Thủ đoạn mới của đối tượng trộm cắp nhắm vào người rút tiền

15:44 - Thứ Hai, 31/07/2023 Lượt xem: 2630 In bài viết

Lúc nhập cảnh có phép, lúc vượt biên trái phép, một nhóm đối tượng người Trung Quốc đã vào Việt Nam, dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để trộm tiền của người dân đi rút từ ngân hàng. Cuối cùng, chúng đành đầu hàng trước CBCS Công an Bắc Ninh với các chứng cứ không thể chối cãi về mẫu AND mà cơ quan Công an thu được tại hiện trường.

Để bắt giữ được nhóm đối tượng này, CBCS phòng Cảnh sát hình sự Công an Bắc Ninh đã phải mất nhiều thời gian, công sức, dày công nghiên cứu thủ đoạn của đối tượng để phá án thành công.

Đập xe trộm 2,5 tỷ đồng

Khoảng 18h ngày 9/6, anh Nguyễn Văn Thu, sinh năm 1971, trú tại Tiêu Long, Tương Giang, Từ Sơn, Bắc Ninh ra xe ô tô của mình đang đỗ trước cửa tại thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để lấy tiền trả cho nhân viên thì hốt hoảng phát hiện kính chắn gió phía sau bị đập, toàn bộ số tiền 2,5 tỷ đồng anh giấu chỗ bánh phụ, được che chắn nhiều lớp đã không cánh mà bay. Đây là số tiền anh vừa đi vay để trả lương công nhân và chi phí sản xuất nên nếu bị mất thì xưởng của anh có thể phải ngừng hoạt động, công nhân mất việc, sản xuất đình trệ, đơn hàng không trả được. Sau khi định thần lại, anh Thu đã đến Công an huyện Yên Phong trình báo.

Đối tượng Zhang Delie tại cơ quan Công an.

Ngày sau khi tiếp nhận, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Phong đã báo cáo đồng chí Giám đốc và đồng chí Phó giám đốc - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh xin ý kiến chỉ đạo; phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh tổ chức lực lượng tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra xác minh theo quy định của pháp luật.

Thu thập tài liệu về vụ trộm, cơ quan Công an xác định, anh Thu và anh Nguyễn Văn Thạch, sinh năm 1982 là cháu ruột anh Thu và chị Nguyễn Thị Lương, sinh năm 1977, đều trú tại Châu Minh, Hiệp Hòa, Bắc Giang cùng góp vốn làm xưởng tái chế nhôm tại Cụm công nghiệp Mẫn Xá, Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh. Ngày 9/6, anh Thu cần tiền thanh toán công làm xưởng nên đã vay chị Nguyễn Thị Định, sinh năm 1971 ở Đại Bái, Gia Bình, Bắc Ninh 2,5 tỷ đồng. Chị Định đã chuyển khoản cho anh Thu nên khoảng 14h30 cùng ngày, anh Thu điều khiển xe ô tô hiệu Fortuner, biển số 29A - 045.11 màu trắng bạc từ khu đất mới Công ty Anh Cúc, ở Hương Mạc, Từ Sơn, Bắc Ninh đến ngân hàng Viettin Bank chi nhánh Từ Sơn rút số tiền trên. Rút tiền xong, anh Thu nhận và cất toàn bộ số tiền này vào túi màu xanh của ngân hàng ViettinBank rồi cầm ra xe để tại vị trí khu vực khe để chân của hàng ghế ngồi thứ hai và hàng ghế sau cùng rồi ngả hàng ghế thứ hai xuống che túi tiền lại, rời khỏi ngân hàng ViettinBank, đi về xưởng sản xuất tại Mẫn Xá, Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh. Anh không hề biết rằng, mọi hoạt động của mình đã bị đối tượng xấu theo dõi, nắm được để chờ cơ hội trộm cắp. Khi đến cách xưởng khoảng 30m, do vướng xe cẩu tự hành đỗ chắn ngang đường nên anh Thu đỗ xe bên phải đường rồi khóa xe ô tô và đi vào xưởng. Đến khoảng 18h anh ra lấy tiền để sử dụng thì hoảng hốt thấy ô tô bị đập, toàn bộ số tiền đã “biến mất”.

