Y tếSức khỏe

Nguy cơ khi thải độc không đúng cách?

15:53 - Thứ Hai, 10/07/2023 Lượt xem: 4733 In bài viết

Gần đây, một số cơ sở y tế đã tiếp nhận bệnh nhân gặp nhiều biến chứng nguy hiểm do thải độc không đúng cách, trong đó có phương pháp thụt tháo cà-phê để làm sạch ruột già khỏi tạp chất, vi khuẩn và chất thải tích tụ.

Dụng cụ và cà-phê để thụt bán tràn lan trên mạng với giá rẻ, thậm chí nhái tên và logo của Bệnh viện Bạch Mai.

Sau khi sử dụng biện pháp thụt tháo thải độc bằng cà-phê tại một phòng khám tư nhân đến ngày thứ 3, chị Đ.T.P (38 tuổi) phải nhập Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa-Gan mật tụy, Bệnh viện Bạch Mai vì đau bụng vùng chậu dưới rốn dữ dội kèm đi ngoài ra máu. Bệnh nhân được chẩn đoán tụ dịch khí khoang sau phúc mạc, nghi ngờ vỡ trực tràng. Vì vậy, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu để xử lý tổn thương.

Quá trình phẫu thuật ghi nhận tổn thương vỡ trực tràng 1/3 dưới gây áp xe khoang sau phúc mạc. Kíp phẫu thuật đã tiến hành khâu chỗ vỡ trực tràng, đồng thời dẫn lưu rộng rãi khoang sau phúc mạc và làm hậu môn nhân tạo đoạn đại tràng Sigma.

Sau 14 ngày, bệnh nhân xuất viện và đã ăn uống, sinh hoạt bình thường, tuy nhiên chị P. sẽ phải chịu một cuộc phẫu thuật nữa sau vài tháng để đóng lại hậu môn nhân tạo.

Từ một người đang bình thường khỏe mạnh, chỉ vì tin vào những thông tin lan truyền không căn cứ, quảng cáo sai sự thật để bán hàng, chữa bệnh... chị đã phải chịu đựng 2 cuộc mổ nặng nề, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Khiêm, Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa-Gan mật tụy, Bệnh viện Bạch Mai, thụt tháo là một biện pháp dùng chất lỏng bơm ngược từ hậu môn vào trực tràng, các chất lỏng này có tác dụng làm mềm phân. Đây là phương pháp được chỉ định trong các trường hợp táo bón khó đi ngoài, cần làm sạch đại tràng để làm thủ thuật, phẫu thuật hay một số trường hợp đặc biệt cần thụt thuốc để chẩn đoán, điều trị.

Trên thực tế, việc bơm cà-phê vào hậu môn sẽ làm trực tràng bị giảm kích thích, lâu dài làm mất phản xạ của trực tràng, không thụt cà-phê là không đại tiện được. Đồng thời, việc mất phản xạ của trực tràng cũng làm tăng nguy cơ vỡ trực tràng trong những lần thụt tháo sau, do bệnh nhân không còn cảm giác buồn đại tiện nữa. Vì vậy, rất dễ bơm quá nhiều thuốc vào trực tràng gây vỡ.

Bác sĩ Lương Tuấn Hiệp cho biết, thụt tháo đại tràng là một phương pháp điều trị cần được chỉ định bởi các bác sĩ chuyên khoa và được thực hiện tại các cơ sở y tế có cấp phép. Không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh việc sử dụng thụt tháo cà-phê như một cách để làm sạch ruột già khỏi tạp chất, vi khuẩn và chất thải tích tụ. Đại tràng và các cấu trúc đường tiêu hóa khác đã có sẵn chức năng tự làm sạch một cách hiệu quả.

"Thụt rửa ruột già còn đòi hỏi thực hiện trong môi trường, công cụ, dụng cụ và chất lỏng đưa vào phải bảo đảm vệ sinh, nhiệt độ, tính kích ứng... Các cơ sở y tế không được cấp phép hoặc không thực hiện đúng quy trình có thể đưa vi khuẩn có hại vào đường tiêu hóa của người bệnh. Đôi khi, lượng chất lỏng chảy ra từ quá trình thụt rửa đại tràng có thể cuốn trôi vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh ra khỏi ruột già.

"Nguy cơ nguy hiểm nhất khi thụt tháo là chọc thủng ruột trong lúc đưa ống dẫn dịch rửa qua hậu môn vào trực tràng. Các triệu chứng sớm của thủng ruột bao gồm đau, sốt, ớn lạnh và buồn nôn. Thủng ruột là một trường hợp khẩn cấp và có thể gây tử vong", bác sĩ Hiệp nhấn mạnh.

Do đó, để giảm cân bền vững và lành mạnh, mọi người cần ăn nhiều trái cây và rau quả, tăng lượng chất xơ và nước, ngủ đủ 6-8 tiếng vào ban đêm. Đồng thời, mọi người cần hạn chế bia rượu, thịt đỏ, đồ ăn nhiều dầu mỡ. Thường xuyên vận động cũng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Theo Nhân dân
Bình luận
Back To Top