Mường Chà đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

15:39 - Thứ Tư, 30/08/2023 Lượt xem: 4707 In bài viết

ĐBP - Mường Chà là huyện miền núi, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, việc tiếp cận thông tin cũng như kiến thức về pháp luật của người dân còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, việc phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn được cấp ủy, chính quyền huyện đặc biệt quan tâm và thực hiện.

Công an xã Mường Tùng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân bản Tin Tốc.

Thực hiện việc tuyên truyền PBGDPL đến với người dân, Phòng Tư pháp huyện Mường Chà đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng, ban hành các kế hoạch, văn bản triển khai thực hiện công tác PBGDPL đến cán bộ, công nhân viên chức và người dân trên địa bàn. Công tác PBGDPL được lồng ghép, triển khai đa dạng, phong phú với các hình thức, cách thức phổ biến, tiếp cận khác nhau. Trong đó, chú trọng vào việc cung cấp thông tin về pháp luật gắn liền với tuyên truyền, phổ biến quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ, công nhân viên và nhân dân. Từ đó, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật, chấp hành pháp luật và sử dụng pháp luật của cán bộ, công nhân viên chức và người dân. Hình thức, cách thức tuyên truyền, PBGDPL được huyện thực hiện phong phú, phù hợp với từng đối tượng (tuyên truyền miệng, phát thanh, cuộc thi, qua băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền lưu động…). Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật huyện với 29 thành viên, 25 báo cáo viên pháp luật cấp huyện và 265 tuyên truyền viên pháp luật cơ sở. 12/12 xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Bên cạnh đó, UBND các xã, thị trấn và các cơ quan chuyên môn thuộc huyện tập trung tuyên truyền nội dung các luật, văn bản dưới luật: Bộ luật Hình sự năm 2015; Luật Cư trú; Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014; Luật Tố tụng dân sự 2015; Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật Ðất đai; Luật Bình đẳng giới; quy định của pháp luật về hình sự đối với các tội phạm về ma túy, các quy định của pháp luật về phòng chống ma túy; Luật An ninh mạng; Luật Tố cáo năm 2018; Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018; Luật Trồng trọt; Luật Chăn nuôi; Luật Bảo vệ môi trường năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm 2023, huyện Mường Chà đã tổ chức 78 buổi tuyên truyền, PBGDPL cho gần 23.000 lượt người.

Na Sang là xã tiêu biểu trong thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật ở cơ sở. Xã có 10 bản với 996 hộ, 5.320 nhân khẩu. Ông Vàng A Pó, Chủ tịch UBND xã Na Sang cho biết: “Trước đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã còn nhiều phức tạp. Bản Huổi Hạ, bản giáp biên duy nhất trên địa bàn xã vẫn còn tình trạng di dịch cư tự do. Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật của lực lượng công an xã và các tổ chức đoàn thể xã nên từ năm 2021 trở lại đây tình hình an ninh trật tự của bản Huổi Hạ được giữ vững, không còn xảy ra tình trạng người dân di dịch cư tự do. Huổi Hạ hiện có 72 hộ, với 521 nhân khẩu. 100% người dân trong bản thực hiện tốt các quy định của địa phương, nêu cao ý thức bảo vệ đường biên, cột mốc, góp phần đảm bảo ổn định về an ninh trật tự trên địa bàn”.

Bà Lê Thị Tuyết, Trưởng phòng Tư pháp huyện Mường Chà cho biết: “Phòng Tư pháp huyện xây dựng kế hoạch tuyên truyền PBGDPL đến người dân với phương châm đối tượng nào, hình thức đó, để nội dung tuyên truyền gần gũi dễ hiểu, dễ nhớ. Trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, Phòng Tư pháp huyện đã phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức trên 30 buổi tuyên truyền PBGDPL cho trên 4.200 lượt người. Phòng chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị thành lập các tổ công tác, trực tiếp đến các xã, các bản vùng cao tuyên truyền, PBGDPL cho người dân, phát huy vai trò nòng cốt của bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận, công an viên cùng đại diện các đoàn thể tại cơ sở...”.

Bài, ảnh: Quỳnh Anh (Huyện Mường Chà)
Bình luận

Tin khác

Back To Top