Qua nghiên cứu, so sánh với các vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn từ trước đến nay, CBCS phòng Cảnh sát hình sự xác định đây là thủ đoạn rất mới, liều lĩnh, có sự theo dõi từ trước bởi thông thường, các đối tượng đập kính xe ô tô để trộm cắp, thường là những đối tượng nghiện ma túy, lang thang, nếu phát hiện xe ô tô có túi xách bên trong sẽ đập kính lục lọi để trộm cắp. Tuy nhiên, thủ đoạn của các đối tượng này tinh vi hơn, ngoài việc đập chính xác kính phía sau - nơi nạn nhân giấu tiền mà không hề lục cốp xe và các vị trí khác. Chính vì vậy, Đại tá Nguyễn Văn Huệ, Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã yêu cầu lực lượng chức năng khám nghiệm thật kỹ, thu thập các dấu vết để có cơ sở đấu tranh với đối tượng. Thực hiện nhiệm vụ, CBCS phòng Kỹ thuật hình sự, Cảnh sát hình sự và Công an huyện Yên Phong đã xác định và thu mẫu nghi máu tại mặt trong phần nhựa cánh cửa phía sau vị trí xung quanh các mép kính vỡ chất màu nâu đỏ diện mỏng KT 1,5x2cm và tại ghế ngồi phía sau xe ô tô 29A-045.11.

Qua trích xuất camera phối hợp với các tài liệu điều tra, lực lượng chức năng đã phát hiện có 2 đối tượng đi xe máy bám theo ô tô của nạn nhân, sau đó chờ cơ hội “ra tay”. Vậy, chiếc xe máy đối tượng sử dụng đang ở đâu? Trả lời câu hỏi này, lực lượng chức năng đã rà soát tất cả các nhà nghỉ, bãi gửi xe trên địa bàn và phát hiện chiếc xe máy đối tượng sử dụng đang được gửi ở nhà xe Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh. Kiểm tra bên trong xe, lực lượng chức năng đã thu được 1 chiếc áo chống nắng có dính máu.

Xác định các đối tượng có thể trốn, lập tức các tổ công tác của Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Yên Phong đã nhanh chóng đến các cửa khẩu, phối hợp với Công an tỉnh bạn rà soát các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, ngăn chặn không cho xuất cảnh. Từ đó, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ chính xác đối tượng của vụ án khi hắn chuẩn bị xuất cảnh.

Vết máu tố cáo kẻ trộm tinh vi

Sau gần 20 ngày ngược xuôi tại nhiều địa phương để lần tìm đối tượng, đồng thời trưng cầu giám định mẫu máu thu được trên chiếc áo chống nắng và trong chiếc xe của nạn nhân, đến 27/6, CBCS Phòng Cảnh sát hình sự Công an Bắc Ninh và Cơ quan CSĐT Công huyện Yên Phong đã triệu tập được đối tượng Zhang Delie, sinh năm 1974 trú tại Trấn Đại Bình Sơn, Hưng Nghiệp, Quảng Tây, Trung Quốc khi đối tượng đang nhập cảnh tại cửa khẩu Hữu Nghị của tỉnh Lạng Sơn. Quá trình làm việc, lực lượng chức năng đã thu mẫu tóc của Zhang Delie và tiến hành trưng cầu giám định gen cùng các mẫu máu thu giữ được tại hiện trường và tại chiếc áo khoác trong cốp xe máy 29Z5-0487 mà Zhang Delie và đối tượng đi cùng để lại tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh tại Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an. Tại bản kết luận giám định số 4859 KL/-KTHS ngày 30/6, của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận: Kiểu gen phân tích được từ mẫu tóc thu được của đối tượng Zang Delie trùng hoàn toàn với kiểu gen phân tích được từ mẫu máu người thu giữ được tại hiện trường và thu giữ được tại áo chống nắng. Từ đó, lực lượng chức năng đã có đủ căn cứ xác định chính xác Zhang Delie là đối tượng gây ra vụ trộm cắp trên.

