Nỗ lực phục hồi du lịch

17:23 - Thứ Ba, 15/03/2022 Lượt xem: 38499 In bài viết

ĐBP - Những ngày tháng 3, khi hoa ban nở trắng khắp các tuyến đường, bìa rừng cũng là thời điểm Điện Biên tiếp đón nhiều hơn du khách tới tham quan, thưởng lãm. Đặc biệt, từ sau ngày khai hội Hoa Ban, du khách từ các tỉnh, thành khác và cả người dân trong tỉnh đã tới vùng lòng chảo Điện Biên tìm hiểu di tích và các sản phẩm văn hóa du lịch.

Sau hai năm dừng tổ chức vì dịch Covid-19, năm nay Lễ hội Hoa Ban đã được tổ chức trở lại với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng hứa hẹn nhiều tín hiệu vui cho ngành du lịch Điện Biên.

Hai năm gần như “đóng cửa” bởi Covid-19, doanh thu ngành du lịch tỉnh nhà sụt giảm nghiêm trọng, những người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch cũng phải tìm hướng chuyển ngành, làm các công việc khác để có thu nhập. Đó không chỉ là trăn trở của người lao động làm trực tiếp mà cả với những người làm công tác quản lý khi dịch bệnh tác động tiêu cực đến hoạt động của ngành. Vì vậy, khi Chính phủ điều chỉnh chính sách thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch bệnh là yêu cầu bức thiết để phát triển kinh tế cả nước nói chung và Điện Biên nói riêng. Việc “mở cửa” du lịch, khởi động và phục hồi du lịch sẽ kích thích sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác như thương mại, dịch vụ, giao thông… thúc đẩy kinh tế phát triển.

Là địa phương sở hữu quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ cùng hệ thống hang động, phong cảnh, khí hậu trong lành, du lịch được coi là ngành kinh tế mũi nhọn của Điện Biên. Hai năm không tổ chức lễ hội, không đón du khách đã khiến hoạt động du lịch im ắng, hàng nghìn lao động trong lĩnh vực này không có việc làm, thu nhập. Bước sang năm 2022, để tái khởi động các hoạt động du lịch trước hết bắt đầu từ lễ hội Hoa Ban, lãnh đạo tỉnh đã có những chỉ đạo kịp thời, chuẩn bị những điều kiện cần thiết cho du lịch hoạt động trở lại. Chuẩn bị cho Lễ hội Hoa Ban, các ngành thành viên, cơ quan liên quan đã nhận nhiệm vụ tiến hành chuẩn bị chu đáo. Các hoạt động khảo sát, khám phá các điểm du lịch mới ở các địa phương trong tỉnh được ngành du lịch triển khai, đánh giá cụ thể; từ đó đề xuất phương án, giải pháp khai thác, kết nối tạo tua, tuyến tham quan. Điện Biên cũng liên kết với các địa phương khác trong khai thác, phát triển du lịch, trước hết là với 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng. Và trong dịp Lễ hội Hoa Ban năm nay, du lịch Điện Biên và Thủ đô Hà Nội đã ký kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2022 - 2024, mở ra hướng phát triển mới trong thu hút du khách đến với Điện Biên.

Một điểm thuận lợi không nhỏ khi đường bay thẳng Điện Biên - TP. Hồ Chí Minh được khai trương giúp đưa du khách các tỉnh phía Nam lên với Điện Biên, Tây Bắc. Từ đường bay này, nhiều du khách phía Nam lần đầu lên với Điện Biên và rất thích thú khi được tham quan di tích, thưởng lãm phong cảnh và tận hưởng tình cảm nồng ấm, thân thiện của người Điện Biên. Không ít du khách cảm thấy bồi hồi, xúc động khi tận mắt nhìn ngắm, tay chạm vào hiện vật trong bảo tàng, đặt chân tới các điểm di tích lịch sử từ thời kháng chiến chống Pháp.

Khai thác, phát huy giá trị các điểm di tích lịch sử, Điện Biên đã xây dựng các đề án để đầu tư tôn tạo, tu bổ di tích; đổi mới hình thức phục vụ du khách tham quan di tích. Thích ứng linh hoạt, an toàn trong tình hình mới, tại các điểm di tích, tham quan, các đơn vị luôn đặt khẩu trang, nước sát khuẩn… đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn du khách thực hiện nghiêm quy định phòng chống dịch khi tham quan du lịch. Các doanh nghiệp và người kinh doanh dịch vụ du lịch Điện Biên đã và đang khắc phục những khó khăn do tác động của dịch bệnh, triển khai đón khách khi du lịch mở cửa trở lại đúng vào mùa hoa ban. Với sự ân cần, chân thành khi đón tiếp du khách, người Điện Biên đã để lại tình cảm, ấn tượng tốt trong du khách gần xa.

Từ sự thành công chương trình khai hội Hoa Ban mở màn cho mùa du lịch năm 2022 hứa hẹn những nỗ lực phục hồi du lịch của Điện Biên sẽ cho quả ngọt. Sự chuẩn bị và trách nhiệm của các cấp, các ngành để phục hồi du lịch sẽ góp phần kích thích các lĩnh vực khác, đạt được mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022.

Hà Anh
Bình luận
Back To Top