Kinh tếTìm hiểu chính sách thuế

Chi cục Thuế Điện Biên Đông nỗ lực thu ngân sách

07:24 - Thứ Tư, 21/09/2022 Lượt xem: 21083 In bài viết

ĐBP - Năm 2022, Chi cục Thuế huyện Điện Biên Đông được Cục Thuế tỉnh giao thu 12 tỷ đồng và HĐND - UBND huyện giao thu hơn 12,25 tỷ đồng tiền thuế, phí, lệ phí. Nhằm hoàn thành và tăng thu ngân sách trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, Chi cục Thuế huyện Điện Biên Đông đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Điện Biên Đông tuyên truyền chính sách đến người nộp thuế. Ảnh: C.T.V

Trên cơ sở xác định những khó khăn, thách thức và thực tế quản lý nguồn thu trên địa bàn, Chi cục Thuế huyện Điện Biên Đông đã tập trung thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý thu, khai thác nguồn thu, chống thất thu và giảm nợ đọng thuế. Trên cơ sở dự toán được giao, đơn vị đã tiến hành rà soát lại tất cả các sắc thuế, khoản thu phát sinh trên địa bàn quản lý, từ đó xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện. Đồng thời phân công, phân nhiệm cho từng tổ đội và từng cán bộ phụ trách bám sát địa bàn, nắm chắc các đối tượng thuộc diện nộp thuế và khi đến kỳ hạn tăng cường công tác đôn đốc thu thuế. Tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của người nộp thuế, nhất là doanh nghiệp. Khai thác tốt nguồn lực các khoản thu từ đất, thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản.

Nhằm thực hiện tốt công tác quản lý nguồn thu, Chi cục Thuế huyện Điện Biên Đông giao chỉ tiêu thu nợ và chỉ đạo đội kiểm tra thuế, bộ phận quản lý nợ triển khai thực hiện đầy đủ các biện pháp quản lý nợ. Tham mưu cho Ban chỉ đạo thu nộp ngân sách Nhà nước huyện tăng cường các giải pháp chỉ đạo thu và chống thất thu ngân sách. Phân loại nợ thuế theo đúng hướng dẫn quy trình quản lý nợ thuế. Đồng thời, nắm chính xác số người nợ thuế, số thuế nợ đọng cũng như nguyên nhân nợ thuế để áp dụng các biện pháp xử lý nợ phù hợp đối với từng nhóm nợ, khoản nợ. Song song với nhiệm vụ đôn đốc các khoản thu, sắc thuế, Chi cục Thuế huyện Điện Biên Đông triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đến 100% các tổ chức, cá nhân người nộp thuế. Đến nay 100% các tổ chức, cá nhân người nộp thuế đã áp dụng hóa đơn điện tử trước ngày 1/7 theo quy định.

Với sự chủ động, tích cực triển khai thực hiện các giải pháp, công tác thu thuế trên địa bàn huyện Điện Biên Đông đạt được kết quả khả quan. Tính đến giữa tháng 8, Chi cục Thuế huyện Điện Biên Đông thu đạt gần 10 tỷ đồng (đạt gần 80% dự toán huyện giao và đạt 132% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó có 8/11 khoản thu, sắc thuế đạt cao so với kế hoạch HĐND - UBND huyện giao như: Thuế giá trị gia tăng 3,8 tỷ đồng (đạt 108% kế hoạch); lệ phí trước bạ đạt 1,7 tỷ đồng (đạt 100% kế hoạch); thu phí, lệ phí 550 triệu đồng (đạt 61% kế hoạch); thu khác ngân sách đạt 1,3 tỷ đồng (đạt 149% kế hoạch)...

Hiện nay, một số sắc thuế, khoản thu còn đạt thấp như: Thuế thu nhập cá nhân (đạt 49%), thuế tài nguyên (đạt 31%), thu tiền sử dụng đất (đạt 20%)... Để hoàn thành chỉ tiêu giao và tăng thu ngân sách, trong những tháng cuối năm Chi cục Thuế huyện Điện Biên Đông xác định tập trung giám sát chặt chẽ kê khai thuế; kiểm tra, rà soát lại các đối tượng nộp thuế mới phát sinh; phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác thu từ nguồn đất đai, tài nguyên. Đồng thời tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ của Chính phủ để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19; tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người nộp thuế phát triển, tăng nguồn thu cho ngân sánh Nhà nước. Thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình thu, xác định rõ các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, hoạt động còn thất thu; tranh thủ sự chỉ đạo của các cấp chính quyền và phối hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan thực hiện các giải pháp quản lý thu và chống thất thu ngân sách kịp thời, phù hợp.

Thành Đạt
Bình luận

Tin khác

Back To Top