Từ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an Bắc Ninh đã xác định, Zhang Delie cùng một đối tượng đồng bọn thường xuyên nhập cảnh vào Việt Nam bằng nhiều đường khác nhau như đi du lịch, vượt biên trái phép… sau đó mua xe máy không giấy tờ ở cửa hàng cầm đồ rồi rình tại các ngân hàng để đợi “con mồi”. Khi thấy có người rút tiền từ ngân hàng, chúng sẽ bám theo, đợi nạn nhân sơ hở sẽ tìm cách trộm cắp. Sau khi trộm được, chúng sẽ gửi xe máy lại, mang tiền về Trung Quốc, nghỉ 1 thời gian nhằm tránh sự phát hiện của Cơ quan Công an, sau đó lại quay sang Việt Nam, đến địa phương khác, gây ra vụ trộm khác. Được biết, cũng với thủ đoạn trên, một nhóm đối tượng người Trung Quốc đã gây ra hàng loạt vụ trộm tại các công sở, bị Công an Thanh Hóa bắt giữ trước đây.

Trong vụ án này, Zhang Delie cùng đồng bọn đợi ở ngân hàng, khi thấy anh Thu rút tiền xong, chúng đi xe máy bám theo sau từ tỉnh lộ 277 qua phường Đồng Kỵ, Từ Sơn; đi tiếp qua phường Hương Mạc, Từ Sơn sang xã Đông Thọ, Yên Phong rồi đi qua thôn Bình An vào Cụm công nghiệp Mẫn Xá, Văn Môn, Yên Phong. Khi thấy anh Thu đi vào trong xưởng, Zhang Delie cùng đối tượng đi cùng dừng xe máy cách vị trí xe ô tô khoảng 50-60m rồi thay nhau đi đến gần xe ô tô của anh Thu để quan sát xem có ai trông giữ xe ô tô không để tìm cách trộm cắp. Đến khoảng 16h cùng ngày, khi quan sát không thấy người qua lại, Zhang Delie đi đến gần kính chắn gió phía sau xe ô tô của anh Thu đập vỡ kính chắn gió rồi trèo vào trong xe ô tô của anh Thu lấy túi màu xanh bên trong có số tiền 2,5 tỷ đồng rồi phóng đi. Sau khi trộm cắp được tiền, hai đối tượng đi xe máy đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh bỏ xe máy lại nhà để xe của Bệnh viện rồi bắt xe đi lên thành phố Móng Cái, Quảng Ninh để trốn về Trung Quốc. Một thời gian sau, thấy “êm êm”, Zhang Delie tiếp tục sang Việt Nam để “săn mồi”, hắn không ngờ, bị Công an Việt Nam đón lõng,  bắt giữ khi vừa chạm đất Việt Nam.

Căn cứ tài liệu thu thập được, xét thấy vụ việc có dấu hiệu tội phạm: “Trộm cắp tài sản” và đủ căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Phong ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Zhang Delie về tội: “Trộm cắp tài sản”  quy định tại khoản 4 Điều 173 Bộ luật hình sự. Hiện, CBCS Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Yên Phong đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, truy bắt đối tượng còn lại.

Đại tá Nguyễn Văn Huệ, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi và manh động, chính vì vậy, người dân không nên để tài sản/túi xách trên xe ô tô, đặc biệt là tiền và tài sản có giá trị cao, vì đây sẽ là miếng mồi ngon cho các đối tượng xấu nhắm tới.

Theo CAND
Bình luận

Tin khác

Back To Top