếu, đảm bảo theo đúng hướng dẫn của Ủy ban Bầu cử tỉnh. Danh sách cử tri tại các khu cách ly và những người tự cách ly tại nhà sẽ có sự biến động tùy diễn tiến của dịch Covid-19, vì vậy huyện chỉ đạo các xã phải phối hợp chặt chẽ với các khu cách ly, đơn vị liên quan để bổ sung, điều chỉnh kịp thời số lượng cử tri.

Cùng với đó, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại khu cách ly, những người làm nhiệm vụ bầu cử tại khu cách ly hạn chế tiếp xúc trực tiếp với cử tri. Sau khi kết thúc, bàn giao thùng phiếu phải xử lý phương tiện phòng hộ cá nhân theo đúng quy định, sát khuẩn tay, vệ sinh cá nhân trước khi rời khỏi khu cách ly. Đồng thời tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ Y tế, khi có biểu hiện ho sốt, khó thở thì thông báo ngay cho cơ quan y tế. Đối với cơ quan y tế, chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, cơ sở vật chất, năng lực xét nghiệm, Test, kít xét nghiệm SARS-CoV-2 để đảm bảo phục vụ bầu cử. Thành lập các tổ y tế, bố trí đầy đủ trang thiết bị, hóa chất, dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, khẩu trang… tại tất cả các điểm bầu cử nói chung và tại khu vực cách ly. Kịp thời cập nhật, bổ sung danh sách cử tri tại các khu vực cách ly trước giờ bầu cử, đảm bảo tất cả công dân thực hiện cách ly tập trung đều được thực hiện quyền bầu cử.

Trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn huyện dẫn đến không tổ chức được việc bỏ phiếu vào đúng ngày bầu cử hoặc phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, phong tỏa thì Ủy ban Bầu cử huyện sẽ chủ động đề xuất với Ủy ban Bầu cử tỉnh về các phương án (thời gian, cách thức thực hiện việc bỏ phiếu và những việc cần thực hiện). Đến nay các phương án cho ngày bầu cử 23/5 tại khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà đã được hoàn tất. Tất cả quy trình chuẩn bị, thực hiện sẽ tuân thủ nghiêm quy định an toàn phòng dịch để cuộc bầu cử diễn ra thành công, an toàn, đúng luật định.

Bài, ảnh: Văn Tâm
Bình luận
Back To Top