Sẽ kiểm tra doping tại các giải vô địch quốc gia

16:38 - Thứ Ba, 26/01/2021 Lượt xem: 11888 In bài viết

Để chuẩn bị cho các giải đấu lớn trong năm 2021 đặc biệt là SEA Games 31, công tác phòng, chống doping luôn được ngành thể dục thể thao (TDTT) ưu tiên hàng đầu.

Ngành TDTT sẽ tiến hành kiểm tra doping ở các giải VĐQG bắt đầu từ năm 2021.

Ngay từ giữa năm 2020, Trung tâm Doping và Y học Thể thao (Tổng cục TDTT) đã tiến hành xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác tuyên truyền phòng, chống doping cũng như công tác kiểm tra doping tại các giải vô địch quốc gia (VĐQG) trong năm 2021. Theo đó, trong năm 2021, ngành TDTT sẽ tiến hành kiểm tra, lấy khoảng 30 mẫu tại các giải VĐQG, tập trung vào một số giải đấu của các môn thể thao hàng đầu của thể thao Việt Nam tại kỳ SEA Games, ASIAD và Olympic. Việc lấy mẫu sẽ tiến hành kiểm tra theo phương thức đột xuất và ngẫu nhiên. Mẫu kiểm tra sẽ được phân tích tại Phòng xét nghiệm tiêu chuẩn được WADA công nhận. Tất cả các mẫu kiểm tra doping được lấy trong quá trình diễn ra giải đấu sẽ được xét nghiệm theo danh mục các chất cấm và phương pháp cấm năm 2021 trong thi đấu.

Trong suốt thời gian diễn ra giải đấu tất cả các vận động viên tham gia sẽ là đối tượng của chương trình kiểm tra doping do BTC tổ chức, tại bất kỳ thời gian, địa điểm nào mà không được báo trước.

Về công tác tuyên truyền phòng, chống doping, Trung tâm Doping và Y học Thể thao đã xây dựng kế hoạch để tăng cường việc tuyên truyền về công tác phòng, chống doping cho các vận động viên, huấn luyện viên tại các Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia, các địa điểm tập huấn bằng việc mở các lớp bồi dưỡng phòng, chống tác hại của doping cho. Bên cạnh đó, Trung tâm doping và Y học Thể thao cũng đang tiến hành xây dựng các quy định, chế tài xử phạt đối với các trường hợp tuyên truyền về công tác phòng, chống doping cho các vận vi phạm trong công tác phòng, chống doping.

Lãnh đạo Tổng cục TDTT chỉ đạo Trung tâm Doping và Y học thể thao cần sớm hoàn thành việc xây dựng Quy định, chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống doping. Trước mắt, Trung tâm Doping và Y học thể thao cần sớm xây dựng văn bản gửi đến các đơn vị liên quan về việc ngành TDTT sẽ tiến hành kiểm tra doping ở các giải VĐQG bắt đầu từ năm 2021.

P.V (Theo baochinhphu.vn)
Bình luận
Back To Top