Người tốt - việc tốt

Sùng A Già vượt khó học giỏi

09:47 - Thứ Tư, 13/01/2021 Lượt xem: 6649 In bài viết

ĐBP - Em Sùng A Già, học sinh lớp 12C2, Trường THPT Mường Nhà (huyện Ðiện Biên) sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở bản Tin Tốc, xã Pú Hồng (huyện Ðiện Biên Ðông). Nhà có 3 anh chị em, là con út trong gia đình, ý thức được hoàn cảnh khó khăn của mình, Già đã cố gắng vươn lên trong học tập.

Em Sùng A Già và cô giáo dạy đội tuyển môn Lịch sử trao đổi bài tập. Ảnh: Thùy Trang

Ðường tới trường xa, khó đi, trong khi trường không đủ chỗ bố trí nội trú; Sùng A Già và một bạn cùng trường thuê nhà trọ tại bản Na Phay ở chung. Hàng tháng với số tiền 500.000 đồng bố mẹ gửi cho, chỉ đủ mua gạo, rau và muối; thi thoảng mới được bữa cơm có thịt, cá khô.

Cần cù, chịu khó, Già luôn chủ động, tự giác trong học tập và lo cho cuộc sống. Trên lớp, Già chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, tích cực phát biểu ý kiến, tranh thủ giờ ra chơi em còn ôn lại kiến thức vừa học và giúp các bạn trong lớp giải những bài tập khó; chỗ nào chưa hiểu hỏi luôn thầy cô. Khi được hỏi ở trọ ngoài, giờ giấc thoải mái và không “bị” quản chặt như các bạn ở nội trú, liệu có lúc nào Già sao nhãng học tập không! Già tâm sự: “Ở trọ ngoài rất yên tĩnh, tiện cho việc học bài. Ngoài thời gian học và tham gia hoạt động của trường em về phòng học. Buổi tối em học từ 7 giờ - 9 giờ 30 phút, sáng sớm dậy từ 4 giờ 30 phút đọc trước nội dung sẽ học ngày hôm nay và đến trường học. Bố mẹ luôn động viên em cố gắng học, phấn đấu để đạt được ước mơ trở thành chiến sĩ bộ đội biên phòng...”.

Chính nghị lực vượt khó học tập nên trong những năm học qua Già đều đạt học sinh tiên tiến, 2 năm liền là học sinh giỏi tỉnh môn Lịch sử (năm nay em cũng vừa tham gia thi xong đang đợi kết quả). Ngoài thành tích học tập tốt, em Sùng A Già còn năng nổ tham gia các phong trào của trường phát động.

Thầy giáo Ðặng Minh Thương, chủ nhiệm lớp 12C2 cho biết: “Em Già là học sinh ngoan, mặc dù gia đình khó khăn nhưng có ý chí vươn lên trong học tập, những hôm được nghỉ em lên trường tự học một mình. Em luôn khiêm tốn, hoà đồng, quan tâm lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ hết mình với bạn bè, được thầy cô quý mến. Có thể nói, em Già chính là tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện để các em học sinh khác học hỏi, noi theo”.

Thuỳ Trang
Bình luận
Back To Top