Xã hộiBiển đảo Việt Nam

Hướng về biển đảo Tổ quốc

“Chặn” dịch từ đất liền

11:39 - Thứ Bảy, 14/08/2021 Lượt xem: 18867 In bài viết

100% các đảo, điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa và 15 Nhà giàn DK1 chủ động chặn dịch Covid-19 từ đất liền, quyết không để dịch lây lan ra biển đảo. Họ đang trong “cuộc chiến đấu” thầm lặng không tiếng đạn bom.

Bộ đội hải quân Vùng 5 tiêm vắc xin phòng Covid-19 trước khi đi làm nhiệm vụ trên biển.

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, công tác phòng chống dịch của 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân thuộc quần đảo Trường Sa của Vùng 4 Hải quân vô cùng khẩn trương.

Để chặn dịch từ đất liền, song song với các biện pháp thực hiện nghiêm ngặt “5K”, “3 tại chỗ”, Lữ đoàn 164 đã áp dụng lệnh cấm trại 100% quân số ở tại đơn vị. Đối với cán bộ chiến sĩ trước khi đi đảo, thực hiện cách ly riêng biệt đủ 21 ngày. Trong thời gian này, hạn chế tiếp xúc với gia đình. Các quân nhân được tiêm ngừa vắc xin, kiểm tra sức khoẻ theo đúng quy định của Quân y đơn vị trước khi bước chân xuống tàu. Đại tá Lê Đình Hải, Phó Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 146 Hải quân - Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cho hay: “Nhằm phòng, chống dịch bệnh lây lan đến các đảo, các lực lượng đến công tác tại huyện đảo Trường Sa phải có kết quả âm tính với Covid-19 (xét nghiệm bằng phương pháp PCR) và thực hiện cách ly y tế ít nhất 21 ngày. Khi ra đến đảo, cũng thực hiện cách ly theo quy định trước khi vào học tập, công tác, huấn luyện bình thường như cán bộ chiến sĩ có mặt tại đảo”.

Để giúp đỡ ngư dân, các đảo chìm, đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa thành lập “Tổ phòng chống Covid-19” và có khu cách ly riêng cho bà con ngư dân. Khi có ngư dân bị đau ốm, cấp cứu, sẽ được ở khu cách ly và chăm sóc y tế theo quy định phòng dịch. Bác sĩ Nguyễn Anh Vân, Bệnh xá trưởng Đảo Sơn Ca cho biết, công tác phòng chống dịch ở Trường Sa nói chung và đảo Sơn Ca nói riêng rất chặt chẽ. Tất cả các quy định “5K”, “3 tại chỗ” đều được thực hiện rất nghiêm ngặt: “Bà con ngư dân đánh bắt xa bờ thường ghé qua đảo khi có việc cần. Chúng tôi thực hiện khử trùng, diệt khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế ngay khi ngư dân vừa lên đến cầu cảng. Công việc này do tổ y tế đảm nhiệm rất chặt chẽ”, Bác sĩ Nguyễn Anh Vân, nói.

Không chỉ đảo Sơn Ca, mà tất cả các đảo, điểm đảo đã tiến hành phun thuốc khử trùng doanh trại. Các quân nhân chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi, thực hiện giãn cách khi tham gia các hoạt động tập trung. Quân y của các đảo thường xuyên hướng dẫn quân nhân rửa tay sát khuẩn trước khi ăn, đặc biệt luôn ăn chín, uống sôi và làm tốt công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao thể lực, tăng sức đề kháng cho bộ đội.

Để “chặn dịch” từ đất liền, quân chủng Hải quân đã tạm dừng các chuyến tàu chở thân nhân cán bộ chiến sĩ và các đại biểu từ đất liền ra thăm quân dân Trường Sa, nhà giàn DK1. Đây là quyết định đúng đắn, kịp thời trong thời buổi dịch Covid- 19 đang có chiều hướng rất phức tạp như hiện nay.

  Trong khi đó cán bộ chiến sĩ Vùng 2 Hải quân trước khi đi nhà giàn DK1 thực hiện cách ly tại đơn vị 21 ngày. Trước khi bước chân xuống tàu, mọi quân nhân được tiêm vắc xin. Thượng tá Nghiêm Xuân Thái, Chính trị viên Tiểu đoàn DK1 cho biết: Để bảo đảm chống dịch Covid-19, chúng tôi thực hiện “chặn” dịch từ đất liền. Mỗi nhà giàn có tổ chống dịch Covid-19. Khi có ngư dân ốm đau xin giúp đỡ, nhà giàn sẽ phối hợp với tàu trực đón tiếp bà con vào khu cách ly, và thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch.

Trên các vùng biển DK1 hiện nay các tàu cá của bà con ngư dân vẫn hoạt động đánh bắt xa bờ thường xuyên. Để phối hợp với tàu trực sẵn sàng giúp đỡ ngư dân khi cần thiết, mỗi nhà giàn DK1 đều có một tổ chống Covid-19. Khi có tàu của bà con ngư dân gặp nạn, yêu cầu được giúp đỡ hỗ trợ, nhà giàn sẽ phối hợp với tàu trực tổ chức đón ngư dân đưa vào vị trí quy định. Thực hiện tốt các quy định “5K”. Các ngư dân được bố trí ăn, ngủ, nghỉ, điều trị bệnh (nếu có) tại khu vực riêng. Quân y nhà giàn sẽ thăm khám mỗi ngày.

Mai Thắng
Bình luận
Back To Top