Chính trịĐối ngoại

Quan hệ Việt Nam - Pháp có những bước phát triển rất hiệu quả

09:35 - Thứ Năm, 16/09/2021 Lượt xem: 12642 In bài viết

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, tối 15/9, tại Paris kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2021), Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng khẳng định, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu rất quan trọng trong hơn 7 thập kỷ qua và quan hệ hữu nghị - hợp tác với Pháp có nhiều bước phát triển rất hiệu quả.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng phát biểu tại buổi chiêu đãi.

Tham dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng; Đại sứ Lê Thị Hồng Vân, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO; ông Bertrand Lortholary, Vụ trưởng Á - Australia (Bộ Ngoại giao Pháp); bà Catherine Deroche, Thượng nghị sĩ, Chủ tịch nhóm Nghị sĩ Hữu nghị Pháp - Việt tại Thượng viện Pháp; bà Stephanie Do, Nghị sĩ, Chủ tịch Nghị sĩ Hữu nghị Pháp - Việt tại Hạ viện; đại diện các phái đoàn ngoại giao, hội đoàn Pháp - Việt, bạn bè Pháp và quốc tế.

Thông báo về tình hình Việt Nam, Đại sứ Đinh Toàn Thắng cho biết, Việt Nam đang trải qua những thay đổi to lớn trên nhiều lĩnh vực, đồng thời không ngừng củng cố mối quan hệ hữu nghị và hợp tác chặt chẽ với các đối tác trên thế giới. Việt Nam đã trở thành thành viên có vai trò chủ động và tích cực của nhiều hiệp định và tổ chức hợp tác khu vực và quốc tế.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa qua tái khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, rộng mở, chủ động hội nhập khu vực và quốc tế. Việt Nam đã đảm nhiệm thành công cương vị chủ tịch ASEAN năm 2020 và đang hoàn thành nốt trọng trách vai trò là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Đề cập đến quan hệ Pháp - Việt Nam, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh, hai nước đã xây dựng được mối quan hệ đối tác chiến lược nhiều dấu ấn và đang có những bước phát triển rất hiệu quả. Các cuộc trao đổi chính trị cấp cao trong những tháng gần đây và sắp tới sẽ tạo động lực mới cho quan hệ song phương hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Cũng như vậy, quan hê hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức quốc tế hàng đầu có trụ sở ở Paris không ngừng phát triển. Năm 2021, kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam và UNESCO và Việt Nam mong muốn đóng vai trò ngày càng tích cực. Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Tổ chức Quốc tế của các quốc gia nói tiếng Pháp (OIF) và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) ngày càng gắn bó và có những kết quá rất tích cực trong thời gian gần đây.

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu và kịp thời của chính phủ và nhân dân Pháp, tài trợ vaccine cho Việt Nam phòng, chống dịch Covid-19. Đây là một trong những minh chứng sống động cho sự phát triển của mối quan hệ gắn bó và chia sẻ giữa hai nước.

Theo Đại sứ Đinh Toàn Thắng, thế giới đang phải đối mặt những thách thức rất lớn, trong đó có đại dịch Covid-19, tác động nghiêm trọng đến lĩnh vực kinh tế và xã hội.

Trước tình hình có nhiều mối lo ngại như vậy, Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với cộng đồng thế giới vì mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường; đồng thời sớm thoát khỏi cuộc khủng hoảng dịch bệnh. Cộng đồng quốc tế cần có sự hợp tác chặt chẽ để có hòa bình và thịnh vượng, vốn là nguyện vọng của tất cả các dân tộc, trong đó có Việt Nam.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định, Việt Nam kiên trì theo đuổi chính sách vì hòa bình và hợp tác, vì an ninh, ổn định và phát triển, thực hiện các cam kết quốc tế về luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác và cùng có lợi ; đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết chống đại dịch và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Việt Nam xác định con người là trọng tâm của mọi hành động, vừa là nhân tố vừa là mục tiêu của sự phát triển toàn diện và bền vững. Vì vậy, Việt Nam sẵn sàng tăng cường các mối quan hệ hiện có với tất cả các đối tác cũng như tạo ra những mối quan hệ mới cho hợp tác đa phương, cùng phát triển, tin cậy lẫn nhau và chia sẻ trách nhiệm.

Trên tinh thần đó, Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ tin tưởng, Việt Nam, Pháp và các đối tác quốc tế tiếp tục nỗ lực tăng cường hợp tác và đoàn kết. Đối thoại và hợp tác là trọng tâm cho sự phát triển của quan hệ giữa Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

Kỷ niệm Quốc khánh 2-9 là dịp để bạn bè Pháp và quốc tế tới chia vui, chia sẻ những thành tựu cũng như khó khăn với đất nước mà họ yêu mến, gắn bó.

Ông Gérard Daviot), Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp - Việt, chia sẻ: "Ngày lễ Quốc khánh Việt Nam đối với tôi và Hội hữu nghị Pháp - Việt rất quan trọng bởi vì đó chính là dịp kỷ niệm thời khắc lịch sử khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập vào ngày 2/9/1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, có quyền hưởng tự do và độc lập. Tôi luôn ủng hộ sự nghiệp xây dựng đất nước của Việt Nam. Tôi coi đây là quê hương thứ hai của tôi".

P.V (theo Nhân dân)
Bình luận
Back To Top