Chủ tịch Quốc hội ủng hộ ý tưởng về mạng lưới sáng kiến của người Việt ở Anh

15:29 - Thứ Tư, 29/06/2022 Lượt xem: 3366 In bài viết

Tại cuộc gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh chiều 28/6, lắng nghe ý kiến chia sẻ tâm huyết của đại diện các hội đoàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ đồng tình và cho rằng nên hình thành một mạng lưới sáng kiến người Việt ở Anh; đồng thời cho biết Chính phủ đang giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng sáng kiến người Việt toàn cầu.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Vương quốc Anh đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

“Quốc hội cũng mong muốn xây dựng một mạng lưới sáng kiến Quốc hội Việt Nam toàn cầu, nhằm kết nối để bà con trao đổi kinh nghiệm, đưa ra hiến kế, liên kết, nhất là các startup, các ý tưởng đầu tư, kinh doanh. Sức mạnh người Việt của mình lớn lắm”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Trong không khí gặp gỡ ấm áp, thân tình, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cuộc gặp mặt này có thể coi như một cuộc tiếp xúc cử tri, qua đó ghi nhận, lắng nghe những ý kiến, đề xuất của bà con với Chủ tịch Quốc hội.

Dịp này, Giáo sư Đại học Middlesex, Chủ tịch Hội Trí thức Việt Nam Nguyễn Xuân Huấn chia sẻ, những trí thức đang sinh sống ở các nước nói chung và ở Vương quốc Anh nói riêng đều mong muốn được đóng góp và cống hiến cho quê hương, đất nước; đồng thời mong muốn có một kênh để bà con trao đổi trực tiếp, cũng như có thể mang chất xám của đội ngũ chuyên gia, trí thức người Việt về trong nước.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đề cập những vấn đề cộng đồng thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn bà con luôn phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau; tuân thủ các quy định pháp luật của sở tại, tiếp tục đóng góp tâm huyết và trí tuệ cho công cuộc phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các hội đoàn người Việt, trong đó có Hội Người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp, Hội Trí thức, Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh, Tổ chức gia đình Việt và các hội đoàn tại Anh tiếp tục đóng vai trò hạt nhân quan trọng trong việc xây dựng cộng đồng ngày càng ổn định và phát triển, trở thành cầu nối vững chắc cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Anh.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội mong muốn mạng lưới chuyên gia, trí thức người Việt tại Anh kết nối chặt chẽ với trong nước, đóng góp sức lực, tri thức và nguồn nhân lực quý giá cho đất nước trong bối cảnh chúng ta đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển.

“Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh có trách nhiệm hỗ trợ cộng đồng thực hiện nhiệm vụ này”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Về chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội cho biết chuyến thăm lần này nhằm mục đích tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh trên các lĩnh vực, từ cấp Trung ương đến các địa phương, thúc đẩy hợp tác giữa Nghị viện hai nước; đặc biệt là thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghệ cao, tài chính ngân hàng, hàng không, dược phẩm, năng lượng tái tạo… theo Tuyên bố chung về đối tác chiến lược Việt-Anh.

Trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch Quốc hội sẽ gặp song phương lãnh đạo cấp cao Anh, trong đó hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John McFall, gặp và trao đổi với nhiều quan chức cấp cao của Chính phủ, Quốc hội Anh, gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Anh, các tập đoàn lớn về kinh tế, tài chính, giáo dục, tổ chức Tọa đàm kinh tế-thương mại, Tọa đàm giáo dục...

Thông tin tại cuộc gặp nói trên, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long cho biết, hiện nay tại Anh có 80.000 người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập với thành phần khá đa dạng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đại biểu. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tại Anh có nhiều hội đoàn như: Hội Người Việt Nam tại Anh, Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Anh, Hội Gia đình Việt, Hội Trí thức Việt Nam tại Anh, Ireland và Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh.

Đa số bà con có tinh thần dân tộc, yêu nước, đoàn kết, thường xuyên có những hoạt động tích cực góp phần củng cố đại đoàn kết cộng đồng và hướng về xây dựng quê hương.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long cho biết trong 2 năm qua, bà con đã tích cực đóng góp hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 dưới nhiều hình thức thiết thực.

Qua trao đổi chia sẻ của các hội đoàn, bà con Việt kiều, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao bà con đã đoàn kết, hội nhập thành công với nước sở tại. Chủ tịch Quốc hội trân trọng ghi nhận những hoạt động thiết thực của các hội, đoàn hướng về quê hương qua những hành động thiết thực. Con số hơn 3,5 triệu USD ủng hộ cho bà con trong nước trong đợt dịch bệnh vừa qua là minh cho điều đó, những tình cảm ấy rất đáng trân quý.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao sự đóng góp hiệu quả của Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh trong công tác cộng đồng, vì sự lớn mạnh và phát triển của các hội đoàn người Việt tại Anh.

Trao đổi với bà con và đại diện các tổ chức người Việt tại Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn, cộng đồng người Việt tại Anh tiếp tục đoàn kết, quan tâm hơn nữa đến những thế hệ người Việt để phát hiện, giới thiệu những tài năng trong các lĩnh vực.

Theo Nhân dân
Bình luận

Tin khác

Back To Top