Xét xử vụ “thổi giá” thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai

13:36 - Thứ Năm, 20/01/2022 Lượt xem: 6859 In bài viết

Sáng 20/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm 8 bị cáo trong vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai và một số đơn vị liên quan.

Các bị cáo tại phiên xét xử.

Trong số các bị cáo đưa ra xét xử có Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai; Trịnh Thị Thuận, nguyên Kế toán trưởng, Trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai; Lý Thị Ngọc Thủy, nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai; Phạm Đức Tuấn (nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty BMS); Phan Minh Dung (nguyên Tổng Giám đốc Công ty VFS) và Trần Lê Hoàng (nguyên nhân viên VFS)…

Tại phiên xét xử, tòa án đã triệu tập nhiều bị hại trong vụ án và những người liên quan gồm đại diện Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS (đã đổi tên thành Công ty Năng lượng cuộc sống); Công ty VFS…

Cáo trạng vụ án nêu rõ, do nắm được Bệnh viện Bạch Mai có chủ trương phát triển ngoại khoa nên khoảng tháng 5/2016, Phạm Đức Tuấn đến gặp ông Quốc Anh để bàn việc hợp tác cung cấp các hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật cho bệnh viện. Phạm Đức Tuấn giới thiệu về Công ty BMS là đơn vị phân phối hệ thống Robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật thần kinh sọ não và Robot Mako hỗ trợ phẫu thuật khớp gối và đề nghị được cung cấp, bán hai hệ thống này với giá 39 tỷ đồng và 44 tỷ đồng cho Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên ông Quốc Anh không đồng ý mua mà đề nghị Phạm Đức Tuấn làm đề án liên danh, liên kết để đặt máy tại Bệnh viện Bạch Mai.

Tuy nhiên, sau khi đồng ý cho Công ty BMS là đối tác tham gia đề án, ông Quốc Anh đã không thông qua Đảng ủy, Ban Giám đốc và Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai để thống nhất chủ trương làm đề án liên danh, liên kết, lựa chọn đối tác, chủng loại thiết bị.

Quá trình thực hiện đề án không có văn bản đề xuất lắp đặt máy của Khoa Phẫu thuật thần kinh đối với Robot Rosa, của Khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống đối với Robot Mako.

Sau đó, Nguyễn Quốc Anh chỉ đạo Phó Giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền cùng Phòng Tài chính-Kế toán Bệnh viện Bạch Mai hoàn thiện các thủ tục để liên doanh với Công ty BMS.

Phạm Đức Tuấn đã liên hệ với Trần Lê Hoàng (Thẩm định viên Công ty VFS) để thỏa thuận việc cấp chứng thư thẩm định giá Robot Rosa 39 tỷ đồng, Robot Mako 44 tỷ đồng cho Bệnh viện Bạch Mai, nhằm hợp thức hóa giá thiết bị đưa vào liên danh, liên kết với bệnh viện.

Tuy nhiên, cơ quan tố tụng xác định, Công ty BMS nhập khẩu Robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài, hàng mới 100% và nguyên giá chỉ hơn 7,4 tỷ đồng.

Việc Bệnh viện Bạch Mai sử dụng robot bị “thổi giá” này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 637 ca bệnh, làm tăng chi phí và gây thiệt hại cho người bệnh hơn 10 tỷ đồng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

P.V (theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác

Back To Top