Liên kết để thúc đẩy phát triển du lịch

08:31 - Thứ Năm, 08/06/2023 Lượt xem: 4159 In bài viết

ĐBP - Thay vì vận hành theo cách “mạnh ai nấy làm” thì việc tạo ra những liên kết thường xuyên, chặt chẽ giữa các vùng, địa phương, doanh nghiệp lữ hành… đang là xu hướng tất yếu để phát triển du lịch bền vững. Không chỉ giúp ngành công nghiệp không khói vượt khó mà liên kết đã và đang tạo ra sự đa dạng, phong phú và mới mẻ của các sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký kết biên bản làm việc thống nhất nội dung, công tác phối hợp tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Bắc và TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh Luông Pha Băng (CHDCND Lào).

Đầu tháng 5, đoàn công tác của tỉnh Điện Biên và các tỉnh Tây Bắc, TP. Hồ Chí Minh do đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã khảo sát, đánh giá tình hình thực tế các điều kiện tổ chức Tuần Văn hoá - Du lịch Tây Bắc và TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh Luông Pha Băng (nước CHDCND Lào); thống nhất về thời gian, địa điểm, nội dung, hình thức tổ chức các hoạt động; công tác phối hợp tổ chức, bố trí lực lượng tham gia, điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo an ninh, trật tự. Đoàn đã thực hiện khảo sát địa điểm dự kiến tổ chức các hoạt động trong Tuần Văn hóa - du lịch như: Sân Thạt Luồng (địa điểm tổ chức chương trình khai mạc, các nội dung trưng bày, quảng bá và các hoạt động giao lưu văn hoá, thể thao và du lịch); Hội trường tỉnh Luông Pha Băng (địa điểm tổ chức chương trình bế mạc); Hội trường Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh Luông Pha Băng. (địa điểm tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch)... Qua đó, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước, các tỉnh Tây Bắc và Luông Pha Băng. Đặc biệt sự kiện này cũng là “đòn bẩy” góp phần thúc đẩy hợp tác phát triển trong lĩnh vực du lịch của tỉnh Điện Biên trong thời gian tới.

Ngoài sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch Tây Bắc và TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh Luông Pha Băng, thời gian qua tỉnh Điện Biên đã có nhiều nỗ lực để tăng cường liên kết hợp tác phát triển du lịch. Việc thúc đẩy liên kết hợp tác được tỉnh ta xem là chìa khóa để các địa phương mở ra cơ hội quảng bá, thu hút đầu tư. Đồng thời, có điều kiện để nhìn nhận đánh giá và thực hiện xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn thu hút du khách trong và ngoài nước. Trong đó phải kể đến các hoạt động hợp tác, quảng bá xúc tiến du lịch với 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bình Định… tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh. Cụ thể như việc ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Điện Biên và Tổng Công ty du lịch Hà Nội giai đoạn 2022 - 2024; ký kết biên bản hợp tác và ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên và Sở Du lịch tỉnh Bình Định giai đoạn 2022-2026; chương trình làm việc với Đoàn công tác Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng. Ngoài ra, các hoạt động hội nhập và hợp tác phát triển du lịch cũng được ngành Du lịch Điện Biên chú trọng như: Hội thảo liên kết, hợp tác phát triển du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào (trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào); nội dung hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa tỉnh Điện Biên với nước An-giê-ri...

Ông Đoàn Văn Chì, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Từ năm 2010, tỉnh đã nằm trong nhóm hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc liên kết mở rộng, đến năm 2020 tiếp tục liên kết với TP. Hồ Chí Minh. Liên kết hợp tác phát triển du lịch không phải là vấn đề mới song cần có sự liên kết ngành, liên kết vùng. Để đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch, Sở đã cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động phù hợp với đặc điểm, tình hình phát triển du lịch của tỉnh. Trong đó, liên kết hợp tác để đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ trong lĩnh vực du lịch được quan tâm. Trong bối cảnh du lịch đang có bước phục hồi mạnh mẽ, chú trọng hơn đến chất lượng phục vụ du khách thì yếu tố con người ngày càng đóng vai trò quan trọng trong khi thực tế hiện nay lực lượng lao động du lịch chưa qua đào tạo của tỉnh còn chiếm tỷ lệ khá lớn. Bởi vậy, công tác liên kết, hợp tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch càng cần được quan tâm đẩy mạnh. Từ đó, từng bước xây dựng nguồn nhân lực đảm bảo đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng cũng như tính chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, tỉnh ta đã ban hành cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng mang đậm truyền thống văn hóa các dân tộc. Đó là các lễ hội truyền thống, các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian. Tiêu biểu như: Lễ hội Hoa Ban; Lễ hội thành Bản Phủ; Lễ hội Tết Hoa của dân tộc Cống; Chương trình giao lưu văn hóa dân tộc Thái… Đây là những hoạt động mở ra nhiều cơ hội liên kết hợp tác, quảng bá xúc tiến du lịch với không chỉ các tỉnh, thành trong nước mà còn mở rộng ra các tỉnh Bắc Lào, Thái Lan.

Dự ước 6 tháng đầu năm 2023, lượng khách du lịch đến Điện Biên đạt 625.980 lượt (tăng 1,89 lần so với cùng kỳ năm 2022). Trong đó, khách quốc tế đạt 4.850 lượt (tăng 10,43 lần); tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 1.095,4 tỷ đồng (tăng 2,13 lần). Đây là tín hiệu đáng mừng và cũng là tiền đề quan trọng để du lịch Điện Biên bứt phá, phấn đấu đạt được các mục tiêu xa hơn là: Đến năm 2025 sẽ đón 1,3 triệu lượt khách du lịch, tổng thu từ hoạt động du lịch đạt 2.400 tỷ đồng và đến năm 2030 đón 2 triệu lượt khách du lịch với tổng thu đạt 5.000 tỷ đồng.

Mai Phương
Bình luận
Back To Top